TP.HCM: Ào ạt xây dựng cao ốc

Thứ ba, 10 Tháng năm 2005, 14:52 GMT+7
 • TP HCM Ao at xay dung cao oc
  Hàng loạt dự án xây dựng cao ốc văn phòng, căn hộ cao cấp để bán và cho thuê đang được gấp rút đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành trước thời hạn dự kiến. Riêng trong tháng 4/2005 đã có đến 4 dự án lớn xây dựng tòa nhà cao tầng tổ chức lễ động thổ ở TP.HCM.

  Các dự án cao ốc lớn khởi đua

  Sáng ngày 24/4, Công ty TNHH sản xuất kinh doanh xuất nhập khẩu Bình Minh chính thức làm lễ động thổ xây dựng công trình tòa cao ốc 68 tầng (cao nhất cả nước tính đến thời điểm khởi công) gồm 60 tầng lầu, 1 trệt và 7 tầng hầm, tổng vốn đầu tư 96 triệu USD do các nhà đầu tư trong nước góp vốn 36 triệu USD và Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam cho vay 60 triệu USD. Đây là cao ốc thứ 3 Bitexco đầu tư ở TP.HCM. Bitexco cũng đang chuẩn bị đầu tư xây dựng khu cao ốc cao cấp tại Nhơn Trạch, Đồng Nai để bán và cho thuê.

  Cũng trong ngày 24/4, Công ty Cổ phần Tân Hoàng Thắng khởi công xây dựng Khu liên hợp Tân Hồng Ngọc (The Rubyland) ở đường Lương Thế Vinh phường Tân Thới Hòa, quận Tân Phú, TP.HCM, tổng vốn đầu tư của dự án là 288 tỷ đồng, gồm một chuỗi liên hoàn các công trình cao ốc cao cấp 18 tầng, tầng trên cùng sẽ xây dựng các biệt thự dạng Penhouse, trường tiểu học quốc tế, công viên, khu dịch vụ, câu lạc bộ thể dục thể thao, siêu thị... đạt tiêu chuẩn quốc tế.

  Trước đó, ngày 20/4, khu căn hộ cao cấp trên đường Nguyễn Phúc Nguyên, quận 3, TP.HCM do Công ty Savimex là chủ đầu tư cũng được khởi công xây dựng với cao ốc gồm 15 tầng, ngoài những trang thiết bị cao cấp cao ốc còn có chỗ đỗ máy bay trực thăng cứu hộ ở tầng trên cùng. Ngày 16/4, Saigon Pearl, khu tòa nhà lớn nhất TP.HCM cũng đã được khởi công xây dựng. Trên khuôn viên đất 10,3 ha của dự án này sẽ mọc lên 8 chung cư cao cấp 37 tầng, 4 tòa nhà văn phòng từ 13 đến 25 tầng..., tổng vốn đầu tư của dự án dự kiến lên tới 156 triệu USD. Đầu năm, Tòa nhà căn hộ cao cấp Cantavil 16 tầng ở phường An Phú, quận 2, TP.HCM do Công ty liên doanh phát triển nhà Daewon - Thủ Đức làm chủ đầu tư cũng đã được khởi công xây dựng.

  Một yếu tố thị trường được giới kinh doanh địa ốc nước ngoài và trong nước đặc biệt quan tâm là ngay từ lúc bắt đầu khởi công xây dựng cho đến khi hoàn thành phần móng của tòa nhà cao tầng (khoảng 3 - 4 tháng) đã có 50 - 65% số lượng căn hộ cao cấp được khách hàng đăng ký và đặt mua. Chẳng hạn tòa nhà căn hộ cao cấp Cantavil 16 tầng ở phường An Phú, quận 2, TP.HCM đã có hơn 60% số lượng căn hộ khách hàng ký hợp đồng đặt mua. Giá bán căn hộ cao cấp Cantavil (giá bán bình quân đã bao gồm thuế GTGT cho 1m2 căn hộ): loại A: 1.150 USD, loại B: 1.089 USD, loại C: 995 USD, loại D và E: 970 USD. Còn hai cao ốc Pasteur quận 1 và cao ốc The Manor trên đường Nguyễn Hữu cảnh (quận Bình Thạnh) mặc dù chưa xây dựng xong (mới xây dựng được khoảng 15-20 tầng) nhưng đã bán hết (ký hợp đồng mua bán nhà) toàn bộ các căn hộ.

  Những khuyến cáo không nên bỏ qua

  Công việc đầu tiên của người mua căn hộ cao cấp trong những tòa nhà cao tầng là xem kỹ các loại nhà mẫu của dự án và chọn cho mình loại căn hộ 1, 2 hay 3 phòng ngủ, ban công ra hướng nào, vị trí căn hộ trong tòa nhà ở đâu... Tất cả chủ đầu tư dự án đều cam kết nhà mẫu được thiết kế giống y chang căn hộ trong chung cư cao tầng của dự án sẽ hoàn thành trong tương lai.

  Sau khi xem kỹ nhà mẫu, người mua cần yêu cầu chủ đầu tư xuất trình Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do Sở Tài nguyên Môi trường hay Sở Địa chính - Nhà đất cấp theo quyết định của UBND cấp tỉnh. Nếu chủ đầu tư chưa có giấy này, chỉ mới có quyết định giao đất của UBND cấp tỉnh mà đã rao bán, nhận tiền đặt cọc, sau này xảy ra trục trặc, người mua căn hộ sẽ rất khó khăn, phải chờ đợi lâu mới có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất.


  Người mua cũng cần yêu cầu chủ đầu tư xuất trình văn bản ý kiến thỏa thuận quy hoạch kiến trúc công trình xây dựng chung cư cao ốc (với tên công trình cụ thể) do Sở quy hoạch kiến trúc cấp và quyết định của Bộ trưởng Bộ Xây dựng về việc chấp thuận thiết kế và xây dựng công trình chung cư, cao ốc. Hai văn bản này sẽ chỉ cho người mua căn hộ những thông tin cụ thể về mật độ xây dựng, hệ thống giao thông nội bộ, tầng cao tòa nhà, khu vực công viên, cây xanh..., quy mô xây dựng công trình và giải pháp thiết kế chủ yếu.

  Bước tiếp theo là người mua căn hộ tiến hành nộp tiền đặt cọc cho chủ đầu tư dự án, mức tiền đặt cọc từ 15 đến 20 triệu đồng, tùy theo dự án. Trước khi nộp tiền đặt cọc, người mua căn hộ cần đọc kỹ và hiểu rõ toàn bộ các điều khoản chi tiết trong Hợp đồng đặt cọc mua bán căn hộ để tránh trường hợp khiếu kiện hay tranh chấp sau này. Một căn hộ cao cấp trị giá hàng tỷ đồng, do đó tốt nhất là người mua căn hộ nên thuê một luật sư am hiểu pháp luật về nhà đất đi cùng đến công ty để đọc kỹ hợp đồng đặt cọc mua bán căn hộ, thấy rõ được trách nhiệm và quyền hạn của người mua trước khi nộp tiền đặt cọc và đặt bút ký vào hợp đồng.

  Các công ty thường quy định, giấy nhận tiền đặt cọc chỉ có hiệu lực trong thời hạn 10 đến 15 ngày, nếu quá thời hạn mà người mua không đến ký kết hợp đồng đặt cọc mua bán căn hộ thì sẽ bị mất đứt số tiền đặt cọc, còn nếu chủ đầu tư đổi ý không bán thì phải trả gấp đôi số tiền đặt cọc. Người mua cũng cần lưu ý là tiền đặt cọc và hợp đồng đặt cọc mua bán căn hộ chỉ có ý nghĩa như là một sự cam kết (hứa) bán của chủ đầu tư bởi vì căn hộ chưa được xây dựng hoàn tất, chỉ đến khi hai bên ký kết hợp đồng mua bán căn hộ (sau khi xây dựng xong tòa nhà) thì tính pháp lý của việc mua bán mới được pháp luật công nhận.

  Về việc thanh toán tiền mua căn hộ, tất cả các chủ đầu tư đều quy định, ngay khi ký hợp đồng đặt cọc, người mua đã phải nộp 15% đến 20% giá bán căn hộ, sau đó sẽ thanh toán từng đợt theo tiến độ thi công công trình (hoàn thành phần móng, xây xong tầng trệt... hoàn tất xây dựng tòa nhà, bàn giao căn hộ). Những tòa nhà chung cư cao tầng cao cấp thường được hoàn thành trong khoảng 24 tháng kể từ khi bắt đầu khởi công xây dựng.

  Cuối cùng, khi chủ đầu tư chuyển giấy chủ quyền căn hộ thì người mua nhà đóng nốt số tiền còn lại. Đây là một phương thức đầu tư sử dụng vốn ứng trước của người mua căn hộ để xây dựng công trình mà không phải trả tiền lãi. Về việc đóng bảo hiểm, chủ căn hộ và chủ đầu tư phối hợp cùng đóng bảo hiểm, chủ đầu tư đóng bảo hiểm cho phần công trình công cộng, chủ căn hộ đóng bảo hiểm cho chính căn hộ của mình đã mua.

  Sau khi sở hữu căn hộ, chủ căn hộ phải trả tiền phí dịch vụ công cộng hàng tháng (vệ sinh, bảo vệ, duy trì cảnh quan...) và đóng một lần một số tiền vào quỹ bảo trì tòa nhà (sửa chữa lớn, thay thế thang máy...). Phí dịch vụ công cộng hàng ngày sẽ do ban quản lý tòa nhà quy định sau khi xem xét thực tế chi phí phát sinh. Ban quản lý tòa nhà sẽ bao gồm đại diện chủ đầu tư hoặc đại diện công ty quản lý tòa nhà, đại diện các chủ căn hộ và đại diện chính quyền sở tại.

  Theo vneconomy

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin TP.HCM: Ào ạt xây dựng cao ốc

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết TP.HCM: Ào ạt xây dựng cao ốc bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết TP HCM Ao at xay dung cao oc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc TP.HCM: Ào ạt xây dựng cao ốc ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Nhà Đất của chuyên mục Nhà Đất.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - NHÀ ĐẤT - TIN NHÀ ĐẤT