Bé gái sinh non có thể phát triển kịp trẻ sinh thường

Thứ hai, 21 Tháng bảy 2003, 18:44 GMT+7
 • Trẻ sinh non được nuôi dưỡng trong lồng kính.

  Sự bắt kịp này đạt được trong giai đoạn 8-20 tuổi. Tuy nhiên, đây cũng có thể là triệu chứng sớm của một số căn bệnh khi trẻ trưởng thành. Các nhà khoa học Mỹ vừa cho biết như vậy.

  Maureen Hack, bác sĩ nhi khoa ở Bệnh viện Nhi Rainbow (Cleveland - Mỹ), và các cộng sự đã tiến hành nghiên cứu trên 195 trẻ sinh non có cân nặng thấp từ khi các em được sinh ra đến khi hơn 20 tuổi. Nhóm nghiên cứu cũng theo dõi hồ sơ của hơn 200 đứa trẻ sinh đủ tháng để đối chiếu.

  Một đứa trẻ được coi là sinh non nếu được sinh ra khi người mẹ mới mang thai chưa đầy 37 tuần, và được coi là có trọng lượng sơ sinh thấp nếu nhẹ hơn 2,5 kg khi sinh. Trẻ sinh với trọng lượng sơ sinh rất thấp là ở mức 1,5 kg hay thậm chí nhẹ hơn.

  Trong năm tuổi đầu tiên, các bé gái sinh non phát triển nhanh hơn các bé trai sinh non. Điều này được lý giải do các bé gái thường khoẻ mạnh hơn các bé trai.

  Tuy nhiên, kết quả của 20 năm sau rất đáng ngạc nhiên: không một bé trai nào trong nhóm sinh non phát triển được bằng các trẻ sinh thường. Nhóm nghiên cứu trước đó dự đoán rằng ít nhất cũng phải có một số bé bắt kịp với tốc độ phát triển của bé "đủ ngày đủ tháng".

  Trong khi đó, hầu hết những bé gái sinh non đều phát triển kịp trẻ bình thường trong giai đoạn từ 8 đến 20 tuổi. Song, các nhà nghiên cứu cho rằng sự phát triển mạnh mẽ này có thể dẫn tới các vấn đề sức khỏe trong tương lai của trẻ, như tiểu đường type 2 và bệnh tim mạch.

  Bác sĩ nhi khoa David Horwitz (khoa Y Đại học New York) nhận xét rằng nghiên cứu đã đưa ra được những số liệu đáng lưu tâm, song đó chưa phải là bằng chứng để khẳng định những bé gái sinh non sẽ bị các căn bệnh nói trên chỉ do chúng phát triển nhanh khác thường.

  "Những điều này sẽ được xác minh sau 30, hay 40 năm nữa, và khi đó người ta sẽ biết được ý nghĩa thực sự của nghiên cứu này", Horwitz nói.

  Tử Vi (theo Healthday)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Bé gái sinh non có thể phát triển kịp trẻ sinh thường

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bé gái sinh non có thể phát triển kịp trẻ sinh thường bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Be gai sinh non co the phat trien kip tre sinh thuong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bé gái sinh non có thể phát triển kịp trẻ sinh thường ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Sức Khỏe của chuyên mục Sức Khỏe.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - SỨC KHỎE - TIN SỨC KHỎE