48 giờ trên đỉnh Miệng Rồng

Thứ năm, 07 Tháng sáu 2007, 16:56 GMT+7
 • 48 gio tren dinh Mieng Rong
  Một góc phố núi.

  Rừng nguyên sinh vẫy gọi với gió - mây trên đầu, tiếng suối chảy róc rách dưới chân và tiếng chim rừng véo von, cảnh trí trên đỉnh Chứa Chan (tên thường gọi là đỉnh Miệng Rồng) đầy mê hoặc. Nơi đây, không chỉ được ăn - nghỉ miễn phí, lữ khách còn được chiêm ngưỡng nhiều hiện tượng tự nhiên và dân sinh kỳ thú.

  Huyền bí khe Da Lào

  Xuất phát từ TPHCM, sau gần 120 km cưỡi “ngựa sắt” phóng băng băng trên quốc lộ 1A, chúng tôi đã đến địa phận thị trấn Giá Rai, huyện Xuân Lộc. Nhấn theo con đường độc đạo dẫn vào chân núi Chứa Chan ngan ngát hương đào khoảng 5km là đã đến quê hương của “Cửu Long Môn”. Gửi xe vào bãi với giá 3.000 đồng một ngày đêm, lúc này đây, lữ khách chỉ việc thẳng tiến lên ngọn núi tồn lưu nhiều truyền tích ly kỳ và lắm chuyện lạ.

  Cao 1.700 m so với mặt nước biển, Chứa Chan là ngọn núi cao nhất vùng, được xem là “xứ sơn linh” vì sự có mặt bí hiểm của những mạch nước ngày đêm tuôn trào từ các khe đá.

  Cụ Sáu Bảnh, cư dân cố cựu của vùng kể chuyện: “Trên hành trình phục quốc, đến vùng này, nhận thấy núi Chứa Chan - nơi có địa thế quân sự hiểm trở vì từ trên đỉnh núi dễ dàng quan sát cả vùng rộng lớn, trước khi cho quân sĩ đồn trú, vua Gia Long đã tung quân đi khảo sát nguồn nước. Cửu Long Môn được tìm thấy. Nhưng thời gian, bao cuộc binh biến và những thay đổi địa chất đã khuất lấp các miệng rồng. Hiện chỉ còn các mao mạch nhỏ thôi”.

  48 gio tren dinh Mieng Rong

  Tác giả giữa đại ngàn cây xanh vẫy gọi.

  Từ trên đỉnh Chứa Chan, phóng tầm mắt về phía dưới, ngoài rừng nguyên sinh ngút ngàn và núi non hùng vĩ, lữ khách còn bị khe suối Da Lào đỏ len lỏi qua các ghềnh đá “hớp hồn”. Con suối nước trong vắt, ngọt lịm và mát rượi này “ra đời’ từ sự hợp lưu của hàng trăm mao mạch.

  Theo “bỏ nhỏ” của cụ Sáu, chính dòng chảy của con suối đã mang đến sự trù phú cho phố núi. “Khó có ai tưởng tượng được trên ngọn núi đá cao chót vót này lại có nhiều mao mạch đến vậy. Khe Da Lào chảy đến đâu là cây cối xanh tốt đến đó. Vùng này 4 mùa tươi xanh. Bao đời rồi, cư dân phố núi không biết đến khái niệm khô hạn”.

  Từ nguồn nước của “sơn thần ban tặng”, không chỉ tắm giặt và dùng trong ăn uống, cộng đồng dân cư của “thành phố sơn linh” còn khai thác làm thủy điện. Đêm đêm phố núi sáng trưng. Người ta vô tư chạy tủ lạnh, hát karaoke, xem phim mà không sợ tốn điện, không lo cúp điện.

  Tại lưng chừng núi, Hùng, thợ sơn tràng - chuyên săn trăn rừng về lóc mỡ bán cho du khách trị bỏng - hào hứng kể chuyện: “Chỉ việc lần tìm mạch nước, cắm ống vào là điện về nhà thôi. Nếu mạch nước nhà ai đó chảy chậm, điện yếu thì họ cứ việc nói với hàng xóm một tiếng rồi cắm ống sang xài đỡ. Lộc sơn thần ban nên mọi người cùng chia sẻ với nhau. Ở đây là vậy đó”.

