BV Nhi Trung ương: Chẩn đoán và điều trị bệnh từ xa

Thứ sáu, 12 Tháng tám 2005, 17:31 GMT+7
 • Ngày 11/8, Bệnh viện Nhi TW đã tổ chức hội thảo nghiên cứu thử nghiệm mô hình chẩn đoán bệnh từ xa với sự tham gia của các bác sĩ BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

  BV Nhi Trung uong Chan doan va dieu tri benh tu xa
  Khám chữa bệnh tại tuyến y tế cơ sở
  Đây là buổi chẩn đoán bệnh từ xa đầu tiên nằm trong hoạt động của dự án “Mô hình chẩn đoán và điều trị bệnh từ xa”.

  Tại buổi hội chẩn, các bác sĩ đã tiến hành thử nghiệm 2 trường hợp tại BV Đa khoa Hòa Bình.

  Một bệnh nhân là Bùi Văn Tùng, 13 tuổi vào viện ngày 3/8 với các biểu hiện phù người, tiểu tiện kém. Trước đó, bệnh nhân đã xuất hiện các triệu chứng như kém ăn, da xanh, nước tiểu vàng, có dịch cổ chướng nhưng không sốt.

  Bệnh nhân thứ hai là Bùi Văn Tâm, 8 tuổi vào viện ngày 7/8, vàng da, sốt, thiếu máu chưa rõ nguyên nhân.

  GS Trần Đình Long – Trưởng khoa Thận tiết niệu (BV Nhi TW) kết luận, cả hai bệnh nhân bị bệnh thận hư có tái phát. Đồng thời các GS của BV Nhi TW đã tư vấn để các bác sĩ BV Đa khoa Hòa Bình điều trị cho bệnh nhân.

  Như vậy, với cầu truyền hình này, các GS, bác sĩ của 2 BV đã có trao đổi với nhau để cùng đưa ra cách điều trị tốt nhất.

  PGS.TS Nguyễn Thanh Liêm – Giám đốc BV Nhi TW cho biết có ít nhất 10 tỉnh tham gia dự án. Dự án này ưu tiên cho các tỉnh miền núi, vùng sâu, xa, giao thông khó khăn vì những nơi này nhiều khi chuyển được bệnh nhân về tuyến trên thì bệnh nhân đã tử vong.

  Trước mắt, BV Nhi TW tiếp tục làm với BV tỉnh Hòa Bình. Sau đó sẽ triển khai tại một số tỉnh khác như Hà Giang, Nghệ An. Trong thời gian tới chẩn đoán bệnh từ xa sẽ được làm thường xuyên.

  Bệnh nhân ở các tỉnh sẽ không phải chuyển lên tuyến trên, các GS, bác sĩ đầu ngành của BV Nhi TW sẽ trực tiếp tư vấn cho bác sĩ điều trị của tuyến dưới thông qua hệ thống thiết bị hiện đại. Tất cả câu hỏi liên quan đến người bệnh đều được giải đáp.

  PGS.TS Nguyễn Thanh Liêm nhận định chẩn đoán trực tiếp và chẩn đoán từ xa không cho kết quả khác nhau nhiều lắm vì thông tin do các đồng nghiệp cung cấp rất chi tiết, các bác sĩ tuyến trung ương lại được xem bệnh nhân qua màn hình.

  Tuy nhiên, còn một vấn đề cần lưu ý là chất lượng các mẫu xét nghiệm. Để cải thiện vấn đề này thì cùng với việc cung cấp kiến thức cho các bác sĩ vùng sâu, vùng xa, BV tuyến trung ương phải cử bác sĩ giỏi về tận nơi để chuẩn hóa các máy móc ở tuyến dưới nhằm đảm bảo các kết quả xét nghiệm đó phải chính xác.


  Việc chẩn đoán và điều trị bệnh từ xa giúp nâng cao được trình độ cho bác sĩ tuyến dưới, giảm tải cho BV tuyến trung ương. Đặc biệt, tránh được tình trạng bệnh nhân tử vong trên đường vận chuyển lên tuyến trên vì đường xa, phương tiện trên xe cấp cứu rất thô sơ.

  Nếu chẩn đoán và cung cấp cho các đồng nghiệp tuyến dưới phác đồ điều trị rồi hàng tuần lại hội chẩn lại thì bác sĩ tuyến dưới hoàn toàn có khả năng điều trị, hầu hết các bệnh nội khoa, trừ các kỹ thuật rất phức tạp như lọc máu, kỹ thuật nội khoa phức tạp.

  Hiện nay Cty Bưu chính viễn thông liên tỉnh đang giúp đỡ BV Nhi TW thực hiện đường truyền ( trước mắt sẽ miễn phí 2 tháng). Thiết bị bao gồm 1 camera khoảng 20 triệu đồng. Tổng chi phí cho trang thiết bị khoảng 100 triệu có thể phục vụ lâu dài cho các cuộc chẩn đoán. Mỗi một cuộc chẩn đoán từ xa trực tiếp hết trên dưới 2 triệu đồng.

  TS Liêm cho biết thêm, có thể thực hiện hình thức đơn giản hơn như dùng qua internet với những cuộc hội chẩn bệnh không phức tạp, có thể thảo luận được hàng ngày giúp cho nhiều bệnh nhân không phải di chuyển. Như thế sẽ đỡ tốn kém hơn. Ước tính mỗi bệnh viện tham gia mô hình chẩn đoán bệnh từ xa sẽ phải đầu tư khoảng 200 triệu đồng.

  PGS.TS Trần Thị Trung Chiến – Bộ trưởng bộ Y tế cho biết sẽ bổ sung phương thức chẩn đoán và điều trị bệnh từ xa vào danh mục các kỹ thuật được bảo hiểm y tế thanh toán.

  Thái Hà

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin BV Nhi Trung ương: Chẩn đoán và điều trị bệnh từ xa

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết BV Nhi Trung ương: Chẩn đoán và điều trị bệnh từ xa bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết BV Nhi Trung uong Chan doan va dieu tri benh tu xa ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc BV Nhi Trung ương: Chẩn đoán và điều trị bệnh từ xa ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Sức Khỏe của chuyên mục Sức Khỏe.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - SỨC KHỎE - TIN SỨC KHỎE