Liệu mình có phải là “gay”?

Thứ bảy, 15 Tháng mười hai 2007, 11:13 GMT+7
 • () - Hàng trăm câu hỏi đã được gửi đến trong chương trình tư vấn trực tuyến “Khám phá giới tính thứ 3” để nhờ các chuyên gia tâm lý tư vấn trước những “trục trặc” về giới tính của mình...

  Liệu mình có phải là “gay”?

  (ANTĐ) - Hàng trăm câu hỏi đã được gửi đến trong chương trình tư vấn trực tuyến “Khám phá giới tính thứ 3” để nhờ các chuyên gia tâm lý tư vấn trước những “trục trặc” về giới tính của mình...

  Theo các chuyên gia tâm lý, ít thông tin và hiểu biết về vấn đề này đang gây ra sự ngộ nhận hay bi quan với những người có chiều hướng thuộc về giới tính thứ 3 - đồng tính luyến ái.

  Lieu minh co phai la �Sgay�? Giới trẻ rất cần chia sẻ và định hướng cho những vấn đề về tâm sinh lý (ảnh có tính minh họa)

  Ngộ nhận của giới trẻ về đồng tính

  “Em đang gặp rắc rối! Sau một thời gian tâm sự cô bạn em thú thật là đang thích đứa  bạn ở lớp kế bên và bây giờ là em. Em có cảm giác hình như em đã thích bạn ấy rồi. Em phải làm sao đây, em không muốn là “gay “- Đó là tâm sự của một bạn nữ 16 tuổi trên diễn đàn “Khám phá giới tính thứ 3”. Một bạn nữ 17 tuổi có nickname kieuthuthao băn khoăn: Tại sao khi hôn người yêu lại không có cảm xúc gì? Liệu có phải mình có vấn đề về giới tính không? Còn nickname NguyenThiLanNgoc thì lo lắng rằng bạn trai thân của mình sẽ trở thành “gay” bởi chơi thân với một “gay” khác mà không biết. Theo ý kiến của các chuyên gia, các bạn trẻ trong độ tuổi vị thành niên rất cần thận trọng khi đưa ra kết luận về xu hướng tình dục của mình. Nếu như là 2 người bạn thân cùng giới thường tâm sự với nhau thì yêu thích nhau là chuyện bình thường và nếu bản thân đã xác định là không muốn trở thành người đồng tính luyến ái thì không nên ngộ nhận mà đánh mất tình bạn. Hay như việc hôn người yêu mà không có cảm xúc gì thì hoàn toàn có thể giải thích rằng người đó chưa sẵn sàng cho một mối quan hệ ở mức độ gần gũi như thế.

  “Giới tính thứ 3” là cách nói về hiện tượng đồng tính. Hiện giới tính được chia thành 3 kiểu dựa theo khuynh hướng tình dục: Dị tính luyến ái: Đó là đa số nhân loại, họ chỉ yêu và muốn quan hệ với người khác phái; Đồng tính luyến ái: Về mặt sinh học, những người đồng tính hoàn toàn bình thường, tuy nhiên đối tượng tình dục mà họ hướng tới là người cùng giới; Lưỡng tính luyến ái: đối tượng tình dục của họ có cả nam lẫn nữ. 

  Thậm chí nếu nụ hôn mà gây “thắc mắc” là nụ hôn đầu tiên thì chuyện không có cảm giác cũng là bình thường do yếu tố tâm lý. Còn đứng trước bày tỏ lo ngại về chuyện của người bạn thân, lời khuyên mà các chuyên gia dành cho bạn trẻ đó là cần cân nhắc lại việc đánh giá tình cảm giữa hai bạn trai đó vì việc bạn ấy thích một bạn trai ngồi cạnh không có nghĩa bạn ấy là người đồng tính. Hành động tốt nhất ở đây là không nên đề cập hay trêu chọc về việc đồng tính hay không với những bạn này bởi với một người có tinh thần, ý chí không mạnh mẽ thì sẽ rất dễ bị tác động, bị ám thị bởi người khác.

  Theo các chuyên gia tâm lý, nếu băn khoăn về những biểu hiện kỳ lạ trong tâm lý của mình, nghi ngờ mình đồng tính thì có thể tự đánh giá trên một số biểu hiện tâm lý như bạn có thường cảm thấy mình bị thu hút bởi những người đồng giới hay không, bạn có nghĩ rằng mình không phù hợp với những thứ bên ngoài như quần áo, hoạt động xã hội…? Điều này làm bạn cảm thấy không hài lòng hoặc nó phi lý đối với bạn? Bạn có cảm giác thấy chán hoặc không hứng thú với việc đi ra ngoài với người khác giới? Bạn thường xuyên nghi ngờ mình là người đồng tính hay lưỡng tính không? Tuy nhiên, các chuyên gia cũng lưu ý rằng, ở mỗi câu hỏi trên đều có thể xảy ra đối với tất cả chúng ta trong một thời điểm nào đó. Chỉ khi nào những biểu hiện đó diễn ra thường xuyên, được lặp đi lặp lại lúc đó mới có thể nghi ngờ về xu hướng giới tính của mình.

