Thị trường BĐS có thể sẽ bão hòa vào năm 2012

Thứ tư, 04 Tháng bảy 2007, 09:52 GMT+7
 • (ĐTCK-online) Trái với nhận định khả quan của CBRE về viễn cảnh tươi đẹp của thị trường bất động sản (BĐS) trong 5 năm tới, Tập đoàn Savills, đơn vị vừa “thôn tính” Chesterton Petty Việt Nam, lại đưa ra nhận định có vẻ dè dặt về tính bão hòa của thị trường trước dòng vốn đầu tư đang dịch chuyển mạnh về lĩnh vực BĐS. ĐTCK-online đã có cuộc trao đổi với ông Alastair Orr Ewing, Chủ tịch điều hành Savills Việt Nam xung quanh vấn đề này.Thị trường BĐS có thể sẽ bão hòa vào năm 2012

  Ông Alastair Orr Ewing

  Nhiều chuyên gia dự báo, thị trường BĐS Việt Nam đang rất hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài. Ông nhận định thế nào về dự báo này?

  Thị trường BĐS Việt Nam đang là một trong những thị trường nóng nhất khu vực, với giá thuê văn phòng đạt ngưỡng cao nhất từ năm 1997 tới nay và hầu như không còn một chỗ trống nào trên toàn thị trường. Hiệu suất khai thác BĐS luôn ở mức xấp xỉ 95-98%, với giá thuê mặt bằng lên đến gần 45 USD/m2/tháng đối với cao ốc văn phòng và xấp xỉ 150 USD/m2/tháng đối với trung tâm thương mại. Điều này cho thấy, sức hấp dẫn của thị trường BĐS Việt Nam là rất lớn, Việt Nam là một trong những điểm đến không thể thiếu của các nhà đầu tư BĐS toàn cầu. Chúng tôi không nhận thấy bất kỳ sự trì trệ nào trên thị trường BĐS Việt Nam trong vòng ít nhất là 3 năm tới.

  Không có sự trì trệ nào trong ít nhất là 3 năm tới, vậy sau 3 năm đó, thì điều gì sẽ xảy ra?

  Sau 3 năm nữa là tới thời điểm nhiều dự án BĐS chọn điểm rơi, nên mức cung - cầu dự kiến sẽ bão hòa. Theo khảo sát của chúng tôi, mức giá thuê văn phòng hàng tháng sẽ tăng từ 45 USD/m2 hiện nay lên 65 USD/m2 vào năm 2010 và sẽ về lại mức 40 - 42 USD/m2 vào năm 2012, nếu như không có biến động lớn. Ngoài phân khúc cao ốc văn phòng, căn hộ cho thuê hiện nay, nhiều nhà đầu tư nước ngoài đang nhắm đến việc mua lại các dự án phát triển khu nghỉ dưỡng cao cấp, dự án phức hợp sân golf. Theo dự báo của chúng tôi, đây sẽ là hai phân khúc có tính hấp dẫn cực lớn của thị trường BĐS Việt Nam thời gian tới.

  Savills đã “thôn tính” Chesterton Petty để bước vào thị trường BĐS Việt Nam. Kế hoạch sắp tới của Savills sẽ ra sao?

  Savills sẽ đầu tư toàn diện vào Chesterton Petty. Tại Việt Nam, Savills sẽ tập trung vào tất cả các lĩnh vực là quản lý dự án BĐS, tiếp thị, tư vấn. Nói cách khác, mọi dự án đã được Chesteton triển khai với khách hàng tại Việt Nam, sẽ được Savills tiếp tục với chất lượng tốt hơn. Theo thống kê, hiện nay, Savills đang quản lý 900 căn hộ. Sắp tới, Savills sẽ tập trung đẩy mạnh đầu tư mảng cao ốc văn phòng. Hiện tại, chúng tôi đang tư vấn và tiếp thị quản lý 19 cao ốc do Chesterton để lại, nhưng với thương hiệu Savills, chúng tôi đã ký hợp đồng tư vấn tiếp thị, quản lý độc quyền thêm 3 dự án nữa, là dự án của VP Bank; dự án của VNPT và một dự án văn phòng, căn hộ cho thuê tại khu vực Hồ Tây (Hà Nội).

  Theo Bảo Giang thực hiện

  Bảo Giang thực hiện

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Thị trường BĐS có thể sẽ bão hòa vào năm 2012

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thị trường BĐS có thể sẽ bão hòa vào năm 2012 bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Thi truong BDS co the se bao hoa vao nam 2012 ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thị trường BĐS có thể sẽ bão hòa vào năm 2012 ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Thị Trường Bất Động Sản của chuyên mục Nhà Đất.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - NHÀ ĐẤT - THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN