Biến chứng do thuỷ đậu xuất hiện ở người lớn

Thứ tư, 05 Tháng ba 2008, 16:01 GMT+7
 • Khi phát hiện những nốt giống phỏng rạ xuất hiện trên da, cần đi khám và tuân thủ chỉ dẫn của bác sĩ (Ảnh: NHưng).

  Viện Các bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới quốc gia vừa điều trị cho một sinh viên 20 tuổi mắc bệnh thủy đậu, đây là một ca thủy đậu rất nặng và phức tạp nên đã phải điều trị đến gần 3 tháng trời.
   >> Bệnh trái rạ - Thời điểm thích hợp để tiêm ngừa

  Theo kinh nghim hàng năm thì c vào thi đim chuyn giao t mùa đông sang mùa xuân, bnh thy đậu bt đầu phát trin mnh. Dch thường bùng phát mnh t tháng 3 - 5 hàng năm. T đầu năm 2008 đến nay, Vin Các bnh truyn nhim và Nhit đới quc gia đã có bnh nhân b bnh thy đậu nhp vin

  Bác sĩ Nguyn Hng Hà, Phó Vin trưởng Vin Các bnh truyn nhim và Nhit đới quc gia cho biết: Nhng năm gn đây, nhiu tr được tiêm vc xin phòng thy đậu nên s tr mc phi bnh này gim đi đáng k nhưng li xut hin bnh nhiu người ln do ch quan không tiêm phòng.

  Bệnh thy đậu là mt bnh truyn nhim do vi rút (vi rút varicella zoster) gây ra. Bnh lây qua đường hô hp, do đó kh năng lây truyn bnh rt nhanh. Biu hin ca bnh này rt d nhn ra: bnh nhân b st vài ba ngày, ni nt sn đỏ khp cơ th. Nhng nt sn đỏ này xut hin thành tng đợt, lp sn cũ xt xung thì lp sn mi li mc lên.

  BS Nguyn Văn Lc, Phó GĐ BV Nhi TƯ cho biết: Đoàn thc tế ca bnh vin ti các tri m côi Hà Tây, Đông Anh, Bc Ninh, Bc Giang cho thy, nhng địa phương này đều đã xut hin nhiu bnh nhi b thu đậu. Tuy nhiên, điu đáng mng là t l phi vào vin điu tr do nhng biến chng nguy him ngày càng gim bi người dân đã biết cách chăm sóc khi tr b thu đậu.


  Theo BS Hà, khong 90% nhng người chưa chng nga hoc chưa tng b thu đậu trong gia đình s b lây bnh nếu có tiếp xúc vi mt người thân b nhim bnh. Vì thế, nếu người ln chưa tng mc bnh này cũng không nên tiếp xúc vi người b bnh để phòng nguy cơ lây.

  Thường thì mi người thường ch b thy đậu mt ln và có min dch dài nhưng nếu sc đề kháng yếu có th b tái phát khi có dch nhưng bnh s b nh hơn so vi người khác. Vì vy, dù con bn đã tng b thy đậu, cũng nên lưu ý không cho tr tiếp xúc vi nhng người đang b để tránh nguy cơ tái phát.

  Vc xin thu đậu được khuyên dùng cho tr em t 12 tháng tui tr đi. BS Hà còn cho rng, nên thc hin tiêm phòng thy đậu cho c người ln, nht là nhng người chưa tiêm phòng, ngay nhng người đã tiêm phòng cũng có th tiêm li để tăng cường min dch. Nhng ph n tui sinh đẻ nên tiêm vc xin thu đậu, vì người m mc bnh thy đậu khi đang mang thai có th sinh con b d tt bm sinh sau này. Còn khi đã mang thai thì không nên tiêm phòng.

  Hng Hi

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Biến chứng do thuỷ đậu xuất hiện ở người lớn

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Biến chứng do thuỷ đậu xuất hiện ở người lớn bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Bien chung do thuy dau xuat hien o nguoi lon ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Biến chứng do thuỷ đậu xuất hiện ở người lớn ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Sức Khỏe của chuyên mục Sức Khỏe.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - SỨC KHỎE - TIN SỨC KHỎE