Himalaya hành trình từ Đông sang Tây (Kỳ cuối): Những người anh hùng

Thứ năm, 21 Tháng chín 2006, 05:07 GMT+7
 • Himalaya hanh trinh tu Dong sang Tay Ky cuoi Nhung nguoi anh hung

  Những người Sherpa đang mang vác hàng lên dãy Himalaya. Họ có thể mang vác trọng lượng bằng cơ thể họ. Nếu không có họ, lịch sử chinh phục Everest chỉ là trang giấy trắng. Ảnh: BINH NGUYÊN

  Dấu chân họ in khắp Himalaya, sức chịu đựng phi thường và lòng dũng cảm của họ còn cao hơn đỉnh Everest, tên của dân tộc họ đồng nghĩa với sự chinh phục “nóc nhà thế giới”. Và nếu không có họ, lịch sử chinh phục Everest có thể chỉ là trang giấy trắng.

  >> Himalaya hanh trinh tu Dong sang Tay Ky cuoi Nhung nguoi anh hung Video clip
  >> Kỳ 4: Everest - cực thứ ba của Trái đất
  >> Kỳ 3: Cuộc sống trên “nóc nhà thế giới”
  >> Kỳ 2: Pháo đài tâm linh
  >> Kỳ 1: Vũ điệu trong mây

  Khả năng siêu phàm

  Gần đỉnh Everest, ở độ cao 8.760m có một bức tường đá cao 12m, khi đã vượt qua nó xem như việc chinh phục “nóc nhà thế giới” nằm trong tầm tay. Người ta đặt tên bậc đá này là “bậc Hillary”, tên của người đầu tiên đặt chân lên Everest. Và ở nhiều đỉnh cao khác, những tên phương Tây của những nhà thám hiểm cũng được lưu danh. Thế nhưng tên tuổi của Tenzing Norgay - “đồng tác giả” với Hillary - gần như rơi vào quên lãng.

  Ba năm trước, kỷ niệm 50 năm ngày con người chinh phục “nóc nhà thế giới”, người ta đã làm một nghi lễ rất trang trọng để đón sir Edmund Hillary trở lại Himalaya như một người anh hùng. Hillary giàu có và vang danh khắp thế giới. Nhưng hôm đến Kathmandu (Nepal), tôi hỏi tìm đến thăm nhà Norgay thì người dẫn đường cho biết Norgay đã qua đời gần 10 năm trước trong cô độc và khốn khó! Nhiều người ở Nepal cho chúng tôi biết vào năm ngoái khi đoàn thám hiểm gồm bảy người Pháp và 11 người Sherpa bị mất tích do tuyết lở, nhiều hãng thông tấn, báo chí đã vào cuộc và chất vấn công tác cứu nạn, tìm kiếm bằng trực thăng đối với bảy người Pháp. Song hầu như không đề cập đến số phận của 11 người Sherpa cùng đi.

  Người Sherpa có khả năng mang trên lưng trọng lượng hàng chục ký và đi hàng trăm cây số nhiều ngày liền trong băng tuyết. Trung bình người đàn ông Sherpa có thể mang khối lượng nặng bằng 90% trọng lượng cơ thể của họ và phụ nữ cũng mang được đến hơn 60%. Họ chỉ dùng một dụng cụ đặc biệt để hỗ trợ là chiếc gậy Tokma hình chữ T để mỗi khi dừng lại họ không bỏ hàng xuống mà tì người vào gậy Tokma để nghỉ. Đặc biệt hơn, họ không mang hàng trên vai mà mang chiếc đai gùi trên trán gọi là Doko. Cho đến nay, các nhà khoa học trên thế giới vẫn chưa giải mã được khả năng kỳ diệu của người Sherpa mà chỉ có thể lý giải: người Sherpa có một cấu tạo cơ thể đặc biệt, họ tiêu hao năng lượng ít hơn người bình thường khi di chuyển trên những địa hình dốc thẳng đứng.

  Ông Ang Tshering Sherpa, chủ tịch Hiệp hội Leo núi Nepal, tâm sự: “Nhiều khi cũng thấy tủi thân về sự vô danh của dân tộc ngay trên chính quê hương mình. Thậm chí nhiều người cho rằng chúng tôi chỉ là những người làm thuê nên không thể có danh phận. Điều đó cũng chỉ đúng một phần, bởi nếu không có những nhà thám hiểm giàu có từ các nước đến đây, chúng tôi sẽ không có việc làm, mà chỉ một chuyến đi một đến hai tháng chúng tôi được trả công đến vài ngàn đôla, số tiền có thể nuôi sống gia đình suốt cả năm. Chúng tôi đã xây dựng một trường huấn luyện leo núi chuyên nghiệp cho chính con em chúng tôi vì không ai có thể thay thế chúng tôi trong công việc chinh phục Everest”.

  Gặp những kỷ lục gia

  Himalaya hanh trinh tu Dong sang Tay Ky cuoi Nhung nguoi anh hung
  Minkipa Sherpa - người phụ nữ trẻ tuổi nhất chinh phục Everest - Ảnh: BINH NGUYÊN
  Trong chuyến đi này, tôi đã có nhiều may mắn khi được gặp những người anh hùng thực thụ của Everest. Thật khó có thể tin rằng cô bé Minkipa Sherpa hay e lệ, ít nói đang ngồi trước mặt tôi là người đang giữ kỷ lục thế giới khi mới 15 tuổi. Cũng như bao gia đình sống quanh “nóc nhà thế giới”, anh chị Minkipa từ nhỏ đã mưu sinh bằng nghề khuân vác cho những người chinh phục Everest, rồi họ vào học trường leo núi để trở thành những người dẫn đường chuyên nghiệp.

