Kỳ 2: Vòng xoáy tội lỗi nơi "đất vàng"

Thứ sáu, 14 Tháng mười hai 2007, 15:36 GMT+7
 • Ky 2: Vong xoay toi loi noi "dat vang"

  Cơn lốc ma túy đi qua, nhiều trẻ em ở Mả Lạng mất đi người thân.

  Sau năm 1975, Mả Lạng đổi thay nhiều, nhưng những thân phận con người ở đây vẫn chưa thể vượt qua được nghèo khó. Rồi đại dịch ma túy như cuồng phong ào đến, cuốn phăng cả xóm nhỏ giữa thành phố vào vòng xoáy tội lỗi...

  Xóm liều giữa lòng thành phố

  Nắng trưa hầm hập như đổ lửa xuống chốt gác lợp tôn thấp lè tè ở đầu con hẻm 245 Nguyễn Trãi, nhưng anh em dân phòng vẫn không dám rời vị trí để giữ bình yên cho Mả Lạng. Tâm sự với tôi, người dân lương thiện ở Mả Lạng ngậm ngùi kể lại một thời khu dân cư này tưởng đã bị xóa trắng.

  Đó là vào dịp tháng 4 năm 1975, Mả Lạng lại bị một trận cháy lớn. Nhiều người dân phải bỏ đi làm kinh tế mới ở các tỉnh. Sau đó, nhiều người ngược trở lại sống vất vưởng hè phố. Chính quyền phải bốc mồ mả, dựng nhà tạm, giải quyết chỗ ở cho người không nhà. Những căn nhà liên kế rộng khoảng 10m2, lợp tôn, nền đất, vách liếp tre mọc lên...

  Ông Vương Liên, một người được phân nhà số 120 lô C, kể rằng, hồi ấy tuy đã được Nhà nước lo chỗ ở tươm tất hơn, nhưng người dân Mả Lạng vẫn tiếp tục nghèo khó vì họ không có vốn liếng hay nghề nghiệp chuyên môn gì. Người lương thiện vẫn phải buôn gánh bán bưng, đạp xích lô, bốc vác kiếm sống lay lắt từng bữa. Trong khi đó, trai giang hồ, gái ăn sương tiếp tục tìm nơi đông đúc, phức tạp này làm hang ổ dung thân.

  Dẫn tôi đi thăm nhà dân trong các con hẻm chật chội, tối hun hút, Trung tá cảnh sát khu vực Lê Văn Thoại cho rằng đó chính là một trong những nguyên nhân gián tiếp làm đại dịch ma túy bùng lên ở Mả Lạng.

  Khi các tay trùm ma túy như Nguyễn Minh Tòng, Võ Thị Mai, Trương Ngọc Thúy, Trần Văn Hùng… biến nơi này thành điểm phân phối “hàng đen”, thì nhiều người dân Mả Lạng nhanh chóng bị cuốn vào vòng xoáy tội lỗi. "Các ông trùm bán buôn. Người nghèo bán lẻ. Không chỉ thành phần bất hảo, mà cả nhiều người già, con nít, thanh niên lương thiện cũng không thoát khỏi cám dỗ. Lúc đầu, chúng tôi chỉ làm báo cáo Mả Lạng có mấy hộ dính đến ma túy. Thời gian ngắn sau, báo cáo phải đổi ngược lại là cả khu vực có bao nhiêu hộ chưa dính đến ma túy!” - cảnh sát Thoại ưu tư cho biế. Anh còn kể, như tổ dân phố 117, lô D thời điểm đó, có 48 hộ thì đến 42 hộ có người buôn bán ma túy.

  Những năm 1999-2002, Mả Lạng trở thành một chợ ma túy lớn nhất thành phố và nhanh chóng được xác định là một trong bốn điểm nóng ma túy của cả nước. Một điều tra của cảnh sát cảnh báo có khoảng 200 bánh heroin tuồn vào Mả Lạng chỉ trong mỗi năm 2002. Ngoài bán lẻ cho con nghiện thành phố, nơi này còn là một điểm trung chuyển ma túy đi các địa phương khác.