  Và những câu chuyện lạ

  Vầng dương dần khuất sau ngàn xanh bạt ngàn. Mải mê ngược thượng nguồn khe Da Lào để được no say với khung cảnh thiên nhiên hoang dã, lúc này đây, chúng tôi mới sực nhớ đến điều quan trọng: “Không biết đêm nay thả giấc ở đâu?”.

  Trên đường đưa lữ khách trở lại xóm núi, nhóm thợ sơn tràng vào rừng đào hà thủ ô trấn an: “Lo gì, cứ ghé các quán võng. Không thích thì lên chùa Bửu Phong. Còn nếu không ngại thì cứ ghé lán trại tụi này”. Một người tên Hải văn vẻ: “Đêm nay gió mát trăng thanh, tụi mình ngồi uống rượu, ngắm trăng, đếm sao, nghe suối chảy, nghe gió thổi là số dzách đó”.

  Trên đỉnh Chứa Chan có hơn 100 ngôi nhà sàn mọc cheo leo theo các triền núi. Hầu như nhà nào cũng căn võng phục vụ du khách có nhu cầu nghỉ ngơi. Giá mỗi đêm lưu trú lạ đời này là 5.000 đồng. Nếu chịu mặc cả chỉ còn 3.000 đồng. Với số tiền ít ỏi này, lữ khách sẽ được tắm giặt miễn phí. Chủ quán cũng sẽ kiêm luôn công tác bảo vệ, chịu trách nhiệm nếu “thượng đế” bị ai đó “khoắng” hành lý.

  Được nhóm sơn tràng bỏ nhỏ từ trước nên chúng tôi khước từ những lời mời, thẳng tiến đến Bửu Quang Tự do hòa thượng Thích Thiện Tấn, 91 tuổi làm trụ trì. Có thể nói đây là ngôi chùa lạ nhất nước vì “không có thùng phước sương, nhà chùa tuyệt đối không nhận tiền”.

  48 gio tren dinh Mieng Rong

  Chùa Bửu Quang linh thiêng.


  Tại chánh điện, nghe lữ khách bày tỏ ý định, sau khi tâm sự “sư thầy vì tuổi cao, sức yếu nên không tiếp khách được”, sư cô Diệu Tâm vui vẻ đưa khách đường xa vào hậu liêu, nghỉ tại căn phòng được xây nối từ sự liên kết của những thạch động.

  Tại thạch phòng, chúng tôi gặp hai người phụ nữ đi hành hương đến từ vùng cuối đất Cà Mau. Một chị tên Hương “bật mí”: “có thể lưu trú tại chùa cả tuần lễ mà không phải tốn tiền ăn, nghỉ gì cả. Nếu muốn dùng cơm, cứ việc báo với những người làm công quả”.

  Trả lời thắc mắc của tôi “Không nhận tiền công đức, chùa hoạt động bằng gì? thì chị nhỏ nhẹ: “Chùa chỉ nhận gạo, mắm, dầu ăn, đèn cầy thôi. Dùng không hết, chùa sẽ cho giúp những hộ dân nghèo hoặc đổi lấy gạch, đá, xi măng để lát bậc cấp cho khách hành hương dễ đi. Đến nay, chùa đã lát được 365 bậc”.

  Bữa cơm chay thanh tịnh trên bàn đá giữa miền sơn cước trong cảnh gió thổi lồng lộng và trăng chênh chếch đầu non cứ ngỡ mình ở chốn bồng lai. Ông Chín Tịnh, người làm công quả chiêu ngụm trà đầy vẻ sảng khoái, khề khà: “Ở độ cao vầy, không có muỗi mòng gì hết. Mấy chục năm qua, ngủ giữa rừng có phải mắc mùng đâu… Vùng này rắn rít nhiều lắm, nhất là trăn rừng. Có những hôm trăng sáng soi rõ những cây cao, tui nhìn thấy từng cặp trăn rừng con nào con nấy to bằng bắp vế thanh niên quấn nhau xà nẹo”.

