Kỳ 2: Dân ’’làng ung thư’’ sống trong... sợ hãi!

Thứ hai, 14 Tháng năm 2007, 10:30 GMT+7
 • - Hết làng này đến làng khác "bùng phát" bệnh ung thư, người dân sợ hãi, đoán già đoán non nguyên nhân này nọ, chưa có câu trả lời xác đáng. Người dân trong những ’’làng ung thư’’ vẫn sống cùng nỗi sợ hãi. Thế nhưng, chính quyền địa phương vẫn chưa báo cáo hiện trạng cho cấp trên, tại sao vậy?

  Làng bị ma ám?

  Tại nhiều xóm, làng có bệnh ung thư bùng phát, người dân cho rằng: “Làng của mình bị ma ám" hoặc bị ’’lời nguyền’’ nào đó. Nhiều người đã tìm đến thầy mo cúng bái, tốn kém nhiều tiền của hoặc nghe theo người khác chạy ngược xuôi tìm thuốc cứu chữa. Vẫn vô hiệu. Căn bệnh ung thư vẫn “nhởn nhơ” gõ cửa từng nhà, từng người, tiễn họ về bên kia cuộc đời.

  Nhưng đó chỉ là những lời đồn thổi về những làng ma quái. Nhiều người dân nằm trong diện “phủ sóng” của căn bệnh ung thư thì đưa ra nguyên nhân thực tế hơn là do nguồn nước bị ô nhiễm?

  Tại xã Nam Sơn, Đô Lương, nhiều người dân nhận định có thể do ảnh hưởng của 2 kho thuốc trừ sâu cũ nằm trên địa phận xóm 6, xóm 7, gây ô nhiễm nguồn nước. Dân dùng nước bẩn sinh hoạt hằng ngày, hóa chất tích tụ lại trong cơ thể sinh ra bệnh ung thư.

  Hai kho thuốc trừ sâu (loại DDT) đã được phá bỏ, san phẳng, nhưng nhiều khả năng chất độc ngấm sâu vào lòng đất, thẩm thấu vào giếng nước của người dân khu vực xóm 6, xóm 7. Thực tế, nhân dân xóm 6, xóm 7 hầu hết có giếng nước nhưng ô nhiễm nặng; riêng tại xóm 7 nước giếng có màu vàng. Khá nhiều hộ dân đang phải dùng nước bị ô nhiễm để ăn uống.

  1

  Người dân xã Nam Sơn gọi đây là ’’nguồn nước chết’’, lúa vẫn dầm chân trong những ruộng "nước chết" như thế!

  Tương tự như xã Nam Sơn, tại làng Hồng Sơn, xã Đức Thành, Yên Thành nhiều người dân phản ánh, đưa ra dự báo nguồn nước đã bị nhiễm thuốc trừ sâu, vì hai kho thuốc này nằm phía mé đồi, cao hơn nhiều so với khu vực phần lớn dân sinh sống.

  Hai kho này trước đây chứa rất nhiều loại thuốc cực độc. Thế nhưng, khi giải tán HTX thì lượng thuốc còn tồn lại trong kho không được xử lý mà bị chôn xuống đất. Một căn cứ khác là những hộ sống cách xa và ở phía ngang hoặc cao hơn vị trí kho thuốc lại chưa có ai bị căn bệnh này. Đó là nhận định của người dân.

  Và, mặc dù biết nguồn nước ngầm đã bị nhiễm thuốc trừ sâu nhưng cả xóm 107 hộ dân này mới chỉ có 7 nhà xây được bể hứng nước mưa. Còn lại vẫn phải dùng nước giếng.

  Người dân đã nhiều lần kiến nghị lên cấp trên nhưng chưa thấy cơ quan nào về kiểm tra. Hoảng quá, nhiều gia đình định mang mẫu nước đi nhờ xét nghiệm.

  Nhưng, biết mang đi đâu, nhờ ai?

  Nguyên nhân: mò mẫm... đoán!

  1

  Nền đất có kho thuốc bảo vệ thực vật trước đây.

  Ở làng Cờ Đỏ, xã Diễn Hải, huyện Diễn Châu, cán bộ huyện, tỉnh về kiểm tra nhưng đến nay vẫn chưa có kết luận cụ thể. Theo phản ánh của người dân, sở dĩ tại làng xuất hiện nhiều người mắc chứng bệnh ung thư bởi năm 1987, người ta cho xây dựng ngay đầu làng Cờ Đỏ đập tràn ngăn mặn.

  Đây là đoạn kênh bắt nguồn từ sông Sơn Tịnh (huyện Quỳnh Lưu), với nhiệm vụ chính là giữ nước ngọt cho 6 xã của huyện Diễn Châu. Từ khi có đập tràn này, nhiều người cho rằng tai hoạ ung thư đã ập xuống làng Cờ Đỏ, do nguồn nước bị ô nhiễm. Lâu nay, có bao nhiêu rác thải, xác chết động vật, bao bì đựng thuốc sâu thải xuống lòng sông.

  Làng Cờ Đỏ như cái “túi” đựng rác. Mùa mưa ở đây thật kinh khủng, rác rưởi, xác động vật đổ dồn về mắc kẹt ở 3 miệng cống, nước đổi màu đen tràn vào làng, vào vườn, vào sân, thẩm thấu xuống giếng nước sinh hoạt.

