Mua nhà trả góp vẫn chưa hấp dẫn

Thứ hai, 25 Tháng sáu 2007, 16:50 GMT+7
 • Dịch vụ mua nhà trả góp do các ngân hàng và công ty địa ốc thực hiện dù mở một cánh cửa giúp nhiều người mua nhà, nhưng vẫn chưa hấp dẫn bởi thời hạn trả góp hạn chế và người mua nhà vẫn canh cánh nỗi lo lãi suất.Mua nhà trả góp vẫn chưa hấp dẫn

  Thời hạn mua nhà trả góp tại Phú Mỹ Hưng là 30 năm.

  Mới đây, Ngân hàng TMCP Phát triển nhà TP.HCM (HDB) liên kết với Công ty liên doanh Phú Mỹ Hưng cho vay mua nhà đến 30 năm. Đây là thời hạn dài nhất từ trước đến nay, khoản vay có thể là 100% nếu có thêm tài sản thế chấp. Người vay có thể chọn phương thức trả nợ gốc hằng tháng hay nợ gốc tăng dần.

  Hiện có nhiều ngân hàng cho vay mua nhà trả góp nhưng phần lớn có thời hạn 10-15 năm với tỷ lệ vay 50-70%. Gần đây, HSBC đã nâng thời gian tài trợ lên 25 năm và số tiền vay là 80% trị giá nhà. Đây là những ưu đãi nằm trong phạm vi hợp đồng hợp tác giữa HSBC và Công ty Phú Mỹ Hưng. Tương tự, thời hạn cho vay tối đa của các ngân hàng Mekong Bank, Techcombank, VCB-TTZ, Sacombank, AnBinh Bank... trong chương trình này là 20 năm.

  Rất nhiều công ty xây chung cư cao cấp hiện nay cũng liên kết với ngân hàng cho khách hàng vay trả góp để tạo điều kiện cho người thực sự có nhu cầu có thể sở hữu căn hộ của riêng mình. Công ty cổ phần XNK Khánh Hội cũng kết hợp với Ngân hàng Công thương (Chi nhánh 4) cho vay mua nhà trả góp trị giá 50% tổng giá trị căn hộ với thời hạn 20 năm, lãi suất 1%/tháng. Ngân hàng Á Châu cũng vừa thông báo tăng thời hạn cho vay mua nhà và nền nhà từ 10 năm lên 15 năm.

  Nỗi lo lãi suất

  Chương trình cho vay trả góp với thời hạn rất dài sẽ giúp không ít người mua được căn hộ mong muốn. Tuy nhiên, gánh nặng lãi suất rất lớn trong hàng chục năm khiến nhiều người cần vay ngần ngại. Ở chung cư Khánh Hội 2, đến tháng 10/2008 mới giao nhà nhưng tại thời điểm này, 90% căn hộ đã có người mua, trong đó chưa có một khách hàng nào tham gia chương trình mua nhà trả góp.

  Giải thích vấn đề này, đại diện Công ty cho biết, với thời hạn 20 năm và lãi suất 1% thì tuy tiền vốn được chia nhỏ nhưng tiền lãi hằng tháng rất cao, nhiều người không thể kham nổi. Đơn cử, khách hàng mua căn hộ 57 m2 (căn hộ có diện tích nhỏ nhất ở chung cư Khánh Hội 2) thì tiền trả góp tối đa kỳ cao nhất lên tới gần 6 triệu đồng/tháng (1,7 triệu đồng là tiền gốc, tiền lãi lên tới 4 triệu đồng/tháng). Tương tự, căn hộ khoảng 90 m2, tiền góp tối đa hằng tháng lên tới gần 10 triệu đồng. Với mức thu nhập như hiện nay, không phải đơn giản để "kham" nổi món nợ "đến hẹn lại lên".

  Trong chương trình cho vay trả góp 30 năm mà Công ty Phú Mỹ Hưng vừa công bố, lãi suất cho vay của 9 ngân hàng tham gia chương trình sẽ được tính bằng lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng cộng với biên độ tối đa là 4,2%/năm cho thời hạn vay dài nhất.

  Ngoài ra, một số ngân hàng còn áp dụng lãi suất ưu đãi hơn cho thời hạn vay dài nhất, như HSBC là lãi suất cơ bản của HSBC cộng với biên độ 2%/năm (hiện là 12,05%/năm); VCB-TTZ là lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng cộng với biên độ 3,72%/năm (hiện tại là 12,12%/năm); VID Public Bank là lãi suất tiền gửi kỳ hạn 6 tháng cộng với biên độ lãi suất 4,2%/năm (hiện là 12,72%/năm)...

  Các ngân hàng sẽ áp dụng biên độ khác nhau tương ứng từng thời hạn vay khác nhau, nhưng không vượt quá biên độ 4,2%/năm... Với mức lãi suất này, khách hàng có nhu cầu vẫn phải cân nhắc kỹ các khoản thu chi trước khi tham gia.

  Thanh Niên

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Mua nhà trả góp vẫn chưa hấp dẫn

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Mua nhà trả góp vẫn chưa hấp dẫn bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Mua nha tra gop van chua hap dan ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Mua nhà trả góp vẫn chưa hấp dẫn ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Thị Trường Bất Động Sản của chuyên mục Nhà Đất.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - NHÀ ĐẤT - THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN