Nhiên liệu sinh học: Lợi bất cập hại?

Thứ bảy, 25 Tháng tám 2007, 08:19 GMT+7
 • Trong một có gắng ngăn chặn cuộc khủng hoảng nhiên liệu đang treo lơ lửng trước mắt, các ngành công nghiệp đang xem xét rất nhiều nguồn nhiên liệu thay thế để tiếp tục sản sinh ra năng lượng và giảm những ảnh hưởng đến môi trường. Nhiên liệu sinh học đã trở thành một đề tai tranh luận trong lĩnh vực giao thông với tiềm năng thay thế cho diesel, nhưng một số chuyên gia đang cảnh báo rằng chúng có thể có nhiều nguy hại hơn những lợi ích đem lại.

  Nhiên liệu sinh học có thể giảm bớt được 75% lượng phát thải CO2, điều này nghe có vẻ rất tốt cho môi trường. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu ở trường đại học Leeds và tổ chức World Land Trust đã cảnh báo rằng những vụ thu hoạch nguyên liệu để sản xuất nhiên liệu sinh học cho những chiếc xe thân thiện với môi trường có thể thực sự còn nguy hại đến môi trường hơn nguồn nhiên liệu truyền thống mà chúng thay thế.

  co2cycle.jpg
  Lượng phát thải CO2 do nhiên liệu sinh học chỉ bằng với khối lượng tự nhiên trong vòng tròn của nó.

  Một vùng rộng lớn đất tại các nước đang phát triển đang được làm khai hoang để trồng mía đường và dầu cọ để phục vụ cho sản xuất nhiên liệu, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của nhiên liệu sinh học. Chúng được chuyển đổi thành nhiên liệu sinh học – loại nhiên liệu thải ra CO2 ít hơn các loại nhiên liệu hóa thạch truyền thống. Nhưng các nhà khoa học lại thấy rằng chúng sản sinh ra CO2 nhiều gấp 9 lần so với nhiên liệu truyền thống khi mà nhiên liệu sinh học lại được lớn nên từ những vùng đất được đốt cháy từ những cánh rừng.

  Một trong những lý do để phát quang thêm đất là để trồng nhiên liệu sinh học bởi đất nông nghiệp chủ yếu được dùng để trồng trọt, chăn nuôi hay trồng thức ăn gia súc. Do đó thật khó mà đáp ứng đủ nhiên liệu sinh học nếu không phát quang thêm đất.

  biofuel_9742.jpg
  Các cánh đồng nguyên liệu ngày càng được mở rộng

  Đồng tác giả trong nghiên cứu, Dominick Spracklen tại khoa Đất và Môi trường , Đại học Leeds cho biết nếu bạn quan tâm đến việc giảm phát thải CO2 thì nhiên liệu sinh học không hề có tương lai. “Sự thật là nhiên liệu sinh học có ảnh hưởng đến một phần nào đó của thế giới, Tổng lượng CO2 phát thải khi bạn phá bỏ những cánh rừng cho những cánh đồng nhiên liệu sinh học lớn hơn rất nhiều so với lượng CO2 giảm được từ nó trong 30 năm tới.”


  biofuel_nrel_13531_000.jpg

  Nhiên liệu sinh học đã sẵn sàng tại một số trạm nhiên liệu

  Ông còn nhấn mạnh một điểm quan trọng về đạo đức tiêu dùng và tiêu dùng nói chung, về nhiên liệu rằng mọi người đang bị mờ mắt bởi những gì xảy ra trên thế giới và có thể làm nó tệ hơn.

  Spracklen cho biết rằng gìn giữ những cánh rừng, thảo nguyên và khôi phục rừng cùng những đồng cỏ là cách tốt nhất để cứu hình tinh của chúng ta. Bất kỳ cố gắng nào đều phải kết hợp được chặt chẽ giảm nhiên liệu cùng với phát triển nguồn nhiên liệu mới. Rõ ràng là chúng ta cần huy động những nhiên liệu thay thế cho nhiên liệu hóa thạch trong sản xuất như là một phần của giải pháp tìm con đường bền vững để phát triển những cánh đồng nhiên liệu sinh học cho nhu cầu năng lượng của chúng ta.

  untitled.jpg
  Các cánh rừng đang bị tàn phá để trồng nguyên liệu sản xuất sinh học

  Báo cáo nhấn mạnh vào những cánh đồng nhiên liệu được lấy từ những vùng đất được khai hoang từ rừng, nhưng cũng khuyến khích tạo nhiên liệu sinh học từ Cellulosic – chúng dựa vào nguồn bền vững hơn gồm cỏ (gần như vô hạn) và những cây hoang không cạnh tranh với các cánh đồng lương thực. Hiện còn đang tranh cãi về việc phát triển công nghệ này sẽ có ảnh hưởng đến quá trình phát triển rừng. Nhưng tín hiệu rõ ràng từ báo cáo này là những cách tiếp cận rộng cần phải được theo đuổi sự bền vững cho tài nguyên của thế giới.

  • Long Thành
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Nhiên liệu sinh học: Lợi bất cập hại?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nhiên liệu sinh học: Lợi bất cập hại? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nhien lieu sinh hoc Loi bat cap hai ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nhiên liệu sinh học: Lợi bất cập hại? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tổng Hợp của chuyên mục Ô tô - Xe Máy.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - Ô TÔ - XE MÁY - TỔNG HỢP