  Khi nước rút, cả khu vực đập tràn biến thành một bãi rác khổng lồ. Vào những hôm nắng nóng, có gió thì lập tức mùi hôi thối nồng nặc bay thốc vào tận nhà, không thể chịu đựng được. Hơn nữa, tại nhiều cánh đồng của làng, nếu lội xuống dòng nước bị ô nhiễm sẽ bị chứng ngứa, lở loét, thân thể nổi mẩn.

  Đáng sợ hơn, nước giếng của nhiều hộ dân làng Cờ Đỏ xuất hiện màu rêu cua vàng, váng nổi lềnh bềnh. Thế nhưng, người dân nơi đây bao năm qua vẫn sử dụng nguồn nước giếng bị ô nhiễm này. Một số hộ do lo sợ nước bị ô nhiễm nên xây bể cạn, mua thùng phuy, hoặc sang làng bên lấy nước về sinh hoạt.


  Để khắc phục tình trạng nguồn nước ô nhiễm, làng Cờ Đỏ tạm thời đưa ra phương án dọn vệ sinh ở các khu vực đập tràn và dọc kênh mương nhà Lê, thu gom xác động vật, rác thải, đem chôn. Nhưng người dân vẫn khẳng định: “Rác thì có thể xử lý được, nhưng nguồn nước ô nhiễm tràn vào làng thì không biết tính mần răng cả!”.

  Cũng giống như 2 làng nói trên, người dân của 3 xóm xã Kim Thành lại đưa ra giả thiết: “vùng này trước đây là rừng Lim. Lim rất độc đã ngấm vào đất gây nên bệnh tật hiểm nghèo”. Nhiều người lại cho rằng: nguyên nhân dẫn đến ung thư là do nguồn nước.

  Người dân của 3 xóm này chủ yếu sử dụng nguồn nước giếng đào và nước giếng khoan. Vào năm 1961, có kho thuốc trừ sâu ở xóm Đồng Bản (Kim Thành).

  Bà Nguyễn Thị Minh có chồng là ông Nguyễn Ngọc Châu mới bị chết vì ung thư xoang cho biết: “Kho thuốc trừ sâu đó trước đây nhiều lắm, cứ đi ngang qua là nghe mùi rất khó chịu. Ai cũng khẳng định là ung thư do thuốc trừ sâu?”.

  Nhưng có người lại lập luận: kho thuốc trừ sâu nằm dưới chân núi, tại sao những người sống trên núi cũng bị ung thư, không thể có chuyện nước chảy ngược được”. Tóm lại, người dân cãi nhau, thậm chí đánh nhau vì cứ phải mò mẫm đoán nguyên nhân, còn chính quyền gần như chưa có động thái cụ thể nào giúp đỡ họ.

  Sao chưa báo cáo?

  1

  Ông Hoàng Văn Hảo Phó Giám đốc Sở Y tế Nghệ An: ’’Sở Y tế Nghệ An chỉ khuyến cáo người dân không nên sử dụng nguồn nước ô nhiễm, có dấu hiệu ô nhiễm...’’

  Ông Nguyễn Văn Đàn - Chủ tịch UBND xã Kim Thành thở dài: “Chính quyền cũng chưa báo cáo thực trạng về ung thư của 3 xóm với cấp trên (?). Hiện tại, chúng tôi cũng không thể biết được nguyên nhân vì đâu. Ngày 9/4/2007, có 2 cán bộ của Sở Tài nguyên Môi trường về lấy mẫu nước để phân tích nhưng được biết họ lấy mẫu nước chung trong toàn tỉnh chứ không phải riêng mẫu nước ở xã chúng tôi.”

  “Không chỉ riêng tại Nghệ An mà hầu hết một số tỉnh thành trong cả nước, bệnh ung thư cũng đã có dấu hiệu bùng phát. Tuy nhiên, Sở Y tế Nghệ An chỉ khuyến cáo người dân không nên sử dụng nguồn nước ô nhiễm, có dấu hiệu ô nhiễm. Nhưng biện pháp lâu dài vẫn là đề nghị lãnh đạo tỉnh cần sớm lập đề án, xây dựng hệ thống nước sạch, giúp những làng, xóm cải thiện nguồn nước” - Ông Hoàng Văn Hảo - Phó Giám đốc Sở Y tế Nghệ An nói.

  Hiện nguyên nhân gây ra căn bệnh ung thư này chưa được xác định. Người dân sống trong các ’’làng ung thư’’ đang rất hoang mang.

  Họ lo sợ, một ngày nào đó, “thần chết” sẽ gõ cửa nhà mình.

  • Hoàng Sang – Chi Mai

  Kỳ 1: Bùng phát..."làng ung thư" ở xứ Nghệ

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Kỳ 2: Dân ’’làng ung thư’’ sống trong... sợ hãi!

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Kỳ 2: Dân ’’làng ung thư’’ sống trong... sợ hãi! bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ky 2 Dan lang ung thu song trong so hai ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Kỳ 2: Dân ’’làng ung thư’’ sống trong... sợ hãi! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Phóng Sự Tổng Hợp của chuyên mục Phóng Sự.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - PHÓNG SỰ - PHÓNG SỰ TỔNG HỢP