Bài 1: Nở rộ hôn nhân Hàn - Việt qua môi giới

Thứ ba, 02 Tháng mười một 2004, 23:40 GMT+7
 • Cô dâu Việt trên đất Hàn

  Bai 1 No ro hon nhan Han Viet qua moi gioi
  Một quảng cáo môi giới hôn nhân trên đường phố Seoul ghi: "Hãy cưới các cô gái VN". Phía dưới: “Chú rể có thể là người độc thân, đã ly dị hay khuyết tật” - Ảnh trên báo The Korea Herald
  TS - Biển quảng cáo “Hãy cưới cô dâu VN” và ghi chú rõ: người chưa vợ, góa vợ hoặc khuyết tật đều có thể tìm cô dâu Việt... nhan nhản ở Seoul và nhiều nơi khác

  Trong ngày chúng tôi tới thăm nhật báo tiếng Anh The Korea Herald (20-10) ở Seoul, Tổng thư ký tòa soạn Brian Bain đã chỉ chúng tôi xem một bài trong tờ báo ra ngày hôm ấy.

  Dưới nhan đề “Nhiều người độc thân tìm vợ nước ngoài” là ảnh minh họa chụp một biển quảng cáo trên một con đường đông đúc của quận Yongsan (Seoul). Quảng cáo đề: “Hãy cưới cô dâu VN” và ghi chú rõ: người chưa vợ, góa vợ hoặc khuyết tật đều có thể tìm cô dâu Việt...

  Nhiều người Việt lẫn Hàn sống ở Seoul mà chúng tôi được dịp tiếp xúc đều khẳng định: những biển quảng cáo như thế nhan nhản và không chỉ ở Seoul.

  Chuyện từ phòng tư vấn hôn nhân

  Theo lời ông Sohn Seon Hong, giám đốc bộ phận giao tế của Phòng các vấn đề văn hóa thuộc Bộ Ngoại giao và mậu dịch HQ (MOFAT), từng có thời gian làm việc tại Đại sứ quán HQ ở VN, thì các cuộc hôn nhân Hàn - Việt đã được ghi nhận từ khoảng 10 năm trước, khi các công nhân VN bắt đầu sang HQ làm việc.

  Tiếp đó, khi các công ty HQ bắt đầu mở các chi nhánh tại VN thì số cuộc hôn nhân này tăng thêm. Tuy nhiên, ông Sohn cũng như đa số những người HQ chúng tôi tiếp xúc liên quan tới vấn đề này đều khẳng định con đường đưa cô dâu VN sang HQ đông đảo nhất vẫn là qua các công ty, các trung tâm môi giới, các văn phòng tư vấn hôn nhân nở rộ tại HQ những năm gần đây.

  Theo nữ tác giả Lee Sun Young, HQ có khoảng 600 các công ty này; còn theo bà Kim Min Jeong, nhân viên xã hội của nhà dành cho phụ nữ di trú Wenhome, số công ty, trung tâm này có thể nhiều hơn, từ 700-1.000.

  Trong vai những người Việt đang lao động tại HQ muốn tìm hiểu về việc kết hôn với nam giới HQ, tôi cùng cô Y.L. - một người Việt đang giảng dạy ở Seoul - tới gặp bà K., giám đốc văn phòng tư vấn hôn nhân Dong Jin ở thành phố nhỏ Sowun (cách Seoul khoảng 45 phút ôtô) trưa 21-10.

  Phòng tư vấn thực tế chỉ là một căn phòng vỏn vẹn chục thước vuông nằm trên tầng ba của một tòa nhà cho thuê, với chỉ một mình bà K. là giám đốc lẫn nhân viên. Trong phòng, hình các cặp vợ Việt - chồng Hàn do bà K. môi giới được dán đầy gần trọn một bức tường. Những cô dâu Việt trẻ trung, đa số trông không quá 20, tươi tắn bên những ông chồng HQ đứng tuổi.

