Lão “Lang Chọi” và một “tạ” tiền cổ

Thứ sáu, 08 Tháng hai 2008, 10:04 GMT+7
 • Nhắc đến lão “ Lang Chọi” Nguyễn Khắc Bảo, nhiều người quanh vùng thành phố Bắc Ninh lại biết đến ông là một chủ hiệu thuốc Cao Chọi nổi tiếng. Nhưng không chỉ có vậy, lão “ Lang Chọi” còn dám chơi cả “tạ” tiền cổ, đồ cổ có hạng, giá trị tài sản lên tới hàng tỷ đồng...

  “Thạch sùng mà thiếu mẻ kho”

  Hành trình đi tìm tiền cổ của ông Báo.

  Theo lời chỉ dẫn của người dân, chúng tôi tìm đến căn nhà ở phố Ngói, thành phố Bắc Ninh ( tỉnh Bắc Ninh). Vào đến cửa đập vào mắt chúng tôi là những bộ sưu tập tiền cổ của nhiều nước trên thế giới, nào là: Đức, Nhật, Pháp, Trung Quốc, Mỹ, Việt Nam... với số lượng có thể đến hàng tấn với hàng vạn đồng lớn nhỏ, có niên đại hàng trăm năm.

  Lão “ Lang Chọi” đang độ “quá niên chạc ngoại ngũ tuần” vốn xuất thân giáo học rồi bỏ nghề theo nghề thầy lang ở cái thành phố nhỏ bé này. Người trong vùng gọi ông là “ Lang Chọi” bởi lý do đơn giản cái nghề thuốc gia truyền nhà ông “ phát tích” từ mấy đời từ cái làng có tên nôm cổ là Chọi.

  Hành nghề lang y là vậy, nhưng ông lại có thú chơi sưu tầm tiền cổ gần 20 năm nay. Theo lão, để có được những đồng tiền cổ quý giá với các niên đại khác nhau, ông đã lặn lội đi khắp các nơi, đến các khu vực có di tích cổ được khai quật để tìm hoặc mua lại những đồng tiền cổ mà theo ông là quý hiếm và thường xuyên trao đổi hoặc mua lại tiền cổ của nhiều người cùng sở thích.

  Lão kể, thấy lão đam mê tiền cổ “phát điên” nhiều người dân trong vùng khi đào móng làm nhà tìm được ít nhiều tiền cổ mang đến bán cho lão. Lão mua hàng cân một, có rất nhiều đồng quý hiếm lão sưu tầm được ở đó, thậm chí có những đồng lão có rồi thì vẫn mua để đem trao đổi với người chơi khác. Có những người đam mê tiền cổ ở tận Tiền Giang, Cà Mau, Tây Ninh... biết tiếng tìm đến lão để trao đổi tiền.

  Bộ sưu tập tiền cổ của ông Báo.

  Lão cho biết: Thạch sùng mà thiếu mẻ kho – bỏ nhiều công ra sưu tầm tiền cổ nhiều như vậy mà vẫn chưa đủ”. Nhưng cánh phóng viên chúng tôi là người ngoài nhìn vào bộ sưu tầm tiền cổ cũng phải thán phục vì bộ sưu tầm khá đầy đủ, nhất là những đồng tiền qua các thời kỳ, niên đại của Việt Nam và Trung Quốc.

  Lượng tiền cổ đến hàng “tạ”

  Loại tiền cổ của Trung Quốc hiện nay lão có chủ yếu thời chính quyền đô hộ từ bắc thuộc với các triều đại như Chu, Tần, Hán, Đường... mà người Trung Quốc mang sang Việt Nam lưu hành mua bán trao đổi lương thực, thực phẩm, tơ vải lụa... vì thế những đồng tiền có tên: Bán Lạng, Hoá Bố, Hoá Tuyền, Ngũ Thù, Tri Bách Ngũ Thù, Ngũ Thập... khá lạ lẫm đối với chúng tôi.

  Lão giải thích, đây là những đồng tiền có từ rất xa xưa, thời Tần – Hán cách đây gần 22 thế kỷ. Đặc điểm của loại tiền này đều có hình tròn, bên trong vuông tượng trưng cho trời tròn đất vuông. Thậm chí có những loại tiền như Ngũ Thập, Đại Tuyền, Hoá Tuyền, Đao Tuyền có hình dáng như cái đao, dài gần 10cm, hay có loại hình con dao, quả dọi trong khung dệt,hình cái xẻng để trao đổi mua bán.

  Theo các nhà nghiên cứu thì đây là những loại tiền mang hình thù các dụng cụ đã gắn bó với người dân lao động, sản xuất thuộc đời nhà Tề, năm 475 trước Công Nguyên. Hay có những loại tiền như Kiên Viên Thục Bố, Lục Tuyền Thục Bố ra đời cách đây gần 2.000 năm.

