Bảo quản vaccin: Thấy mà sợ!

Thứ bảy, 16 Tháng sáu 2007, 10:32 GMT+7
 • "Khi đi kiểm tra công tác bảo quản vaccin ở các trạm y tế xã, phường và cả ở quận, huyện tôi thấy sợ quá! Vaccin được để chung nhiều loại thuốc có thải nhiệt (không được phép), thậm chí vaccin dơ để lẫn vaccin không dơ”, một cán bộ Viện Pasteur TP HCM cho hay.

  Viện Pasteur TP HCM đã có một cuộc họp giao ban với các cơ sở y tế dự phòng và điều trị ở phía Nam trong sáng 15/6.

  Vấn đề nóng hổi được bàn thảo nhiều nhất là làm thế nào để đảm bảo an toàn trong công tác tiêm chủng, chất lượng vaccin cũng như hạn chế thấp nhất tỷ lệ rủi ro trong tiêm chủng vì liên tục trong thời gian qua đã có tới 8 ca bị tai biến nặng, thậm chí tử vong sau khi tiêm ngừa một số vaccin…

  Bảo quản vaccin: Sợ quá!

  Chỉ trong vòng 2 tháng (4 và 5/2007) trên cả nước đã có 8 trường hợp phản ứng nặng sau tiêm ngừa các loại vaccin đã gây một sự hoang mang lớn từ phía người dân (4 trường hợp với vaccin viêm gan B (VGB), 2 trường hợp phản ứng vaccin VGB nội, 1 trường hợp với vaccin MMR, và 1 với vaccin phòng dại).

  Bà Nguyễn Thị Minh Phượng - Viện Pasteur cho biết: “Khi đi kiểm tra công tác bảo quản vaccin ở các trạm y tế xã, phường và cả ở quận, huyện tôi thấy mà sợ quá! Vaccin được để chung với nhiều loại thuốc có thải nhiệt (không được phép), thậm chí vaccin dơ để lẫn vaccin không dơ.

  Nguyên nhân do nhiều nơi thiếu phòng ốc, có khi thực hiện tiêm ngừa ngay cạnh phòng chống lao thì thật đáng sợ! Hầu hết các bậc cha mẹ tiêm xong bế con về ngay, không kịp nghe bác sỹ dặn dò”.

  Dụng cụ tiêm chủng cũng cần nhanh chóng được khắc phục. Tại một điểm tiêm của vùng ĐBSCL đoàn giám sát Viện Pasteur phát hiện cán bộ ở đây sử dụng ống tiêm có date từ tháng 9/2005 để tiêm ngừa vaccin DTC cho trẻ.

  Theo qui định bơm kim tiêm chỉ được sử dụng 1 lần. Việc vận chuyển theo qui định từ kho tới khu vực và tỉnh về bằng xe lạnh hoặc bằng xe chuyên dụng, máy bay. Từ kho khu vực tới tỉnh phải sử dụng xe lạnh hoặc hòm lạnh có đặt chỉ thị nhiệt độ. Từ tỉnh tới huyện sử dụng hòm lạnh. Từ huyện tới xã vaccin đựng trong phích vaccin và chỉ sử dụng trong 1 ngày.

  Tuy nhiên rất nhiều tủ lạnh ở tỉnh, huyện quá cũ, nhiệt độ nóng quá hay lạnh quá cũng khiến cán bộ tiêm chủng lo sợ. Tình trạng phổ biến nhất hiện nay là các trạm y tế xã lại thường để vaccin bị đóng băng hết…

  An toàn tiêm chủng phải được coi là cấp bách, thường xuyên

  Công tác bảo đảm an toàn tiêm chủng quyết định thành quả của chương trình tiêm chủng quốc gia. Mỗi năm có khoảng 15-20 triệu mũi tiêm vaccin được thực hiện cho đối tượng nhạy cảm nhất là trẻ em với nhiều loại vaccin khác nhau. Tỷ lệ phản ứng sau tiêm ngừa và rủi ro thừa nhận là có.

  Để hạn chế tới mức tối đa nhất rủi ro đáng tiếc cho bệnh nhân, đã tới lúc từng cán bộ tiêm chủng cần nâng cao trách nhiệm gấp nhiều lần so với hiện nay. Vaccin đang được sử dụng có chất lượng ra sao, hiệu quả và an toàn tới đâu đang là những việc cần làm sáng tỏ.

  Được biết, sau những vụ việc trên Bộ Y tế đã lập Hội đồng đánh giá xung quanh việc sử dụng vaccine VGB và đang chuẩn bị thành lập Hội đồng khoa học xây dựng qui trình sử dụng vaccin và an toàn tiêm chủng.

  (Theo CAND)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Bảo quản vaccin: Thấy mà sợ!

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bảo quản vaccin: Thấy mà sợ! bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Bao quan vaccin Thay ma so ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bảo quản vaccin: Thấy mà sợ! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Sức Khỏe của chuyên mục Sức Khỏe.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - SỨC KHỎE - TIN SỨC KHỎE