“Ăn sầu riêng không bị ung thư!”

Thứ năm, 07 Tháng sáu 2007, 06:02 GMT+7
  • An sau rieng khong bi ung thu

    “Sầu riêng đi anh...” - một cô gái bán sầu riêng ở huyện Cai Lậy (Tiền Giang) mời khách - Ảnh: V.Tr.

    Đó là khẳng định của lãnh đạo Cục Bảo vệ thực vật và Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam với giới truyền thông ngày 6-6 tại “vương quốc sầu riêng” cù lao Ngũ Hiệp, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang.

    Theo phó cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) Nguyễn Hữu Huân, thông tin trên một số phương tiện truyền thông mấy ngày qua cho rằng ăn sầu riêng, đặc biệt là những trái sầu riêng có bôi thuốc carbendazim màu trắng ở đầu trái, thì có khả năng bị ung thư là không chính xác. Điều này đã gây ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý người tiêu dùng và nông dân trồng sầu riêng.

    An toàn

    Ông Huân cho biết ngày 1-6, Trung tâm Kiểm định thuốc BVTV phía Nam (Cục BVTV) đã tiến hành lấy mẫu gồm 15 trái sầu riêng ở các chợ trên địa bàn TP.HCM gồm: Nguyễn Tri Phương (Q.10), Bến Thành (Q.1), Tân Định (Q.1) và Hoàng Hoa Thám (Q.Tân Bình) để phân tích dư lượng thuốc trừ sâu. Kết quả có 9/15 trái có dư lượng carbendazim ở vỏ trái và 3/15 trái có dư lượng carbendazim ở cơm trái (thịt).

    Trong số chín mẫu có dư lượng ở vỏ trái, chỉ có một mẫu chứa 6,18mg carbendazim/kg, còn lại đều dưới 1,1mg/kg. Ba mẫu có dư lượng carbendazim ở phần cơm trái được xác định như sau: loại sầu riêng khổ qua xanh ở chợ Bến Thành là 0,09mg/kg; sầu riêng khổ qua xanh ở chợ Tân Định là 0,21mg/kg; còn sầu riêng Ri6 ở chợ Nguyễn Tri Phương là 0,2mg/kg.

    Do hiện nay không có tiêu chuẩn quốc tế và tiêu chuẩn VN về dư lượng carbendazim trên trái sầu riêng, nên Cục BVTV đã căn cứ vào tiêu chuẩn của Đài Loan (dư lượng carbendazim cho phép là 1mg/kg). Căn cứ vào tiêu chuẩn này, ba mẫu sầu riêng (phần cơm) nói trên có dư lượng dưới mức cho phép, tức an toàn!

    Không được bôi carbendazim vào sầu riêng

    Ông Phạm Minh Sang, Trung tâm Kiểm định thuốc BVTV phía Nam, cho biết carbendazim là thuốc trừ nấm phổ rộng, thuộc nhóm carbamate. Thuốc thuộc nhóm độc III và hiện đang được sử dụng rộng rãi trên thế giới. Thông thường người ta pha loãng thuốc này để nhúng trái cây sau khi thu hoạch để bảo quản. Mặc dù ở VN chưa đăng ký sử dụng cho cây sầu riêng, nhưng nhiều nông dân đã có “sáng kiến” dùng thuốc carbendazim để quét trên trái phòng trừ bệnh thối trái sầu riêng (phytophthora palmivora).

    Hiện nay Liên minh châu Âu (EU) và Cơ quan quốc tế nghiên cứu về ung thư (IARC) không đưa carbendazim vào danh sách các chất có khả năng gây ung thư. Riêng Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ (USEPA) thì xếp chất này vào nhóm C (có thể gây ung thư).

    Dù chưa phát hiện dư lượng carbendazim trong cơm trái sầu riêng vượt mức cho phép, song Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam đã đề nghị nông dân phải bỏ ngay “sáng kiến” quét dung dịch carbendazim vào trái sầu riêng; đồng thời hướng dẫn họ cách phòng trừ bệnh thối trái và bảo quản trái sầu riêng sau thu hoạch theo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm.

    VÂN TRƯỜNG

    Việt Báo
    Ý kiến bạn đọc

    Viết phản hồi

    Nhận xét tin “Ăn sầu riêng không bị ung thư!”

    Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết “Ăn sầu riêng không bị ung thư!” bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết An sau rieng khong bi ung thu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc “Ăn sầu riêng không bị ung thư!” ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Sức Khỏe của chuyên mục Sức Khỏe.

    Bài viết mới:

    Các bài viết khác:

       TIẾP THEO >>
    VIỆT BÁO - SỨC KHỎE - TIN SỨC KHỎE