100% gặp phản ứng phụ khi tiêm văcxin dại fuenzalida

Thứ bảy, 16 Tháng sáu 2007, 05:07 GMT+7
 • TT - Hôm qua, sau 20 ngày bị tai biến do chích ngừa văcxin dại Rabivax II , còn gọi là văcxin dại Fuenzalida, anh Tiết Duy Hiếu, 28 tuổi, ngụ TP.HCM, vẫn trong tình trạng liệt yếu toàn thân, không thể cử động và không thể nói được.

  Phó chủ nhiệm thường trực dự án phòng chống bệnh dại Đinh Kim Xuyến cho biết: đang có hai loại văcxin ngừa dại lưu hành song song tại VN là Fuenzalida, sản xuất trong nước từ não chuột, giá 80.000 đồng/tám mũi tiêm; văcxin dại tế bào Verorab, khoảng 300.000 đồng/tám mũi tiêm nếu tiêm dưới da. Tuy nhiên, 100% người tiêm Fuenzalida đều có phản ứng phụ tại chỗ sau tiêm (sưng, quầng đỏ, ngứa, tụ máu, sần cứng), 90% phản ứng trong số này là nhẹ, có thể tự khỏi. Với các phản ứng nặng (như liệt...), tỉ lệ trong các năm vừa qua là 2/1 vạn người tiêm.

  Cũng theo bà Xuyến, Tổ chức Y tế thế giới đã khuyến cáo ngừng sử dụng Fuenzalida từ năm 1996, đến nay chỉ có ba nước tiếp tục sử dụng văcxin này, trong đó có VN! Tuy nhiên số chó nuôi và người bị chó cắn ở VN rất cao, mỗi năm có tới 600.000 người cần tiêm ngừa dại, nếu ngừng sử dụng Fuenzalida sẽ khó khăn cho nhiều người nghèo. Dự án phòng chống bệnh dại đã đề nghị Bộ Y tế nhanh chóng nhập khẩu công nghệ sản xuất hoặc văcxin dại tế bào (tương tự như Verorab) để đảm bảo an toàn cho người dân. Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư cũng đã nghiên cứu thành công ở qui mô phòng thí nghiệm văcxin ngừa dại tế bào từ chuột đất vàng, giá rẻ hơn hẳn so với hàng nhập ngoại.

  Tại cuộc họp cùng ngày ở Viện Pasteur TP.HCM, TS.BS Trần Ngọc Hữu - viện phó viện này - cho biết các nhà sản xuất trong nước còn được hưởng cơ chế bao cấp trong tiêu thụ sản phẩm, thiếu tính cạnh tranh để nâng cao chất lượng và tính hiệu quả của sản phẩm. Rất nhiều tủ lạnh ở tuyến tỉnh, huyện quá cũ. Kỹ năng quản lý dây chuyền lạnh và bảo quản, vận chuyển văcxin ở một số địa phương chưa đạt yêu cầu...

  Trong khi đó, bác sĩ Nguyễn Thị Minh Phượng - Viện Pasteur TP.HCM - đã kêu lên “tôi sợ quá” khi kể và chiếu lại những hình ảnh mà bà tận mắt thấy khi giám sát việc tiêm chủng ở trạm y tế xã. Theo bà Phượng, tại một điểm tiêm chủng bà thấy nhân viên y tế vẫn còn sử dụng ống tiêm đã quá hạn sử dụng hai năm...

  L.ANH - NG.QUANG

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin 100% gặp phản ứng phụ khi tiêm văcxin dại fuenzalida

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết 100% gặp phản ứng phụ khi tiêm văcxin dại fuenzalida bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết 100 gap phan ung phu khi tiem vacxin dai fuenzalida ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc 100% gặp phản ứng phụ khi tiêm văcxin dại fuenzalida ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Sức Khỏe của chuyên mục Sức Khỏe.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - SỨC KHỎE - TIN SỨC KHỎE