  Đặc điểm của các loại tiền này đều làm bằng kim loại đồng do thời gian nay đã ngã màu xanh xám và mốc đỏ trên có khắc chữ hán và hình thù mặt trăng, mặt trời, 12 con giáp...


  Những đồng tiền cổ treo trên tường nhà.

  Bên cạnh bộ tiền cổ Trung Quốc, lão còn sưu tầm tiền cổ Việt Nam được sắp xếp và phân loại theo các niên đại, các triều đại vua chúa, thậm chí chi tiết cả từng đời vua và theo trật tự năm tháng ra đời và lưu hành.

  Chẳng hạn, đồng Thái Bình Hưng Bảo thời vua Đinh Tiên Hoàn, lớp tiền Khai Nguyên Thông Bảo đời Đường Huyền Tông ( Trung Quốc). Các lớp tiền Thiên Phúc Chấn Bảo thời Tiền Lê, các đồng tiền Thuận Thiên Đại Bảo, Minh Đao Nguyên Bảo, Thiên Phù Nguyên Bảo thời nhà Lý cho đến đồng tiền Tự Đức Thông Bảo đời vưa Tự Đức.

  Bên cạnh đó, lão còn sưu tầm một số loại tiền cổ “ Vô khảo phẩm”. Đây không phải là loại tiền do các vương triều chính thống mà là của các quan lại từng vùng đúc lên. Đặc điểm của loại tiền này bé hơn và mỏng so với tiền của các vương triều.

  Hiện lão còn đang sở hữu vài cân tiền thưởng cổ đời nhà Trần, Lê, Hồ, Mạc... khuôn khổ to, đường kính rộng tới 13cm, trọng lượng 3 - 4 lạng. Lão cho biết, đây là những đồng rất quý được vua đúc riêng để thưởng cho các tướng lĩnh và quần thần có nhiều công lao giúp nước.

  Chỉ vì... cái tên?

  Lão đăm chiêu: Có lẽ các cụ đặt tên cho lão là Bảo nên lão mới có cái thú sưu tầm tiền cổ đến “phát điên” như thế. Bởi tên những đồng tiền cổ đều có chữ Bảo sau cùng và cái duyên đó đã đến với lão rất tình cờ.

  Mới đầu lão sưu tầm đồ cổ, rồi giao lưu với một số nhà nghiên cứu. Sau thấy tiền cổ có một cái gì đó cuốn hút, lão tự tìm đến nó lúc nào không biết. Theo lão, sưu tầm tiền cổ không chỉ là một thú chơi tao nhã mà còn là một đam mê cá nhân nhằm giữ gìn nét văn hoá đặc trưng các thời vua chúa, vì đồng tiền cổ tượng trưng cho sự phát triển kinh tế – tài chính một giai đoạn lịch sử, một thời đậi nhất định.

  Hiện nay, ở Việt Nam đã hình thành một thị trường mua bán tiền cổ, giới sưu tầm đang có xu hướng quay về tìm lại các giá trị lâu đời như tiền cổ, đồ cổ từ các thời vua chúa để kinh doanh mua bán.

  Lão cho hay, giá trị của những đồng tiền cổ thì vô cùng, nhưng loại tiền cổ đắt nhất từ trước tới nay vẫn là tiền Thượng Cổ (Trung Quốc), giá cả thậm chí lên tới cả 100 triệu đồng/1 đồng.

  Ở Việt Nam có hai loại đồng tiền cổ có giá trị là Thuận Thiên Đại Bảo (Lý Thái Tổ) và đồng Hàm Nghi Thông Bảo (thời vua Hàm Nghi) có giá trị tới cả chục triệu đồng/1 đồng tuỳ vào độ sáng tối, to nhỏ. Theo lão, hai loại tiền cổ này hiện nay trên thị trường rất quý hiếm do thất lạc và sự biến động của lịch sử. Ngoài ra, còn một số đồng tiền cổ thời Lê, thời Nguyễn có giá trị từ 5 –6 triệu đồng/1 đồng.

  Lão “Lang Chọi” đang sở hữu một số lượng tài sản tiền cổ khá lớn, có thể lên đến hàng “tạ”, nhưng lão ít tham gia vào thị trường mua bán tiền cổ, mỗi lúc rảnh rỗi, lão lại đem những đồng tiền cổ của mình ra lau chùi, ngắm nghía, sắp xếp lại và dịch chữ hán trên các đồng tiền coi đó như một thú vui.

  Bài, ảnh: Thu Huệ

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Lão “Lang Chọi” và một “tạ” tiền cổ

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Lão “Lang Chọi” và một “tạ” tiền cổ bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Lao Lang Choi va mot ta tien co ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Lão “Lang Chọi” và một “tạ” tiền cổ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Ký Sự của chuyên mục Phóng Sự.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - PHÓNG SỰ - KÝ SỰ