  Ông Nguyễn Văn Ngọc, một người đã từng bị con nghiện đánh bể đầu khi ngăn cản bọn chúng kể, thời kỳ nóng, hàng trăm con nghiện khắp thành phố ào ào đổ vào Mả Lạng cả ngày lẫn đêm như đi chợ. Người bán tranh nhau bán. Kẻ mua giành nhau mua. Công an, dân phòng, phường đội dựng hàng rào ngăn chặn, chúng xô đẩy luôn cả hàng rào. Không chỉ mua công khai, hút chích công khai mà nhiều tên còn sốc thuốc… chết luôn tại chỗ.

  Chỉ cho tôi xem cái “cổng” lớn ở hẻm 245 Nguyễn Trãi của chợ ma túy ngày trước, ông Ngọc nói quy mô chợ “hàng đen” giữa thành phố này kinh khủng đến mức hễ hôm nào công an đánh ở đây là y như rằng giá ma túy cả thành phố sẽ đội lên ào ào.

  Những mảnh đời đen tối

  Ở Mả Lạng, vợ chồng “bố già” Nguyễn Minh Tòng, Võ Thị Mai ngày thường vẻ ngoài trông rất hiền lành, cư xử đúng mực với bà con hàng xóm. Đến khi công an điều tra đánh bể một đường dây ma túy xuyên quốc gia từ Campuchia về Việt Nam, vợ chồng gã mới lộ diện chân tướng “bố già ma túy hạng nặng”.

  Chỉ một thời gian ngắn, đường dây này đã đưa về TP.HCM mà chủ yếu là Mả Lạng hơn 200 bánh heroin để tiêu thụ và mở con đường làm giàu nhanh chóng cũng như "con đường chết" cho nhiều người dân Mả Lạng.

  Đầu tiên là những đối tượng bất hảo như trộm cướp, nghiện ngập, gái điếm nhanh chóng bập vào ma túy. Rồi sau đó là một số người dân lương thiện nghèo khó cũng không tránh khỏi. Có gia đình gần như tất cả đều sa lầy trong cái chết đen. Ở Mả Lạng bây giờ, nhắc đến hộ N.T.P.Anh ai ai cũng biết “tiếng tai”. Người đàn bà này có 8 tiền án trộm cướp, vừa rồi lãnh thêm án 18 năm tù vì buôn bán ma túy. Những đứa con của bà ta cũng nhanh chóng dẫm theo bước chân tội lỗi của mẹ. Trong đó, cô con gái đầu T.T.N. Quý đang thụ án chung thân; em gái T.B.Quý 14 năm; riêng T.L. Minh bị bắt vì tội cướp giật...


  Là cảnh sát khu vực ở địa bàn nóng, từng đối mặt với đủ loại tội phạm khác nhau, nhưng trung tá Thoại vẫn ưu tư tâm sự có những trường hợp phạm tội mà chính anh cũng không thể ngờ nổi lại có thể xảy ra. Một hôm, Công an phường Nguyễn Cư Trinh bất ngờ tiếp một cô bé bán vé số quần áo tả tơi hớt hải chạy đến tố cáo vừa bị hiếp dâm, thủ phạm là 1 người đàn ông sống ở Mả Lạng và đồng phạm chính là vợ của gã.

  Người vợ tên V.T. Phượng, đã có bốn con, đang ăn ở với người chồng đời thứ ba, thì chợt nổi điên lên khi thấy một nửa của mình cứ tán tỉnh cô bán vé số ở xóm. Thay vì tìm cách can gián, Phượng nghiến răng lôi luôn cô bé vào phòng rồi lột đồ, giữ cho chồng hiếp dâm “để ham hố thì giải quyết một lần cho xong”. Vừa hết án tù nhục nhã này, Phượng lại bị cuốn vào buôn bán ma túy và tiếp tục nhận án chung thân. Đáng buồn là trong trại giam, Phượng còn gặp thêm cả anh trai và em rể.