  Một đêm “thẳng cẳng” giữa đại ngàn không lo toan mất cắp, không khói bụi, không tiếng ồn… qua mau trong sự tiếc nuối của nhiều lữ khách. 6 giờ sáng, sau gần 1 giờ đồng hồ thưởng thức bản hợp xướng của các loại chim rừng hòa cùng tiếng suối reo róc rách, chúng tôi lần theo triền núi ghé thăm cây 3 nhánh, một kiệt tác lạ lùng của bà mẹ tạo hóa.

  48 gio tren dinh Mieng Rong

  Cây đa ba gốc – kiệt tác của tạo hóa.

  Đó là một cây da có rễ cao hơn mặt đất trên 30m. 3 rễ cây chụm lại tạo thành thân cây tỏa bóng mát cả vùng rộng lớn. Theo lời cụ Sáu, khu vực này trước đây là rừng cây đại thụ nhưng do được giới sơn lâm “chăm sóc” kỹ nên chỉ còn cây da duy nhất này.

  Cụ quả quyết: “Nếu không bị vài bận hễ đưa vào là lưỡi cưa gãy, người trực tiếp cầm máy cưa cây hoặc bị mãnh thú vồ hoặc bị trượt chân té xuống vực sâu thì cây 3 gốc này cũng “đi” rồi. Thấy lâm tặc chê cây, bà con cho là chuyện lạ, tin cây có sơn thần khu trú đã cúng bái, thờ tự tôn kính”.

  Tại khu vực cây 3 gốc, người ta bày bán nhiều món hàng rất đặc trưng xứ sơn lâm như rễ cây hà thủ ô, hạt mã tiền (một loại dược thảo vừa là độc dược cực mạnh), mỡ trăn rừng, dầu núi được tinh chế từ các loại thảo dược thu hái tại rừng… Những quà tặng phố núi này giá chỉ từ 3.000-5.000đ/món.

  48 gio tren dinh Mieng Rong

  Đặc sản núi rừng - mỡ trăn thật 100%.

  Thật tuyệt vời khi được ngả mình trên võng dưới tán cây thiêng, uống nước mát được nấu từ rễ nhiều loại cây rừng, tĩnh tại nghe gió lùa vào từng khe núi, nghe tiếng lá cây xào xạc…

  48h trên đỉnh miệng rồng thoắt đã trôi qua. Rời vùng sơn lâm nổi tiếng có nhiều kỳ hoa dị thảo, đẹp như nhan sắc của nàng sơn nữ chưa bị những vệt phấn son lòe loẹt của cuộc sống kim tiền bôi bẩn, ai nấy cứ tiếc ngẩn ngơ.

  Trên đường đưa chúng tôi xuống chân núi, nghe cụ Sáu trần tình mà thèm: “Bây giờ đang là mùa khô nên các chú vẫn chưa gặp điều bất ngờ nhất. Khi trời “khóc”, nước từ các khe đá ngập tràn suối Tiên, cá tôm sản sinh nhiều, các chú lên đây cứ việc vóc tay vào các khe là đã có mồi lai rai rồi. Cá suối nướng lửa hồng nhấm với rượu đào là quên cả đất trời”.

  Sau hai ngày đêm, toàn bộ chi phí của chuyến đi (tiền xăng, gửi xe, uống nước dọc đường…) chỉ xấp xỉ 100.000đồng/ 2 người. Đúng là chuyến lãng du cực thú với giá cực rẻ! Mời bạn hãy thử…

  Nguyễn Thành - Bích Kiêu
  Tạp chí Trí Tri

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin 48 giờ trên đỉnh Miệng Rồng

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết 48 giờ trên đỉnh Miệng Rồng bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết 48 gio tren dinh Mieng Rong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc 48 giờ trên đỉnh Miệng Rồng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Bài Báo Hay của chuyên mục Phóng Sự.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - PHÓNG SỰ - BÀI BÁO HAY