Vực dậy thị trường bất động sản: Khơi thông nguồn vốn, minh bạch giao dịch

Thứ tư, 23 Tháng năm 2007, 10:41 GMT+7
 • Theo quy luật, các thị trường khó tránh khỏi tính chu kỳ: suy - thịnh, thịnh - suy. Nhưng đối với thị trường bất động sản (BĐS) Việt Nam, sự “nóng - lạnh” dường như không theo quy luật nào. Thị trường này vẫn như con ngựa bất kham, chưa trở thành nguồn lực cho phát triển…Vực dậy thị trường bất động sản: Khơi thông nguồn vốn, minh bạch giao dịch

  Thị trường BĐS Việt Nam không theo một quy luật nào!

  Thị trường chưa định dạng

  Thị trường BĐS Việt Nam đã trải qua một giai đoạn 10 năm (1993 – 2003) vận hành trong một cơ chế tài chính 2 giá đất, cùng với cơ chế “xin - cho”. Từ đó tham nhũng trong quản lý, đầu cơ trong sử dụng, tiền tiết kiệm trong dân được “cất trữ” chủ yếu trong BĐS trở thành hiện tượng phổ biến. Đến năm 2004 khi Luật Đất đai năm 2003 có hiệu lực thi hành, cơ chế “xin - cho” về đất đã bị xóa bỏ, giá đất trên thị trường chững lại và có xu hướng giảm; tham nhũng về đất đai giảm nhiều, hiện tượng đầu cơ về đất và hiện tượng cất trữ tiền tiết kiệm trong BĐS gần như không còn.

  Thị trường BĐS đã lộ ra thật hơn: cung thật, cầu thật. Tuy nhiên, theo nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường Đặng Hùng Võ, thị trường BĐS lúc này cũng thể hiện nhiều khuyết tật: Hệ thống pháp luật chưa đồng bộ; hệ thống thuế chưa được đổi mới; hệ thống đăng ký BĐS đang bị chia cắt, chưa đủ điều kiện để có hệ thống quản lý công khai, minh bạch; chưa thuận tiện trong thực hiện quyền thế chấp, bảo lãnh, góp vốn bằng BĐS để tăng đầu tư phát triển bằng chính nguồn vốn tiềm ẩn trong BĐS; còn nhiều sai phạm trong áp dụng pháp luật mới về đất đai. Chính những đặc điểm này đã làm thị trường BĐS “đóng băng”, biến dạng. Cuối tháng 3 vừa qua, mặc dù giá BĐS tăng đột biến ở Hà Nội, TPHCM nhưng trên thực tế theo thông tin từ một số trung tâm môi giới BĐS, lượng giao dịch trong thời gian vừa qua có tăng, nhưng không đáng kể. Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường Mai Ái Trực cho biết đây chỉ là cơn “sốt” mang tính cục bộ và nó cũng đã xẹp nhanh.

  Khơi thông bằng cách nào?

  Đến nay, dù khung pháp lý khá đầy đủ với Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Xây dựng, Luật Kinh doanh BĐS…nhưng thị trường BĐS vẫn chưa phát triển đúng hướng, chưa phát huy được lợi thế là nguồn lực cho phát triển. Đề cập vấn đề này, nhiều chuyên gia cho rằng điểm đột phá vẫn là phải tạo cơ chế thuận lợi để chuyển được nguồn vốn đầu tư tiềm ẩn trong BĐS thành vốn đầu tư phát triển BĐS.

  Theo TS Nguyễn Thị Mùi, Phó Viện trưởng Viện Khoa học Tài chính, để thị trường BĐS phát triển lành mạnh, cần khơi thông cơ chế huy động các nguồn tài chính: Tăng cường huy động vốn trung, dài hạn của các ngân hàng, tạo điều kiện đáp ứng nhu cầu vay vốn đầu tư kinh doanh BĐS. Cần hình thành mô hình “Chứng khoán hóa dự án BĐS”. Đây là một loại chứng khoán đặc biệt, kết hợp giữa hình thức đầu tư chứng khoán và đầu tư BĐS. Một công cụ khác đang có nhiều ý kiến bàn đến là phát hành chứng chỉ BĐS nhằm giúp các doanh nghiệp có được công cụ huy động vốn.


  Nguyên Thứ trưởng Đặng Hùng Võ thì nhấn mạnh tới việc đa dạng hóa hàng hóa BĐS, từng bước xã hội hóa việc đầu tư hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, xây dựng các công trình công cộng theo cơ chế thị trường. BĐS nước ta phải có sức cạnh tranh so với thị trường khu vực, có sức hấp dẫn các nhà đầu tư. Thời gian gần đây, nhiều nhà đầu tư nước ngoài đã ngỏ ý muốn “rót” hàng trăm triệu USD vào thị trường BĐS Việt Nam. Tuy nhiên, dường như nhiều nhà đầu tư vẫn còn dè dặt khi nhìn vào thủ tục hành chính, giá cả và tính minh bạch của chính sách.

  Công khai, minh bạch

  Theo nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng Tống Văn Nga, một trong những mục tiêu cơ bản của Luật Kinh doanh BĐS là làm “nổi” thị trường BĐS (mà theo ước tính có đến 80% là giao dịch “ngầm”) theo hướng công khai, minh bạch. Theo luật này, tổ chức, cá nhân kinh doanh BĐS phải bán nhà, công trình xây dựng thông qua sàn giao dịch BĐS. Một điểm mới khác là hoạt động môi giới BĐS, lâu nay bị gọi là “cò”, đã được luật hóa để đảm bảo sự phát triển lành mạnh và vận hành bình thường của thị trường BĐS.

  Điều đáng nói là Luật Kinh doanh BĐS đã có hiệu lực gần nửa năm (từ 1-1-2007), nhưng cho đến nay vẫn chưa có văn bản hướng dẫn. Chính vì thế, tính minh bạch trên thị trường BĐS vẫn chưa được cải thiện. Thậm chí, sự chậm trễ này đã kìm hãm sự phát triển của thị trường. Từ khi luật có hiệu lực, một số phòng công chứng đã từ chối công chứng hợp đồng mua bán giữa các công ty với khách hàng vì việc mua bán này không thông qua sàn giao dịch BĐS. Nhưng tổ chức cá nhân muốn thành lập sàn giao dịch thì đến nay cũng chưa biết điều kiện ra sao.

  Theo chỉ số minh bạch BĐS do Hãng Jones Lang LaSalle công bố hồi đầu tháng 3-2007, Việt Nam xếp thứ 56, ngay cuối bảng xếp hạng, sau những đối thủ khác trong khu vực như Trung Quốc (xếp thứ 42) và Thái Lan (xếp thứ 39). Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã ký Chỉ thị số 11 yêu cầu Bộ Xây dựng nghiên cứu trình Chính phủ Đề án thúc đẩy phát triển đồng bộ thị trường BĐS tạo khung pháp lý để mở rộng từng bước quyền của các nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào thị trường BĐS. Chỉ đạo đã rõ nhưng nhà đầu tư còn phải chờ…

  SGGP

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Vực dậy thị trường bất động sản: Khơi thông nguồn vốn, minh bạch giao dịch

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Vực dậy thị trường bất động sản: Khơi thông nguồn vốn, minh bạch giao dịch bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Vuc day thi truong bat dong san Khoi thong nguon von minh bach giao dich ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Vực dậy thị trường bất động sản: Khơi thông nguồn vốn, minh bạch giao dịch ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Thị Trường Bất Động Sản của chuyên mục Nhà Đất.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - NHÀ ĐẤT - THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN