Kỳ 1: “Công trường” tái định cư Hoong-Coóc

Thứ sáu, 22 Tháng chín 2006, 15:48 GMT+7
 • Ky 1 Cong truong tai dinh cu Hoong Cooc
  Không có trường, hàng trăm em học sinh đồng bào dân tộc Vân Kiều không được đi học.

  Hàng trăm hộ gia đình tự nguyện nhường đất cho lòng hồ Rào Quán đang sống tạm bợ, lay lắt dưới mái nhà tạm; hàng trăm học sinh không được đi học vì thiếu trường, lớp. Đó là những ghi nhận đầu tiên khi chúng tôi có mặt tại khu tái định cư Hoong-Coóc và các bản của người Vân Kiều trên đồi Cu-vơ.

  Trường học “tất cả trong một”

  Từ năm 2002, UBND tỉnh Quảng Trị đã nhận nguồn vốn 200 tỷ đồng từ Chính phủ để thực hiện dự án di dân tái định cư cho 341 hộ đồng bào dân tộc Vân Kiều thuộc công trình thủy lợi thủy điện Rào Quán (huyện Hướng Hóa). Tính ra, suất đầu tư trên mỗi hộ di dời gần 700 triệu đồng. Vậy mà sau gần 4 năm, Ban Quản lý Dự án di dân tái định cư công trình này đã làm hỏng một chủ trương đúng đắn của Chính phủ, gây mất lòng tin trong nhân dân.

  Chúng tôi có mặt tại khu tái định cư Hoong-Coóc, xã Hướng Linh, huyện Hướng Hóa khi cả nước đang tưng bừng bước vào năm học mới. Người Vân Kiều gọi nơi đây là “rốn gió” của dãy Trường Sơn, quanh năm vi vút gió đại ngàn. Bà con dân tộc Vân Kiều gọi là Khe Gió. Vùng Khe Gió đất đai cằn cỗi, cây cối thấp lè tè, chỉ có loài cỏ tranh và lau lách chịu được nắng gió mọc um tùm.

  Mặc dù năm học mới 2006-2007 đã bắt đầu nhưng Hoong-Coóc vẫn như một công trường. Lối dẫn vào trường Bản Mới còn đỏ au màu đất đá san vội, gập ghềnh, lổn nhổn. Đập vào mắt chúng tôi là tấm biển trường “tất cả trong một”: Trường Tiểu học - Nhà trẻ - Mẫu giáo Bản Mới! Bốn phòng học dùng chung cho cả trung học cơ sở, tiểu học, nhà trẻ, mẫu giáo vẫn còn ngổn ngang bàn ghế, tường rào, cổng ngõ dở dang. Ngoài những em học lớp ghép ở đây, nhiều em khác phải đi ra Hướng Tân xa bản gần 20 cây số để trọ học.

  Ky 1 Cong truong tai dinh cu Hoong Cooc

  Đường vào khu tái định cư lầy lội

  Em Hồ Nam, 14 tuổi, nhà ở bản Miệt cho biết, em và các bạn phải đi bộ 5 km đường rừng, lội qua 11 con suối để đến trường. Những hôm đi học gặp trời mưa, đến lớp vừa ướt vừa lạnh nên nhiều bạn đã bỏ học.

  Khu tái định cư chưa có trạm xá, trụ sở UBND xã, hàng trăm hộ chưa có điện, nước sinh hoạt. Hoong-Coóc cũng không có chợ, không hàng quán nên người dân phải đi xa hàng chục cây số để mua gạo, thực phẩm và các vật dụng cần thiết khác cho cuộc sống vốn nhiều khó khăn nơi bản mới.

  700 triệu đồng đổi lấy 1 ngôi nhà tạm

  Theo kế hoạch, ngày 31/7/2006 là thời hạn chót tỉnh Quảng Trị hoàn thành kế hoạch di dân tái định cư để tích nước lòng hồ cho công trình thủy lợi thủy điện Rào Quán. Tổng cộng có 341 hộ dân ở các xã Hướng Tân, Hướng Linh, Hướng Sơn và Hướng Phùng (huyện Hướng Hóa) thuộc diện di dời. Sau ngày 31/7, nơi sinh cư lập nghiệp của 341 hộ dân này sẽ trở thành lòng hồ thủy điện.


  Tuy nhiên, trên thực tế, qua thời hạn nói trên, Ban quản lý dự án di dân tái định cư công trình thủy lợi thủy điện Rào Quán chỉ mới hoàn thành được 56 ngôi nhà tái định cư, 69 ngôi nhà khác đang hoàn thiện. Hơn 100 hộ dân bị mất nhà mất đất phải sống chen chúc trong những căn nhà tôn tạm bợ dựng vội vàng trên những khoảnh đất chưa hề có hạ tầng.

  Ky 1 Cong truong tai dinh cu Hoong Cooc

  Khu tái định cư Hoong-Cooc

  "lổn nhổn" những ngôi nhà tạm.

  Theo dự án, mỗi hộ thuộc diện giải tỏa di dời ngoài việc được Nhà nước hỗ trợ nhà xây tại nơi ở mới còn được cấp 01 hecta đất sản xuất. Nhưng trên thực tế mỗi hộ dân chỉ được cấp 3 sào đất trồng vừa cày qua một lượt, còn nguyên cả gốc cây, cỏ tranh và lau lách. Chưa có gia đình nào trồng cây, làm vườn.

  Ông Hồ Đá, trưởng thôn Pa-công, bức xúc: “Người dân vào Khu tái định cư được phân một lô đất để làm nhà tạm. Sau đó, Ban quản lý dự án đến đo đạc và cho nhà thầu thi công. Ngay chính quyền xã cũng không được biết nhà ở của dân thiết kế thế nào. Người dân Vân Kiều - chủ nhân tương lai của những căn nhà này - hoàn toàn không được giám sát chất lượng công trình, không biết nhà mình có đúng với thiết kế hay không…”

  Chủ tịch UBND xã Hướng Linh, ông Pả Tiến, khẳng định như đinh đóng cột: “Sớm nhất phải đến tháng 3/2007 người dân mới có nhà để ở, riêng trường học, chúng tôi đã huy động các em học sinh cùng thầy cô giáo dọn dẹp bùn đất, lau chùi để kịp bước vào năm học mới, dù rất tạm bợ nhưng cũng phải chấp nhận”.

  Nguyễn Thanh - Uy Minh

  Kỳ 2: Bơ vơ trên đồi Cu-vơ

  Nguồn:DanTri
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Kỳ 1: “Công trường” tái định cư Hoong-Coóc

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Kỳ 1: “Công trường” tái định cư Hoong-Coóc bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ky 1 Cong truong tai dinh cu Hoong Cooc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Kỳ 1: “Công trường” tái định cư Hoong-Coóc ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Bài Báo Hay của chuyên mục Phóng Sự.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - PHÓNG SỰ - BÀI BÁO HAY