  Trong cuốn sổ tay của cảnh sát khu vực Thoại, hồ sơ các đối tượng phạm tội Mả Lạng được trích lược ngắn gọn, nhưng ngoài đời là biết bao câu chuyện dài, có cả máu, nước mắt và "tiền bẩn". Ngoài ma túy, tôi còn được nghe chính những người dân ở đây kể có đủ loại tội phạm hoành hành trong rẻo đất nhỏ giữa lòng thành phố này.

  N.T.Út làm gái hết thời thì lấy “kinh nghiệm” son phấn hè đường của mình để chuyển sang buôn gái. Ả không cần đi đâu xa, mà dụ ngay những em gái nghèo khó ở Mả Lạng đề đưa qua Thái Lan, Campuchia bán… Khi ả bị án 20 năm tù, thì người chồng cũng bị án 18 năm, gia đình tan nát. So với Út, gia đình hàng xóm S.Cu còn “tiếng tai” hơn. Lúc Mả Lạng chưa thành chợ ma túy, cả nhà này khét tiếng đâm thuê chém mướn, cho vay nặng lãi. S.Cu suốt ngày mặt lạnh như tiền, chỉ biết làm mỗi việc lận mã tấu đi đòi nợ và số má giang hồ dày theo những lần lấy máu đối thủ. Khi ma túy rộ lên, S. Cu dính thêm hàng đen phải đi tù, không lâu sau đứa em cũng vào trại cai nghiện…

  Ở Mả Lạng còn có nhiều đối tượng dù sinh ra sống đến già vẫn không thể có chứng minh nhân dân, hộ khẩu lận lưng vì thời gian ở tù nhiều hơn ở nhà. Trung tá Thoại kể anh đã nhiều lần phải sốc khi đi bắt đối tượng. Nhiều người vào tù ra trại như cơm bữa, đang nghèo đến mức phải cứu đói, bỗng chốc đô la, vàng đầy tủ, nhậu nhẹt thì chỉ “xài” rượu ngọai. Sự giàu có bất minh của những người không nghề nghiệp này nhanh chóng được xác minh nếu không từ ma túy thì cũng chỉ là trộm cướp. Và hệ quả nghiệt ngã của nó nhanh chóng ập đến, nhiều nhà tan nát cả gia đình. Công an mỗi lần tung lưới thì chỉ mỗi trẻ em còn sót lại nhà. Tuy nhiên, họ vào tù thì vẫn còn ngày về.

  Nhiều người ở Mả Lạng đã không còn bờ để kịp quay đầu lại. Ngô Y Thảo, một dân phòng từng vào trại và nỗ lực cai nghiện thành công để hoàn lương, đã muốn khóc với tôi khi kể về những ngày đen tối cùng với bạn bè mình: “Lúc nhiều tiền thì hít hàng xịn, khi hết tiền phải chích chung, thế là gần chục thằng bạn của tui chết lần lượt vì sốc thuốc và bệnh Sida. Có thằng chết ngay ở hè đường, có thằng chết ở trại, ở bệnh viện. Có nhà đi tù, vào trại hết, không còn ai ở nhà để làm đám ma…”.

  Toàn khu tứ giác Mả Lạng có khoảng 7000 người sinh sống, trong đó, vùng lõi có nhiều người nghèo và tội phạm thuộc khu phố 8 với 495 hộ và gần 2200 người. Nhiều hộ ở vùng lõi sống tạm trú với ít nhất 50% dân mù chữ hoặc trình độ văn hóa rất thấp, không có nghề nghiệp chuyên môn. Chỉ một thời điểm nóng năm 2002, gần 300 đối tượng có liên quan đến ma túy ở Mả Lạng đã bị xử lý.

  Quốc Việt/VNN

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Kỳ 2: Vòng xoáy tội lỗi nơi "đất vàng"

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Kỳ 2: Vòng xoáy tội lỗi nơi "đất vàng" bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ky 2 Vong xoay toi loi noi dat vang ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Kỳ 2: Vòng xoáy tội lỗi nơi "đất vàng" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Phóng Sự Tổng Hợp của chuyên mục Phóng Sự.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - PHÓNG SỰ - PHÓNG SỰ TỔNG HỢP