  Năm 2000, khi mới 11 tuổi, Minkipa cũng vào học trường leo núi. Suốt ba năm huấn luyện, Minkipa đã tự tin cùng anh và chị đăng ký tham gia kỷ lục thế giới “gia đình đông người nhất chinh phục Everest”. Nhưng chuyến đi năm 2004 thất bại khi họ còn cách đỉnh vài trăm mét thì bão tuyết ập đến. Trở về, ba anh em lại lao vào tập luyện suốt một năm trời để năm sau họ đã giành được kỷ lục “kép” khi Minkipa trở thành người phụ nữ trẻ tuổi nhất đặt chân lên “nóc nhà thế giới”.


  Minkipa nói rất khiêm tốn: “Tôi không nhớ được cảm giác lúc trên đỉnh như thế nào, nhưng tôi rất hãnh diện vì đã làm được một cái gì đó cho dân tộc mình”. Còn Mingma, anh trai của cô, cho biết: “Tôi thật sự không muốn cho em tôi theo nghề leo núi chuyên nghiệp vì vô cùng nguy hiểm. Nó chỉ là một đứa bé, khi đã có tiền giải thưởng, tôi đã đưa Minkipa trở lại trường, vì ở đó nó mới có tương lai”. Minkipa năm nay đã 17 tuổi nhưng chỉ mới học lớp 7 vì cô đã mất nhiều năm cho việc huấn luyện ở trường dạy leo núi.

  Cho đến nay, ông Ang Tshering Sherpa vẫn không thể hiểu nổi vì sao người học trò 28 tuổi Pemba Dorje Sherpa lại có thể lập được kỳ tích mà theo ông còn rất lâu nữa mới có người phá được kỷ lục này. Ngày 21-5-2004, Pemba đã làm mọi người bàng hoàng khi lập kỷ lục chinh phục đỉnh chỉ với thời gian 8 giờ 10 phút! Còn Pemba chỉ cười hiền lành: “Hôm ấy thời tiết cực tốt, nhưng cũng suýt nữa thất bại khi lực lượng cứu hộ mang bình dưỡng khí lên các trại tiếp tế trước đó đã không theo kịp tôi. Nhưng qua những chuyến đi trước, tôi đã cố tình chôn lại một số bình dưỡng khí nên đào lên để thở, và cũng nhờ sự trợ giúp của những người đồng hương đã được rải khắp các trại và thiết lập các thang và dây qua vực nên tôi đã lập được kỷ lục này”.

  Tôi được biết Pemba còn đang giữ một kỷ lục được xem là lãng mạn nhất thế giới: năm 2005, Pemba đã “gây sốc” dư luận thế giới khi anh đưa cô người yêu là Moni lên tận đỉnh để làm đám cưới, họ đã tháo bỏ mặt nạ oxy trong 10 phút và trao cho nhau nụ hôn với lời hẹn ước trăm năm trên “nóc nhà thế giới” này.

  Everest Base Camp hôm chúng tôi đến vắng bóng những nhà thám hiểm đến từ khắp năm châu, điều đó đồng nghĩa với việc người Sherpa không có việc làm. Tinda và những người trên trại phải bán vài món vật lưu niệm để chờ đến tháng ba năm sau khi những toán thám hiểm đầu tiên quay lại. Rời xa dãy Himalaya hùng vĩ để trở về, tôi nhìn đỉnh Everest một lần cuối. Khác với hình ảnh Everest hùng vĩ lúc tôi đến, bây giờ Everest trong mắt tôi chỉ còn là chiếc bóng nhạt nhòa, thấp bé trước hình ảnh của những người Sherpa, những đứa con của Sagarmatha - thánh mẫu vũ trụ.

  Himalaya hanh trinh tu Dong sang Tay Ky cuoi Nhung nguoi anh hung
  Mingma Golu Sherpa, 26 tuổi, đã sáu lần chinh phục thành công “nóc nhà thế giới” - Ảnh: Ang Tshering Sherpa
  Trong lịch sử chinh phục Everest, hầu hết những cuộc chinh phục, những kỷ lục do các nhà thám hiểm phương Tây thực hiện đều có bóng dáng của những người Sherpa - một bộ tộc có nguồn gốc từ Tây Tạng sống trong dãy Himalaya. Bởi nếu không có người Sherpa thì khó có ai có thể khuân vác bình dưỡng khí, lều trại, thực phẩm trong điều kiện thời tiết vô cùng khắc nghiệt, hay cheo leo trên những chỏm băng trong gió tuyết để thiết lập những chiếc thang, dây qua vực sâu, vách băng. Tên của người Sherpa ở nhiều quốc gia đã trở thành từ đồng nghĩa với “người khuân vác”, “người chinh phục Everest” bởi khả năng phi thường của họ.

  BINH NGUYÊN

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Himalaya hành trình từ Đông sang Tây (Kỳ cuối): Những người anh hùng

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Himalaya hành trình từ Đông sang Tây (Kỳ cuối): Những người anh hùng bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Himalaya hanh trinh tu Dong sang Tay Ky cuoi Nhung nguoi anh hung ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Himalaya hành trình từ Đông sang Tây (Kỳ cuối): Những người anh hùng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Bài Báo Hay của chuyên mục Phóng Sự.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - PHÓNG SỰ - BÀI BÁO HAY