  Khó khăn trong công khai và nhìn nhận vấn đề giới tính

  “Phải làm sao đây khi bây giờ tôi biết tôi là người đồng tính. Nếu gia đình biết chuyện này, chắc chắn họ sẽ rất thất vọng về tôi, một đứa bệnh hoạn, đi ngược lại với luân lý?! Còn nếu tự dối lòng mình, sống không phải là chính mình thì tôi sẽ tự dằn vặt lòng mình. Tôi sẽ không thể kiềm chế được bản thân mình? Tôi nên làm gì đây?” - Nickname christian_le - 21 tuổi tâm sự. Đây là tâm trạng của rất nhiều người tự coi mình là đồng  tính. Họ không biết thể hiện tình cảm của mình thế nào, không biết công khai với gia đình, người thân ra sao?


  Tính đến thời điểm này, ngay cả thế giới cũng mới chỉ có một số tiểu bang ở một số quốc gia như Mỹ, Canada... cho phép người đồng tính kết hôn. Điều này đồng nghĩa rằng đồng tính không phải dễ dàng được chấp nhận. Trước đây nhiều người có cố gắng tìm cách “chữa bệnh” đồng tính từ các biện pháp của phân tâm học cho đến thôi miên nhưng đều không đạt được kết quả khả quan. Vì thế hiện nay đồng tính luyến ái không còn được xem là bệnh. Hiện tại chỉ có hoạt động tư vấn để giúp người đồng tính luyến ái có những ứng xử phù hợp với hoàn cảnh gia đình và xã hội mà họ đang sống chứ không thể có cách chữa bệnh làm mất đi khuynh hướng tính dục trong thâm tâm của họ.

  Theo Thạc sĩ, Bác sĩ Trương Trọng Hoàng - chuyên viên tư vấn trực tuyến chủ đề này thì chỉ có sống tốt với sự thật đang có là thông điệp cốt yếu cho những người đồng tính luyến ái. Sẻ chia với gia đình không phải dễ nhưng không phải là không làm được. Bước đầu, có thể gia đình làm căng, thậm chí xúc phạm bạn, nhưng kiên nhẫn và thận trọng sẽ giúp cho bạn vượt qua… Còn theo bà Hoàng Hải Vân - Phó Giám đốc Tiếp thị Kotex, đơn vị tổ chức các cuộc giao lưu trực tuyến về chủ đề này thì việc chia sẻ và định hướng của gia đình cũng như các chuyên gia tâm lý là rất cần thiết khi giới trẻ hiện nay chưa được đáp ứng đầy đủ thông tin liên quan trước những vấn đề “khó nói” của bản thân.                  

        Duy Anh

  Thạc sỹ tâm lý Nguyễn Thị Thiên Kim, Chuyên viên Trung tâm tư vấn Nối kết:

  Đồng tính không phải là hiện tượng lây lan

  Từ trước đến nay, đồng tính vẫn được đánh giá là một hiện tượng trái với tự nhiên. Ngay cả người trong cuộc cũng nghĩ như vậy nên dẫn đến việc bản thân họ cũng thấy xấu hổ và không chấp nhận bản thân mình.

   Cách nhìn nhận đúng và khách quan đối với hiện tượng đồng tính là cần nhận thức nó là một hiện tượng tự nhiên, chứ không phải là một hiện tượng xã hội bởi vậy nó không “phát triển” hay “bùng nổ”, không gia tăng tỉ lệ theo thời gian, theo môi trường sống hay do xã hội. Nếu có gia tăng chỉ là gia tăng tỉ lệ người ngộ nhận mình đồng tính mà thôi. Vì thế các bạn trẻ cũng không nên vội vàng đánh giá, quy gán cho bản thân mình hay bạn bè xung quanh khi bắt gặp một biểu hiện nào đó về tâm lý, lối sống. Vì thường những đánh giá vội vàng đó là sự ngộ nhận. Đồng tính thật sự chỉ tồn tại một tỉ lệ nhất định trong xã hội loài người của chúng ta. Đối với những người đồng tính, chúng ta không nghĩ đến chuyện thay đổi họ mà cần giúp họ chấp nhận bản thân mình để sống và làm việc tốt.

  Tiến sĩ tâm lý Huỳnh Văn Sơn - Trưởng bộ môn Giáo dục tâm lý, ĐH Sư phạm TP Hồ Chí Minh:

  Khi bạn sống tốt, mọi người sẽ tôn trọng và thừa nhận bạn

  Hiện nay các bạn có xu hướng tình dục đồng tính luyến ái vẫn thường gặp vướng mắc với quan điểm bi quan. Một số bạn chưa biết được tương lai của mình sẽ ra sao nên thường có khuynh hướng trạng thái tuyệt vọng. Có thể nói, rất nhiều người gặp khó khăn tâm lý trong đời sống bởi họ chưa được hiểu, đồng cảm và chia sẻ khiến nhiều người mất niềm tin vào cuộc sống. Trong khi đó về các vấn đề tâm lý, tình trạng mất niềm tin được coi là một chứng rất khó chữa. Những người có xu hướng này nên sống tốt hơn tất cả những gì mình đang có. Mọi giả định về lây lan, lôi kéo cho đến giờ vẫn chưa có những luận cứ chính xác, nếu có thì là do chính bản thân bạn đồng ý và chấp nhận. Tuy vậy, dù bạn thuộc giới tính thứ ba bạn vẫn có thể sống rất tốt nếu bạn có ý chí, bản lĩnh, nghị lực và niềm tin. Khi bạn sống tốt, mọi người tôn trọng và phải thừa nhận bạn.

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Liệu mình có phải là “gay”?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Liệu mình có phải là “gay”? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Lieu minh co phai la gay ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Liệu mình có phải là “gay”? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Phóng Sự Tổng Hợp của chuyên mục Phóng Sự.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - PHÓNG SỰ - PHÓNG SỰ TỔNG HỢP