Bảo dưỡng xe cơ giới tại VN chưa được quan tâm

16:03 09/09/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam (VR), chỉ có khoảng 48% số xe cơ giới trong nước là có thời hạn lưu hành chưa tới 10 năm, hơn 15% đã quá 20 năm tuổi. Thêm vào đó, do không phải là quy định bắt buộc nên hầu như công tác bảo dưỡng xe chỉ được thực hiện trong thời gian còn bảo hành.

Chủ xe ôtô thường chỉ tới garage khi có hỏng hóc.
Chủ xe ôtô thường chỉ tới garage khi có hỏng hóc. Ảnh: Anh Tuấn

Thống kê của VR cho biết, đến tháng 5/2004, cả nước có 477.830 phương tiện cơ giới, phần lớn trong số đó là xe con và xe tải. Không kể 105 trung tâm bảo dưỡng tại các công ty sản xuất và lắp ráp, xe cơ giới còn được sửa chữa tại các garage tư nhân, thường không có thiết bị kiểm tra chuyên dùng và phụ tùng thay thế cũng không rõ nguồn gốc.

Trong buổi hội thảo về kiểm tra và bảo dưỡng xe tổ chức hôm qua tại Hà Nội, VR đề nghị thực hiện việc kiểm tra và bảo dưỡng xe định kỳ bắt buộc với tất cả các loại phương tiện, đồng thời quy định mô hình tiêu chuẩn đối với những garage sửa chữa. Ngoài ra, không cho phép những xe quá hạn lưu hành được mua phí cầu đường để lưu thông.

Vấn đề được quan tâm nhất tại hội thảo là mức độ phát thải của xe cơ giới. Hiện Tổng cục đo lường chất lượng đã xây dựng được bộ tiêu chuẩn khí thải tương đương với tiêu chuẩn Euro II. Tuy nhiên, những quy định này chưa bắt buộc do chưa có phòng thử nghiệm khí thải thoả mãn tiêu chuẩn châu Âu, đồng thời chất lượng nhiên liệu sử dụng tại Việt Nam cũng còn thấp.

Yêu cầu về an toàn khí thải chặt chẽ nhất được áp dụng cho xe đang lưu thông tại 4 thành phố Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng và TP HCM. Dự kiến năm 2005 sẽ mở rộng việc kiểm tra sang các tỉnh thành khác.

Tiêu chuẩn về khí thải cao nhất trên thế giới hiện nay là Euro IV. Tại Trung Quốc, một trong những quốc gia đang phải đối phó với nạn ô nhiễm nghiêm trọng nhất do sự bùng nổ tiêu thụ xe hơi những năm gần đây, tiêu chuẩn Euro II là bắt buộc đối với ôtô ở các thành phố lớn như Thượng Hải hay Bắc Kinh từ đầu năm 2003.

X.O.

Việt Báo
contentlength: 3636
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Chiếc Range Rover hạng sang cổ vũ U23 Việt Nam gây xôn xao góc phố
00:00 / --:--