Black Bug - "vệ sỹ" của xe hơi

14:00 13/12/2002
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Black Bug ve sy cua xe hoi
Black Bug Super BT-84P.

Hãng Valvoline (Hà Lan) vừa giới thiệu thiết bị chống trộm cướp ôtô hoạt động trên cơ sở thiết lập trên xe thêm một chìa khóa điện không dây dưới dạng thẻ từ (giống như thẻ tín dụng). Động cơ xe chỉ hoạt động khi người lái có đủ chìa thông thường và thẻ Black Bug.

Hệ thống bảo vệ gồm 2 phần chính: thiết bị cố định được lắp trên xe có nhiệm vụ khống chế điện động cơ và điều khiển; phần cơ động là một thẻ từ đã được mã hóa để duy trì tín hiệu cho phép phần cố định hoạt động. Sau khi lắp đặt hệ thống bảo vệ này, lái xe không cần bất cứ thao tác sử dụng nào, chỉ đơn giản là nhét tấm thẻ từ trong túi. Khi người lái tra chìa khóa điện vào ổ thì đồng thời chìa khóa từ trong túi anh ta cũng kín đáo nhận dạng hệ thống và phát tín hiệu "ok" cho phép khởi động máy, không ai có thể nhận ra sự có mặt của "vệ sỹ" Black Bug. Khi tài xế rời ghế lái, đương nhiên thẻ từ "đi theo" anh ta và xe không nổ máy được nữa vì thiếu tín hiệu cho phép hoạt động. Như vậy, tên trộm dù có trong tay chìa khóa hoặc đã vô hiệu hóa ổ điện cũng không thể nổ máy xe.

Chức năng chống cướp xe cũng hoạt động với nguyên tắc trên. Giả sử xe dừng trước một ngã tư, vài kẻ có vũ trang xông đến lôi tài xế ra khỏi ca-bin rồi chiếm xe để tháo chạy. Black Bug sẽ không cho phép chúng đi xa, phần cứng sẽ nhận thấy sự vắng mặt của thẻ từ (lúc này đang nằm trong túi chủ xe) và can thiệp buộc động cơ ngừng hoạt động, phát tín hiệu báo động trên hệ thống đèn ngoài xe.

Các chuyên gia công nghệ cũng đã tính đến trường hợp bọn cướp quay trở lại buộc lái xe đưa nốt thẻ từ cho chúng. Họ đã thiết kế để "vệ sỹ" chỉ can thiệp khi chiếc xe bị cướp đã đi được một quãng đủ xa để chủ xe có thời gian báo cảnh sát và kịp lánh vào chỗ an toàn chờ sự hỗ trợ.

Tùy theo các phiên bản khác nhau, vùng "phủ sóng" của chìa khóa từ có bán kính từ 0,5-1m. Thiết kế mới nhất của hệ thống bảo vệ chống trộm cướp xe có tên gọi là Black Bug Super, mã sản phẩm BT-84P hoặc BT-85. Thế hệ Super có đầy đủ các tính năng bảo vệ, hoạt động ổn định với độ tin cậy cao nhất.

Xuân Thu (Theo Primula)

contentlength: 3721
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Những tai nạn môtô khiến người xem "lạnh sống lưng"
00:00 / --:--