Xe cảnh sát Mỹ

03:50 29/03/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Xe canh sat My

Những cảnh rượt đuổi xe trong phim hành động Hollywood cũng có phần giống cảnh thường ngày tại Mỹ. Tuy nhiên, có những điều trái ngược trên phim ảnh, xe của “cớm” không phải luôn luôn là số 1. Hãy cùng khám phá thế giới xe của cảnh sát Mỹ.

Theo số liệu mới đây nhất mà nhà chức trách có thể tiết lộ, trong năm 2005, chỉ riêng tại bang California đã có 7934 vụ rượt đuổi của cảnh sát – trung bình mỗi ngày 22 vụ.

Phát ngôn viên của Cảnh sát tuần tra xa lộ California, ông Tom Marshall, cho biết: “Phần lớn các cuộc đuổi bắt kết thúc trong vòng 1 phút. Tất nhiên, tất cả các đài truyền hình ở đây đều có máy bay trực thăng trang bị camera, nên mỗi khi có một vụ rượt đuổi nào kéo dài thì các “nhà đài” sẽ không bỏ lỡ cơ hội đưa các cuộc truy đuổi đó tới công chúng. Điều này khiến mọi người nghĩ rằng chúng tôi chỉ có mỗi việc đuổi bắt cả ngày!”

Xe canh sat My

Một ngày trung bình có 22 cuộc truy đuổi tại California

Chính vì tần suất rượt đuổi cao như vậy nên cảnh sát Mỹ rất chú trọng tới xe tuần tra. Hàng năm, cảnh sát bang Michigan và cảnh sát Los Angeles, bang California, đều tiến hành các cuộc kiểm tra và tuyển chọn gắt gao tất cả các model xe cảnh sát mới được chào hàng; kết quả của đợt sát hạch này sau đó sẽ trở thành tiêu chuẩn áp dụng cho tất cả các đại lý cung cấp xe cảnh sát toàn Bắc Mỹ (cảnh sát Australia, Guam và Malaysia cũng theo tiêu chuẩn này).

Xe canh sat My

Xe cảnh sát không giống như trong phim

Trái ngược với những gì Hollywood thường đem ra “khoe”, xe của cảnh sát Mỹ không phải là loại tốc độ hay có công suất “khủng khiếp”. Trung tá David Halliday, đặc trách đội tuần tra bang Michigan, tiết lộ: “Quan trọng nhất đối với chúng tôi là độ bền bỉ, chắc chắn cuả xe. Tôi không thể đếm hết những lần chúng tôi đưa vào sử dụng những thứ được gọi là “chắc như đá tảng” nhưng chỉ sau 10 phút công vụ, các sĩ quan đã quay trở lại và than thở “Tôi làm hỏng rồi!”.

Xe canh sat My
Chính vậy các xe cảnh sát đều được trang bị hệ thống điện, làm mát và phanh chuyên dụng có độ bền cao. Đặc biệt hệ thống điện trên xe có công suất rất lớn (tới 200 amp như trên chiếc Ford Crown) để cấp điện cho các loại máy trên xe như máy tính, máy in, rada, máy quay video và cả máy pha cà phê mini.

Xe cảnh sát Mỹ được trang bị động cơ và hộp số như xe dân dụng, chỉ có thêm hệ thống làm mát dầu ngoài cùng hệ thống treo là được nâng cấp. Trái ngược suy nghĩ của nhiều người, xe cảnh sát chỉ dùng vành sắt chứ không dùng vành đúc hợp kim - các xe cảnh sát dùng vành đúc chỉ có tính chất trưng bày. Các cánh cửa xe phía trước đều có các tấm chống đạn bằng vật liệu Kevla có thể vô hiệu hóa các loại đạn nhỏ.

