Làng khát nước

Thứ ba, 08 Tháng sáu 2004, 21:51 GMT+7
 • Lang khat nuoc
  Trạm bơm Phước Thượng đầu tư hàng trăm triệu đồng cũng không bơm nổi nước lên làng Long Sơn, đành phải bỏ hoang mấy năm nay
  Năm nào cũng vậy, chớm bước vào mùa nắng là cả làng Long Sơn, xã Tam Thái, thị xã Tam Kỳ (Quảng Nam) nằm dưới chân đập hồ chứa nước Phú Ninh, phải chịu cảnh khô khát.

  288 hộ dân với ngót 300 giếng đào không còn một giọt nước. Nỗi khổ này đã kéo dài hàng chục năm nay...

  Ở bên hồ chứa nước mà khô cháy

  Giữa mùa nắng nóng, men theo bờ kênh chính bắc Phú Ninh tôi tìm về làng Long Sơn (Tam Thái). Cả làng Long Sơn tiêu điều vì nắng hạn, cỏ cây héo rũ một màu vàng úa đến nhức mắt.

  “Có cây nào sống nổi, mới bắt đầu mùa nắng mà cả làng tui phải chạy đi tìm nguồn nước để uống, cây trồng thì chết khô” - thôn trưởng thôn Long Sơn Lê Chí Sỹ than thở.

  Trong cái nắng vàng mắt, anh Sỹ đưa tôi đi khắp làng Long Sơn, nhà nào cũng đóng cửa, không có người ở nhà, hỏi ra mới biết từ già tới trẻ tất cả đều kéo nhau vào lòng hồ Phú Ninh để chạy trốn cái nắng nóng như thiêu như đốt và lấy củi đổi gạo kiếm sống qua ngày, chờ buổi chiều trời mát dịu mới dám về nhà.

  Tôi tạt vào nhà bí thư chi bộ thôn Long Sơn Thái Hữu Triệu. Anh vừa xuống xã về và bảo rằng năm nào cũng vậy, cứ đầu mùa nắng là anh khăn gói về xã, về thị kêu gào bà con chết khát..., thế nhưng lời kêu của anh cũng như của bà con làng Long Sơn gần 25 năm nay vẫn không được hồi đáp. Rốt cuộc rồi vẫn cứ phải chờ trời, có mưa thì có nước, hết mưa thì khô hạn trở lại.

  Anh Triệu đưa tôi ra thăm cánh đồng làng rộng 15ha nằm dưới chân đập Long Sơn và kể: “Bà con làng tui mấy chục năm nay sống nhờ vào 15ha đất lúa canh tác hai vụ, may mắn là đồng ni nó nằm dưới chân đập phụ Long Sơn của hồ Phú Ninh nên còn chút nước thấm từ chân đập chảy ra, mỗi năm làm hai vụ, nếu nước lòng hồ rút xuống thì không còn nước thấm nữa. Có năm vụ hè thu lúa đang trổ đòng chết đứng, rứa mà Xí nghiệp Khai thác thủy lợi vẫn thu thủy lợi phí mỗi sào 25.000 đồng/vụ. Bà con la làng quá trời, nhưng có ai nghe đâu”.

  Gặp cụ Thái Sâm (86 tuổi) ở xóm Vùng Tư (Long Sơn), mặc dù tuổi cao sức yếu nhưng cụ vẫn lọ mọ xuống lòng ao nhỏ, cố vét những giọt nước nhỉ chảy ra đêm trước để tưới hàng khoai đang héo rũ.

  Cụ nói: “Hồi xưa chưa có hồ chứa nước Phú Ninh bà con tui chịu khô khát đã đành, bây giờ có hồ chứa nước lớn như rứa, nó lại nằm ngay trên đầu mình mà chịu khát, hỏi có đau không...”.

  Bạn của cụ Sâm, cụ Nguyễn Kỳ (80 tuổi) cũng than thở: “Nói chuyện thiếu nước uống ở làng Long Sơn chẳng ai tin, rứa mà lại có thiệt, xóm tui không một cái giếng nào còn nước, tất cả đã khô đáy”.


  Lang khat nuoc
  Một người dân Long Sơn bên cạnh giếng nước khô cạn
  Bao giờ hết khát?

  Bí thư chi bộ thôn Thái Hữu Triệu lật sổ tay lần tìm những con số nghe mà giật mình: “Toàn làng có 288 hộ với 1.079 nhân khẩu, trong đó có 43 hộ gia đình chính sách. Đói thì không nhưng nghèo thì có đến 99%”.

  Theo lời anh Triệu, cả làng có hơn 98% bà con sống bằng nghề chính là đốn củi trong lòng hồ Phú Ninh để kiếm sống, bởi diện tích đất quá ít, mỗi năm lại chỉ có nước để làm một vụ, thời gian còn lại một số hộ dân đi rà sắt phế liệu, số còn lại cứ bám vào khu vực rừng phòng hộ đầu nguồn Phú Ninh để kiếm sống.

  Nhiều xóm của làng Long Sơn như xóm gò Thổ, xóm Chùa, xóm 4... với 100% hộ dân sống bám vào rừng hết năm này qua năm khác. Buồn nhất là cả làng có khoảng 112 thanh niên nhưng đã bỏ làng đi gần hết, số thì vô Sài Gòn làm thuê, số thì lên bãi vàng, chỉ một số ít bám làng nhưng không sống nổi phải xuống thị xã Tam Kỳ đi phụ hồ kiếm sống.

  Theo lời kể lại của nhiều bà con, chuyện kêu khát của làng Long Sơn bao nhiêu năm nay cuối cùng cũng được thị xã Tam Kỳ chú ý đầu tư xây dựng ba trạm bơm nước từ kênh chính bắc Phú Ninh nhưng không hiệu quả, chỉ duy nhất trạm bơm Đại An còn hoạt động cầm chừng, mỗi năm tưới cho khoảng 1,5ha lúa.

  Còn trạm bơm Phước Thượng bơm bảy ngày đêm mà nước không đến được làng Long Sơn nên mấy năm qua bỏ hoang. Kết quả cuối cùng làng Long Sơn vẫn khát nước.

  Ông Hoàng Xuân Việt, chủ tịch UBND thị xã Tam Kỳ, trầm ngâm khi nghe tôi hỏi chuyện khát nước của làng Long Sơn.

  Ông nói nhỏ: “Đã nhiều năm nay tui lên tỉnh đề nghị giải quyết chuyện nước sinh hoạt và nước sản xuất cho bà con làng Long Sơn. Họ là những hộ dân chấp nhận nhường đất dời làng để xây dựng hồ chứa nước Phú Ninh năm 1977 xuống định cư tại đây. Bao công văn gửi lên tỉnh chẳng thấy hồi âm, thị xã đã tìm cách giải quyết nhưng lực bất tòng tâm...”.

  HOÀI NHÂN

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Làng khát nước

  Nhận xét tin Làng khát nước

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Làng khát nước bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Lang khat nuoc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Làng khát nước ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Bài Báo Hay của chuyên mục Phóng Sự.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - PHÓNG SỰ - BÀI BÁO HAY