Dân tự nguyện không nhận tiền đền bù khi mở đường

Thứ hai, 06 Tháng chín 2004, 22:43 GMT+7
 • Dan tu nguyen khong nhan tien den bu khi mo duong
  Đường được mở trong không khí phấn khởi của bà con khu phố.

  UBND Q.Tân Phú, TP Hồ Chí Minh, vừa tổ chức khởi công xây dựng 2 con đường Đỗ Bí và Lê Cao Lãng. Không phải là công trình to tát, nhưng đối với người dân P.Phú Thạnh, Q.Tân Phú thì nó mang ý nghĩa lớn bởi lẽ đây là công trình đầu tiên mà người dân ở đây tự nguyện không nhận tiền đền bù giải tỏa nhà, đất để mở rộng đường.

  Anh Trần Văn Thành, nhà số 46/19 Đỗ Bí là một trong những người đầu tiên hưởng ứng phong trào không nhận tiền đền bù để Nhà nước làm đường. Gia đình anh mất trên 10m2 đất, đồng thời phải tự bỏ ra trên 3 triệu đồng để làm lại hàng rào nhưng anh luôn nghĩ mình được nhiều hơn là mất. Anh Thành phấn chấn: "Khi con đường được mở rộng, trải bê tông nhựa nóng khang trang, có đầy đủ hệ thống cấp nước, thoát nước... thì giá trị căn nhà tôi tăng lên... Vậy là Nhà nước đã cho tôi hơn... 20 cây vàng rồi còn gì!". Anh Thành mang suy nghĩ này chia sẻ với bà con trong khu phố mình và cùng với chính quyền phường vận động, thuyết phục những gia đình chưa "thông".

  Ông Nguyễn Minh Tấn, Chủ tịch UBND P.Phú Thạnh, thì hào hứng: "Đây là công trình đầu tiên vận động nhân dân tự nguyện giải tỏa, không đòi đền bù để mở rộng nâng cấp đường giao thông trên địa bàn P.Phú Thạnh, kể từ ngày tách phường, tách quận đến nay". Ông Tấn nhớ lại, dự án mở rộng nâng cấp 2 tuyến đường này đã được UBND Q.Tân Bình cũ và UBND thành phố xét duyệt cách nay khoảng... 10 năm (!), nhưng do trước đây vận động không thành, dân đòi phải được đền bù giải tỏa, nên thành phố không rót kinh phí, dự án không triển khai được. Thời gian gần đây, nhờ sự kiên trì vận động của chính quyền đoàn thể trong những cuộc tiếp xúc với dân đã làm xoay chuyển ý nghĩ trước đây trong nhân dân. Thế là trên 300 hộ dân nhà mặt tiền dọc theo 2 tuyến đường này đã đồng tâm, đồng lòng không nhận tiền đền bù. Ông Tấn cho biết thêm, hầu hết cán bộ hưu trí, đảng viên là những người tiên phong trong phong trào hiến đất mở đường. Ông Nguyễn Công Nghĩ (Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Điều hành khu phố 4) đã hiến gần 25 m2 đất; ông Thành (Bí thư Chi bộ khu phố 3, Phó chủ tịch Hội Cựu chiến binh P.Phú Thạnh) cũng đi đầu; ông Điền Quang Hải (cán bộ Hội Chữ thập đỏ phường) bị mất nửa căn nhà. Còn trong dân thì có hộ bị mất đến 32 m2 đất cũng hưởng ứng!

  Đây sẽ là một tiền lệ mở lối cho phong trào nhân dân tự nguyện không nhận tiền đền bù giải tỏa ở những dự án tương tự. Chính quyền và nhân dân P.Phú Thạnh đã có những cách để làm thay đổi bộ mặt đô thị như thế!

  Mai Vọng

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Dân tự nguyện không nhận tiền đền bù khi mở đường

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Dân tự nguyện không nhận tiền đền bù khi mở đường bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Dan tu nguyen khong nhan tien den bu khi mo duong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Dân tự nguyện không nhận tiền đền bù khi mở đường ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Nhà Đất của chuyên mục Nhà Đất.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - NHÀ ĐẤT - TIN NHÀ ĐẤT