Đào đồng ri

Thứ ba, 15 Tháng năm 2007, 06:27 GMT+7
 • Dao dong ri

  Nghèo khó, họ đi đào phế liệu chiến tranh để sống, bất chấp hiểm nguy rình rập... Ảnh: Bá Dũng

  Phường 4, khu phố 2 thuộc thị xã Đông Hà, Quảng Trị chỉ 162 nóc nhà thì trong đó đã có đến gần 100 gia đình theo nhau đi đào đồng ri, các loại phế liệu của chiến tranh.

  Ông Trần Tiến Lành, tổ trưởng khu phố, cho biết trước đây người dân ở đây chủ yếu làm nghề đánh cá, nhưng kể từ mười năm trở lại đây, khi giá cả sắt thép lên thì người khu phố 2 thả lưới gác bai lên bờ, theo nhau đi đào đồng ri.

  Đào đồng ri là đi rà sắt thép, phế phẩm của chiến tranh để lại. Đào đồng ri quan trọng nhất là phải có một chiếc máy rà, thông thường là loại máy do Trung Quốc sản xuất, có giá 400.000-500.000 đồng/máy.

  Gia đình ông Xuân Thắng có bảy thành viên thì tất cả đều đi đào đồng ri. Tinh mơ, mấy cha con cùng cơm gói cơm đùm chia nhau vào rừng, đến chập choạng mới về. Ông tâm sự: “Cả bốn đứa đi đào mỗi ngày cũng kiếm được vài yến sắt, kiếm được gần trăm ngàn đong gạo nhưng có bữa lại về tay không”.

  Ông Lành cho biết hiện khu phố 2 là nơi có số người đi đào đồng ri nhiều nhất với trên 70% gia đình làm nghề này. Trình độ dân trí thấp, đất đai sản xuất không có nên dù biết hiểm nguy chết chóc chỉ trong gang tấc nhưng người dân cũng phải chấp nhận để mưu sinh.

  12 người đã chết vì bom đạn trong khi đi đào đồng ri, còn số người thoát chết nhưng để lại thương tật thì gấp nhiều lần như thế. Một điều mà người đi đào đồng ri đều chấp nhận là sau mỗi lát cuốc có thể may mắn trúng cả tấn sắt, nhưng cũng có thể tan xương nát thịt nếu gặp phải bom mìn sót lại. Lâu lâu ở khu phố 2 này lại có người chịu cảnh đau lòng...

  Thương tâm nhất là hoàn cảnh gia đình chị Trần Thị Giỏ. Đào đồng ri trúng đạn chết, anh ra đi để lại chị và đứa con trai. “Sáng đó anh đi sớm, cơm cũng chưa kịp ăn, anh bảo gắng đào đến trưa nhập sắt rồi về làm sinh nhật cho thằng con trai. Đến trưa không thấy về, nghĩ chắc anh gặp sắt đào gắng. Mãi đến 11g khuya không thấy anh về, hoảng hốt gọi người làng đốt đèn đi tìm, đến 2g sáng thì thấy thi thể anh nằm khô cứng bên mớ sắt và hố bom bi trong rừng...” - chị Giỏ kể trong nước mắt. Cạnh đó là nhà bà Nguyễn Thị Sen, con trai bà cũng chết vì bom bi khi đào phế liệu.

  Ngay cả ông Tiến Lành cũng là nạn nhân của bom bi, nhưng may chỉ đứt lìa mấy ngón tay. Ông tâm sự: “Người chết, kẻ bị thương tật đã đành, đáng lo là tình trạng trẻ em bỏ học theo cha mẹ đi đào đồng ri trở nên phổ biến. Hiện tại có đến 70% trẻ em học không hết lớp, bỏ học giữa chừng theo cha mẹ đi làm sắt. Phường đã vận động tổ chức hai lớp học linh hoạt vào ban đêm để xóa mù chữ nhưng cũng chẳng có mấy em đến học”.

  BÁ DŨNG

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Đào đồng ri

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đào đồng ri bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Dao dong ri ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đào đồng ri ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Bài Báo Hay của chuyên mục Phóng Sự.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - PHÓNG SỰ - BÀI BÁO HAY