  Bà K. cho tôi xem một album ảnh chụp khá nhiều cảnh đám cưới Hàn - Việt mà bà làm trung gian. Một số ảnh chụp riêng rẽ các cặp vợ chồng Việt - Hàn, nhưng cũng có những ảnh đám cưới tập thể từng bốn cặp một. Chỉ vào một tấm ảnh có bốn cô dâu Việt mặc bốn soirée bốn màu mà ngày cưới trên tường ghi là 5-7-2004, tôi hỏi các cô dâu này người ở đâu, bà K. kể họ là người Tây Ninh, Đồng Tháp...

  Chỉ một tấm ảnh khác với bốn cô dâu mặc áo dài đỏ đội khăn đóng, bà K. môi giới đáp không nhớ hết họ từ đâu. Tôi hỏi bà đã xe duyên cho bao nhiêu cặp, bà K. cũng không nhớ: “Cần thì phải giở album ra đếm”.

  Qua cô Y.L., chúng tôi được biết thêm bà K. chủ yếu tìm cô dâu VN ở các miền quê (Tây Ninh, hoặc ở tận Bạc Liêu, Đồng Tháp, Cà Mau). Ít học, không có kinh nghiệm sống vì còn quá trẻ, không biết tiếng Hàn, một khi đã theo chồng sang HQ các cô phải lệ thuộc hoàn toàn vào nhà chồng và hoàn cảnh thế nào cũng không dám hoặc không thể bỏ trốn để bảo đảm cho bà K. không bị lôi thôi với các ông chồng Hàn sau khi dịch vụ hoàn tất.

  Bà K. và những người trong đường dây môi giới sẽ bỏ túi trọn số tiền 12-15 triệu won, tức 10.000-12.000 USD (và có thể nhiều hơn nếu yêu cầu của phía đàng trai cao hơn, hoặc chú rể bị dị tật) của những người Hàn muốn lấy vợ Việt. Không một đồng nào trong số tiền này được trả cho gia đình các cô dâu Việt.

  Nhiệm vụ của bà K. là thu thập yêu cầu của các chú rể Hàn, sang VN qua đường dây môi giới ở VN, tìm ra các cô dâu thích hợp. Để đánh bóng các chú rể, bà K. khôn ngoan lựa lời giới thiệu: một chú rể làm nghề quét rác được bà K. giới thiệu là nhân viên vệ sinh, một chú rể chuyên khiêng băngca trong bệnh viện được bà K. nói là nhân viên nhà nước.

  Bai 1 No ro hon nhan Han Viet qua moi gioi
  Một góc phòng môi giới của bà K. - Ảnh: P.X.L.
  ...Và chuyện kể của một “chú rể hụt”

  Hải Vân, một sinh viên thạc sĩ tại Đại học Quốc gia Seoul, bức bối giới thiệu với chúng tôi bài báo của một nhà báo HQ đóng giả chú rể để thâm nhập đường dây môi giới, đăng trên tờ Han Kye Le cách nay không lâu. Hải Vân dịch cho chúng tôi nghe bài báo của tác giả Yoo Hyuen San:


  Tôi sẽ không thể nào quên được buổi sáng chủ nhật ngày 3-3 ở TP.HCM. Sau bữa sáng, các “chú rể dự bị” lên xe để đến địa điểm xem mặt - một nhà hàng Trung Hoa khá sang trọng. Khoảng 160 cô gái tập trung trong một gian phòng lớn, bên ngoài là khoảng 300 cặp mắt đầy tò mò đang dán vào tấm kính theo dõi mọi biến động trong phòng.

  Trong phòng, giám đốc công ty môi giới và người phiên dịch đang đợi tôi, trên tay họ là một chồng “sơ yếu lý lịch” của các cô gái, trong đó chỉ vẻn vẹn những thông tin đơn giản như tên tuổi, trình độ học vấn, quan hệ gia đình... của các cô. Lần lượt 10 cô một được đưa đến trước mặt tôi, “H. 19 tuổi, C. 20 tuổi…”, các cô gái còn chưa hết tuổi lớn lại lần lượt giới thiệu tên tuổi của mình.