Xe canh sat My

Tấm chống đạn trong cửa xe Ford Crown Victoria

Ngoài ra, trên xe cảnh sát Mỹ tất cả cửa sau đều không nút điều khiển và chỉ có thể mở cửa từ bên ngoài. Phần cốp sau được gia cố rất chắc chắn vì trung bình mỗi cảnh sát Mỹ khi thi hành công vụ phải chở theo từ 150 đến 180 kg trang thiết bị!

Xe canh sat My

Cốp sau xe Ford Crown Victoria

Xe cảnh sát là một mảng thị trường khá lớn, hàng năm tại Mỹ tiêu thụ khoảng 70 ngàn xe cảnh sát. Hiện tại cảnh sát Mỹ sử dụng 3 mẫu xe Ford Crown Victoria Police Interceptor, Chevrolet Impala Police Car và Dodge Charger Police Vehicle.

Xe canh sat My
Ford Crown Victoria Police Interceptor

Ford Crown Victoria là mẫu thông dụng nhất tại Bắc Mỹ, từ năm 2000 đến 2005 chiếm tới 80% số lượng xe cảnh sát được tiêu thụ. Phiên bản Ford Crown Victoria 2007 của cảnh sát Mỹ được trang bị động cơ V8 4.6, công suất 250 mã lực (phiên bản dân dụng 239 mã lực), hộp số tự động 4 tốc độ.

Xe canh sat My

Chevrolet Impala Police Car

Chevrolet Impala Police Car ra mắt năm 2000 và được thiết kế lại vào năm 2006. Chevrolet Impala là một ngoại lệ từ trước đến nay trong số xe của cảnh sát Mỹ, xe dẫn động cầu trước. Mẫu xe này được cảnh sát các bang có mùa đông khắc nghiệt ưa chuộng, cảnh sát New York là một ví dụ. Chevrolet Impala sử dụng động cơ nhỏ nhất trong số 3 xe, động cơ Vortec V6 3.9, công suất 240 mã lực và hộp số tự động 4 tốc độ. Động cơ của phiên bản 2007 sử dụng công nghệ mới cho phép động cơ V6 hoạt động chỉ với 3 xi-lanh khi xe không cần đến công suất lớn.

Xe canh sat My

Dodge Charger Police Vehicle

Dodge Charger bản tiêu chuẩn trang bị động cơ V6 3.5, công suất 250 mã lực, nhưng phiên bản động cơ Hemi V8 5.7, công suất 340 mã lực mới là chiếc xe yêu thích của cảnh sát. Đây là mẫu xe hiện đại nhất của cảnh sát Mỹ, động cơ dung tích xi-lanh biến thiên (MDS), hộp số tự động 5 tốc độ, ổn định xe điện tử. Ngoài ra, cảnh sát Mỹ còn có phiên bản tùy chọn kiểu wagon trang bị động cơ Hemi V8 là Dodge Magnum.

Tất cả các mẫu xe cảnh sát Mỹ đều có công suất bình thường so với các mẫu xe dân dụng. Vì vậy, những cảnh cảnh sát Mỹ truy đuổi những chiếc xe thể thao đắt tiền trên phim ảnh chỉ là sản phẩm của trí tưởng tượng Hollywood.

Xe canh sat My

Không dễ thoát khỏi tay cảnh sát Mỹ khi bị truy đuổi

Tuy nhiên, câu chuyện lại trở nên phức tạp nếu ở ngoài đời. Dù bạn có lái một chiếc Ferrari Enzo chăng nữa, cảnh sát Mỹ luôn có cách để kiểm soát bạn. Đó là chông dây kéo ngang đường, máy bay trực thăng và cả đoàn xe cảnh sát khác. Và trên tất cả, cảnh sát Mỹ có câu: “Không có chiếc xe nào nhanh hơn được chiếc điện thoại Motorola!”.

Kar

Theo MotorTrend

contentlength: 11784
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

'Siêu xe' 20 tỷ ở Quảng Ninh: Ra đường không ai dám vượt
00:00 / --:--