Ăn cà ri chống ung thư, ngừa bệnh Alzheimer

Thứ năm, 03 Tháng tám 2006, 20:31 GMT+7
  • An ca ri chong ung thu ngua benh Alzheimer
    Curcumin có trong cà ri được phát hiện có tác dụng chống ung thư và ngừa bệnh Alzheimer
    Cà ri có thể tăng độ minh mẫn của trí não, giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer và chống ung thư ruột kết, đó là kết quả nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ và Singapore.

    Trong nghiên cứu của mình, các nhà khoa học đến từ Trường ĐH Quốc gia Singapore đã nghiên cứu sự tiêu thụ cà ri của hơn 1.000 người châu Á, tuổi từ 60 đến 93 không mắc bệnh Alzheimer - một căn bệnh dẫn đến mất trí nhớ - và sau đó tiến hành các kiểm tra trí não đặc biệt.

    Kết quả họ đã phát hiện những ai ăn 1 đĩa nhỏ cà ri 1 lần/ mỗi 6 tháng thực hiện các bài kiểm tra trí não tốt hơn những người không ăn hoặc ít khi ăn món này. Theo các nhà khoa học, nguyên nhân là do curcumin, một thành phần có trong nghệ gia vị làm cho cà ri có màu vàng đặc trưng, đã gây ra các tác dụng này.

    Phát hiện này giúp giải thích vì sao tỷ lệ người mắc bệnh Alzheimer tại Ấn Độ thấp hơn nhiều so với phương Tây, bởi người Ấn Độ rất hay ăn món cà ri.

    Những tác dụng khác của Curcumin

    Curcumin trong cà ri cũng được phát hiện có tác dụng chống ung thư. Năm ngoái, các nhà nghiên cứu từ Texas (Mỹ) đã phát hiện khi sử dụng curcumin kết hợp với các thuốc khác có thể giúp ngăn sự lây lan của ung thư vú sang các phần khác của cơ thể. Các nghiên cứu khác cũng cho thấy curcumin có thể giúp giảm một loại protein giữ vai trò chính trong việc lây lan ung thư tuyến tiền liệt, chống ung thư da .

    Gần đây nhất, nghiên cứu của các nhà khoa học tại Trường ĐH Y Johns Hopkins (Mỹ) phát hiện cà ri còn có tác dụng chống ung thư ruột kết. Trong nghiên cứu của mình, các nhà khoa học lựa chọn một số bệnh nhân đã có các khối polyp hình thành trong ruột và có nguy cơ bị ung thư ruột kết, cho họ uống mỗi ngày 3 liều thuốc với thành phần là 20 milligram chất quercetin có rất nhiều trong củ hành và 480 milligram chất curcumin.

    Thời gian các bệnh nhân uống các chất này là 6 tháng. Kết quả sau đó cho thấy số lượng khối polyp đã giảm trung bình 60,4 % và kích cỡ các khối này cũng giảm 50,9%.

    Tiến sĩ Francis M. Giardiello, Chủ nhiệm Khoa ruột và dạ dày của Trường ĐH Y Johns Hopkins cho biết đây là lần đầu tiên các nhà khoa học chứng minh được rằng một số chất có tác dụng đối với bệnh nhân có khối polyp và đang trong giai đoạn tiền ung thư ruột kết.

    Theo họ, liều lượng quercetin mà các bệnh nhân uống hàng ngày trong nghiên cứu trên cũng chỉ tương đương với liều lượng nhiều người vẫn sử dụng, tuy nhiên lượng curcumin lại gấp nhiều lần liều lượng mà một người bình thường dùng hàng ngày. Do đó các nhà khoa học đi đến kết luận chất curcumin có trong bột cà ri là tác nhân chính tạo ra kết quả trên.

    TƯỜNG VY (Theo Daily Mail, CBC News, New Scientis)

    Việt Báo
    Ý kiến bạn đọc

    Viết phản hồi

    Nhận xét tin Ăn cà ri chống ung thư, ngừa bệnh Alzheimer

    Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ăn cà ri chống ung thư, ngừa bệnh Alzheimer bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết An ca ri chong ung thu ngua benh Alzheimer ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ăn cà ri chống ung thư, ngừa bệnh Alzheimer ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Sức Khỏe của chuyên mục Sức Khỏe.

    Bài viết mới:

    Các bài viết khác:

       TIẾP THEO >>
    VIỆT BÁO - SỨC KHỎE - TIN SỨC KHỎE