Phương tiện đi vào trong vành đai 3 Hà Nội có thể sắp mất phí

Thứ năm, 25 Tháng bảy 2019, 10:50 GMT+7
 • Thành phố Hà Nội dự kiến sẽ thu phí theo đường vành đai, các phương tiện từ ngoài vành đai đi vào khu vực bên trong sẽ bị thu phí. Song, việc lựa chọn vành đai thu phí sẽ dựa trên các kết quả đánh giá tác động giao thông trong quá trình xây dựng Đề án.

  Sở GTVT Hà Nội vừa có văn bản gửi Sở Tài chính Hà Nội về dự toán xây dựng Đề án “Thu phí phương tiện cơ giới vào một số khu vực trên địa bàn TP Hà Nội có nguy cơ ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường để hạn chế số lượng xe cơ giới đi vào” (Đề án).

  Theo đó, nội dung nghiên cứu của Đề án là từ vành đai thu phí khép kín, dự kiến khu vực trong vành đai 3 thành phố; các cửa ngõ vào trung tâm thành phố, các trục đường chính thường xuyên xảy ra ùn tắc giao thông và tác động lớn đến môi trường xung quanh.

  Đề án cũng phân tích một số khía cạnh kỹ thuật về công nghệ sử dụng và công suất đáp ứng của hệ thống với điều kiện đảm bảo giao thông thông suốt và an toàn.

  Phuong tien di vao trong vanh dai 3 Ha Noi co the sap mat phi

  Hà Nội dự kiến sẽ thu phí phương tiện theo vành đai

  Hà Nội với quy mô dân số gần 10 triệu người, mật độ dân số tập trung cao nhất trong khu vực vành đai 3, kéo theo nhu cầu đi lại tăng.

  Sự gia tăng về số lượng phương tiện cơ giới cá nhân gây ra những áp lực đáng kể đối với hệ thống giao thông đô thị, đặc biệt là ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường.

  Những năm gần đây, tình hình ùn tắc giao thông có diễn biến phức tạp, không chỉ thay đổi về mặt không gian với số lượng các điểm ùn tắc gia tăng mà thời gian xảy ra ùn tắc cũng kéo dài. Đặc biệt là khu vực Vành đai 3 thành phố chiếm tới trên 80% số điểm ùn tắc so với tổng số điểm ùn tắc trên địa bàn.

  Chủ trương hạn chế sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân đi vào các khu vực có nguy cơ ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường trên địa bàn TP Hà Nội là phù hợp với chủ trương chỉ đạo của thành phố và hết sức cần thiết nhằm giảm mật độ của phương tiện ô tô hoạt động trong thành phố.

  Bên cạnh đó, thu phí giao thôngđể hạn chế sự di chuyển của phương tiện cơ giới cá nhân vào các khu vực tập trung mật độ giao thông cao cũng đã được nhiều nước áp dụng và thành công như Singapore, London, Seoul, Dubai…

  Cụ thể, khi áp dụng hệ thống thu phí ở Singapore khiến tỷ lệ sử dụng vận tải khách công cộng tăng 1,5 lần; vận tốc lưu thông khu vực cũng được cải thiện đáng kể, tăng 1,7 lần...

  Tuy nhiên, Đề án nhấn mạnh, việc áp dụng trên địa bàn Hà Nội phải được nghiên cứu trên cơ sở xem xét đặc điểm và tình trạng của hệ thống GTVT cũng như đặc tính, thói quen đi lại của người dân thành phố để có thể vận dụng thành công.

  Tổng số kinh phí để xây dựng Đề án được Sở GTVT Hà Nội dự toán vào khoảng 500 triệu đồng, từ nguồn vốn ngân sách thành phố.

  Đề án sẽ khảo sát lưu lượng giao thông trên các tuyến đường chính, khoảng 10 tuyến, khảo sát tốc độ giao thông trên các tuyến này… đánh giá tính khả thi và tác động kinh tế-xã hội của Đề án.

  Lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội cho biết, Đề án tác động đến người dân do vậy, Sở GTVT sẽ nghiên cứu kỹ, đảm bảo các điều kiện khả thi và chỉ triển khai khi có đủ điều kiện. Hiện nay, Sở GTVT mới đưa ra các nguyên tắc để nghiên cứu mà chưa xây dựng phương án cụ thể. Sau khi hoàn thiện đầy đủ các nghiên cứu, Sở GTVT sẽ xây dựng phương án, trình UBND TP Hà Nội xem xét.

  Theo Sở GTVT Hà Nội, sẽ thu phí theo vành đai. Nguyên tăc chung là phương tiện từ ngoài vành đai đi vào khu vực bên trong sẽ bị thu phí. Song, việc lựa chọn vành đai thu phí sẽ dựa trên các kết quả đánh giá tác động giao thông trong quá trình xây dựng Đề án.

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Phương tiện đi vào trong vành đai 3 Hà Nội có thể sắp mất phí

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Phương tiện đi vào trong vành đai 3 Hà Nội có thể sắp mất phí bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Phuong tien di vao trong vanh dai 3 Ha Noi co the sap mat phi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Phương tiện đi vào trong vành đai 3 Hà Nội có thể sắp mất phí ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tổng Hợp của chuyên mục Ô tô - Xe Máy.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - Ô TÔ - XE MÁY - TỔNG HỢP