  Bị ông giám đốc giục, tôi miễn cưỡng run run đưa tay chỉ một cô. Ông giám đốc bảo phiên dịch ghi lại mã số của cô gái đó rồi cho cả 10 cô về chỗ. Cô gái được tôi chỉ nở một nụ cười tươi như vừa mới trúng tuyển vòng đầu cuộc thi hoa hậu. Ông giám đốc ghé tai tôi: “Con bé đó cái mặt thì xinh nhưng đôi mắt hơi không bình thường. Lần trước cũng tuyển một lần rồi, hình như hồi nhỏ bị thương gì đó ở mắt”. Tôi chỉ gật gù lấy lệ, lần xem mặt đầu tiên của tôi kết thúc ở đó.

  Rồi 15 cô gái “trúng tuyển” trong vòng một lại đứng trước mặt tôi. Ông giám đốc bảo họ bỏ hết giày ra vì giày cao quá, không biết được chiều cao thật các cô thế nào, rồi ông lại bảo các cô mỗi người cười tươi thử một lần để xem răng lợi có vấn đề gì không...

  Sau đó năm cô gái lại được chọn vào vòng tiếp theo, ông cho họ được quyền từ chối đối phương nhưng không cô nào chịu lắc đầu tôi cả… Bây giờ người HQ trước mắt các cô dù có là một gã nông dân, nhiều tuổi hay ít tuổi, có tử tế hay không tử tế cũng không thành vấn đề gì cả, miễn sao họ có thể đem lại cho các cô hi vọng được sang HQ. Tôi hỏi họ lý do tại sao lại thích kết hôn với người HQ thì nhận được những câu trả lời: vì HQ nhiều tiền, vì thích HQ...

  Tôi lại phải chọn ra hai cô tiếp theo. Đến lúc này thì bụng bảo dạ, tôi biết mình phải dừng lại ở đây trước khi quá muộn: “Không được rồi, tôi không thích cô nào cả”. Ông giám đốc thuyết phục tôi: “Cứ chọn đi rồi sau này từ chối cũng không sao”.

  Chợt một cô ra rót một cốc nước, hai tay lễ phép mời tôi với ánh mắt tha thiết, không kìm được lòng mình tôi đã gật đầu chọn cô gái này. Cho đến khi ra khỏi phòng, cô gái bị rớt ở vòng cuối cùng vẫn còn ngoái lại với ánh mắt sắc lẹm khiến tôi phải vội vàng giấu mình vào ôtô.

  PHAN XUÂN LOAN

  Nếu trong thập niên 1980 đa số cô dâu nước ngoài tới HQ là người Trung Quốc thì những năm gần đây các chú rể HQ đang tìm cô dâu tại các nước Đông Nam Á, trong đó đông nhất là cô dâu Việt, với con số thống kê được bài báo dẫn nguồn từ Phòng thống kê quốc gia (NSO) nói số cô dâu Việt tới Hàn Quốc trong năm 2003 đã là 1.403 cô, xếp thứ hai sau các cô dâu Trung Quốc (13.373) và vượt qua số cô dâu Nhật (1.242), Philippines (944) và Thái (346).

  -------------------

  + Bài 2: Thân phận nơi xứ người

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Bài 1: Nở rộ hôn nhân Hàn - Việt qua môi giới

  Nhận xét tin Bài 1: Nở rộ hôn nhân Hàn - Việt qua môi giới

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bài 1: Nở rộ hôn nhân Hàn - Việt qua môi giới bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Bai 1 No ro hon nhan Han Viet qua moi gioi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bài 1: Nở rộ hôn nhân Hàn - Việt qua môi giới ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Bài Báo Hay của chuyên mục Phóng Sự.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - PHÓNG SỰ - BÀI BÁO HAY