Sẽ có làn sóng kiều bào đầu tư vào bất động sản

14:22 18/07/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Từ 5 năm nay kiều bào đã được phép mua nhà ở tại VN, nhưng theo Cục Quản lý nhà (Bộ Xây dựng), mới chỉ có khoảng 100 kiều bào mua được nhà (trong số đó có khoảng 70 trường hợp ở TPHCM). Đây là con số rất nhỏ vì theo một kiều bào đang là giám đốc công ty đầu tư tại VN, ước tính có đến khoảng 100.000 kiều bào muốn mua nhà trong nước.Sẽ có làn sóng kiều bào đầu tư vào bất động sản

Ảnh minh họa

10 tỷ USD đang chờ đợi

Một chuyên gia tài chính nhận xét: “Nếu chúng ta tạo điều kiện cho 100.000 kiều bào về mua nhà ở trong nước với giá trị mỗi căn khoảng 100.000 USD thì chúng ta có khoảng 10 tỷ USD. Việc này không chỉ góp phần phát triển thị trường bất động sản mà còn kéo theo thu hút đầu tư, chất xám, tạo ra công ăn việc làm”.

Giải thích về nguyên nhân kiều bào vẫn chưa “mặn mà” việc mua nhà tại quê hương, ông Nguyễn Mạnh Hà, Cục trưởng Cục Quản lý nhà, cho biết là do thiếu thông tư liên tịch hướng dẫn của Bộ Ngoại giao và Bộ Công an xác nhận về thời hạn cư trú của kiều bào.

Hiện tại, kiều bào muốn mua bất động sản tại quê hương phải xác nhận nguồn gốc là người VN. Để được tấm giấy xác nhận đó, kiều bào phải đáp ứng một trong ba điều kiện sau: có giấy xác nhận đăng ký công dân VN, giấy chứng nhận có quốc tịch VN, giấy xác nhận mất quốc tịch VN. Những loại giấy này đều do cơ quan đại diện ngoại giao của VN ở nước ngoài cấp. Để được cấp giấy tờ đó buộc kiều bào phải còn giữ bản gốc giấy chứng minh nhân dân, khai sinh… Đây là điều khó khăn vì với kiều bào rời quê hương đã lâu, rất ít ai còn lưu giữ các loại giấy tờ này.

Thoả mãn yêu cầu về “nguồn gốc VN”, sẽ xem xét tiếp có thuộc 4 đối tượng: về đầu tư lâu dài tại Việt Nam; người có công đóng góp với đất nước; nhà văn hóa, nhà khoa học có nhu cầu về hoạt động thường xuyên tại Việt Nam và người có nhu cầu về sống ổn định tại Việt Nam. Nếu không thuộc 4 đối tượng vừa nêu, kiều bào muốn mua nhà phải cư trú 6 tháng/năm trở lên. Như vậy gặp phải trường hợp kiều bào được về ở 6 tháng nhưng chỉ ở 4-5 tháng, hay về ở 3 tháng nhưng sau đó xin gia hạn nhiều lần với thời gian ở liên tục trên 6 tháng thì giải quyết ra sao? Do vậy nhằm để tránh những thủ tục rườm rà, nhiều kiều bào chọn giải pháp không mua hẳn sản phẩm bất động sản, mà chọn phương án làm hợp đồng thuê lại.

Một cửa cho thủ tục

HĐQT Hiệp hội DN người Việt Nam ở nước ngoài (OVIBA) đã thành lập Ban Tư vấn đầu tư về địa ốc, trực thuộc Hiệp hội. Mặc dù chưa đưa ra được thông tin cụ thể nào về những thay đổi trong chính sách mua bán nhà cho đối tượng kiều bào, song đại diện OVIBA cho biết một khi Ban Tư vấn đầu tư về địa ốc đi vào hoạt động, đây sẽ là “một cửa” lo việc mua nhà cho kiều bào, vì phần đông bà con không có nhiều thời gian để tự lo mọi thủ tục.

Đại diện Công ty Địa ốc Hoàng Quân nhận định: Nếu sắp tới điều kiện để kiều bào mua nhà dễ hơn, chắc chắn lượng nhà đất ở TPHCM sẽ tăng nhanh mãi lực và đây cũng là yếu tố thuận lợi cho việc đẩy nhanh những dự án quy hoạch của các công ty bất động sản. Các giao dịch mua bán nhà đất với kiều bào  thường thanh toán qua ngân hàng, nên còn gián tiếp đẩy nhanh thói quen mua bán không dùng tiền mặt.

“Kiều bào rất quan tâm đầu tư vào lĩnh vực bất động sản tại quê nhà. Tuy nhiên, trên thực tế, tâm lý e ngại vẫn là rào cản rất lớn do luật của chúng ta thường hay điều chỉnh. Chính vì thế, kiều bào vẫn ưa chuộng thuê bất động sản dài hạn hơn là mua, để đảm bảo an toàn, không nhùng nhằng về thủ tục” - một số công ty của kiều bào nêu nhận xét như vậy với OVIBA trong thảo luận về kế hoạch hoạt động của Ban Tư vấn Đầu tư. Xác nhận về sự băn khoăn đó, ông Nguyễn Thanh Tùng - Trưởng phòng kinh doanh tiếp thị Bitexco khu vực phía Nam, cho biết Bitexco áp dụng phương án ký hợp đồng cho kiều bào thuê lại căn hộ với thời gian 50 năm. Và có đến gần phân nửa căn hộ ở Bitexco được cho thuê như vậy.

Trên thực tế nhu cầu kiều bào về VN mua nhà là rất lớn. Nếu có sự điều chỉnh một số nghị định thoáng hơn trong tương lai, làn sóng VK mua nhà, thậm chí là đầu tư vào bất động sản sẽ tăng lên đáng kể.

Giới kinh doanh địa ốc tin rằng khi nhà máy của Intel tại Khu công nghệ cao TPHCM đi vào hoạt động, sẽ có không dưới 100 chuyên viên là người VN ở nước ngoài sẽ về quê hương làm việc cho Intel. Đây cũng là đối tượng cần mua nhà ở VN và khả năng thu về 10 triệu USD từ đây là chuyện trong tầm tay (100.000 USD căn hộ x 100).

SGGP

VietBao.vn
contentlength: 6303
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Lần đầu làm diễn viên đóng thế mà bị đập tơi tả
00:00 / --:--