Bộ Y tế: sẽ xét nghiệm lại mẫu bệnh phẩm H5N1

Thứ bảy, 12 Tháng ba 2005, 08:05 GMT+7
 • Bo Y te se xet nghiem lai mau benh pham H5N1
  Thử nghiệm vắc-xin H5N1 trên khỉ tại Quảng Ninh

  Chiều 10/3, TS Nguyễn Văn Bình, Phó cục trưởng Cục Y tế dự phòng và phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) đã cho biết: ""Bộ Y tế vẫn chưa có ý kiến về việc 7 mẫu bệnh phẩm từ âm tính thành dương tính với virus H5N1. Tuy nhiên, các mẫu bệnh phẩm nói trên sẽ được tiến hành xét nghiệm lại"".

  TS Nguyễn Văn Bình cho biết thêm: ""Nghiên cứu khoa học cần phải có thời gian. Do đó, mọi việc cần phải được xem xét lại trong thời gian tới...""

  Thêm một người trong gia đình nhiễm H5N1 ở Thái Bình

  Đó là trường hợp của bà Lương Thị Thiêm, 68 tuổi, ở xã Quyết Tiến, huyện Kiến Xương, vợ của bệnh nhân Phạm Khắc Tẹo, 69 tuổi, nhiễm virus H5N1 đã tử vong ngày 24/2.

  Kết quả xét nghiệm của bà Lương Thị Thiêm đã được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương thông báo là dương tính với virus H5N1.

  Cũng ngày 10/3, trao đổi qua điện thoại với phóng viên, TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM cho rằng, hiện nay, đại dịch cúm gà chưa hết nghĩa là hợp tác quốc tế về nghiên cứu và xét nghiệm virus H5N1 vẫn còn chưa kết thúc.

  Từ đầu năm 2005, các chuyên gia của WHO, Viện các bệnh truyền nhiễm quốc gia Nhật Bản, Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát bệnh dịch Mỹ (CDC) đã phối hợp với các quan chức y tế ở Việt Nam nhằm kiểm tra tính tin cậy cũng như độ nhậy của các xét nghiệm chẩn đoán cúm gia cầm. Hoạt động này bao gồm cả việc đưa các mẫu bệnh phẩm của nhiều người tới Tokyo để xét nghiệm lại. Qua đó, các nhà khoa học đã phát hiện 7 trong số những mẫu được phân loại âm tính đối với H5N1 ở các xét nghiệm ban đầu tại Việt Nam, có phản ứng dương tính.


  Tuy nhiên, TS Nguyễn Thị Kim Tiến không đồng ý với các kết quả xét nghiệm lại nói trên từ các đồng nghiệp Nhật. TS. Nguyễn Thị Kim Tiến nói:"Chúng tôi và các phòng nghiên cứu tại Nhật Bản đều làm theo đúng các hướng dẫn về mặt dịch tể của Tổ chức Y tế thế giới (WHO)". Được hỏi, mặc dù vậy, vì sao lại có sự khác biệt trong kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur TP.HCM và của phòng thí nghiệm tại Nhật, TS Nguyễn Thị Kim Tiến trả lời "kết quả khác biệt giữa labo này và labo khác vẫn xảy ra. Kết quả khác biệt cho phép đến 20%..." Nhưng bà nói thêm, trong tình hình hiện nay, Viện Pasteur TP.HCM đóng một vai trò rất quan trọng trong sức khỏe cộng đồng. Nếu có những sai lệch nào đó trong xét nghiệm, hậu quả sẽ rất nghiêm trọng!

  Trong khi đó, trao đổi riêng với phóng viên, một số nhà khoa học tại Viện Pasteur TP.HCM (đề nghị không nêu tên) cho biết, cần thừa nhận rằng các trang thiết bị phòng thí nghiệm của ta còn yếu. Việc WHO báo động có sự khác biệt kết quả xét nghiệm giữa các phòng xét nghiệm của ta và của nước ngoài là cần thiết. Và, vấn đề này cần phải được nhìn nhận ở một khía cạnh tích cực hơn.

  (Theo VNN)
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Bộ Y tế: sẽ xét nghiệm lại mẫu bệnh phẩm H5N1

  Nhận xét tin Bộ Y tế: sẽ xét nghiệm lại mẫu bệnh phẩm H5N1

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bộ Y tế: sẽ xét nghiệm lại mẫu bệnh phẩm H5N1 bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Bo Y te se xet nghiem lai mau benh pham H5N1 ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bộ Y tế: sẽ xét nghiệm lại mẫu bệnh phẩm H5N1 ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Sức Khỏe của chuyên mục Sức Khỏe.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - SỨC KHỎE - TIN SỨC KHỎE