“Đại gia” bất động sản chào hàng

Thứ năm, 17 Tháng năm 2007, 11:04 GMT+7
 • (ĐTCK-online) Đợt phát hành thu hút sự quan tâm của dư luận trong thời gian này là cuộc đấu giá diễn ra vào đầu tháng 6 tới của Công ty cổ phần Vincom, bởi Vincom được coi là một “đại gia” trong lĩnh vực bất động sản (BĐS).�SDai gia� bat dong san chao hang

  Chính vì nhu cầu nhà ở và văn phòng cho thuê đang tăng cao, nên hiện tại, cổ phiếu của các doanh nghiệp BĐS và xây dựng đang rất được giá trên thị trường. Đơn cử như trường hợp đợt đấu giá vừa qua của Công ty cổ phần Xây dựng Cotec (Coteccons). Mặc dù đây chỉ là một doanh nghiệp có quy mô trung bình, với vốn điều lệ 59 tỷ đồng, nhưng Quỹ đầu tư Dragon Capital (DC) đã sẵn sàng tung tiền mua hết 53.196 cổ phần trong tổng số 54.196 cổ phần chào bán đấu giá, với giá bỏ thầu cao gấp tới 22 lần mệnh giá để gom 98% khối lượng chào bán. Việc một quỹ đầu tư mạnh của nước ngoài tung tiền vào một doanh nghiệp BĐS một cách khá mạnh tay như vừa rồi đã làm tăng thêm khí thế cho các nhà đầu tư trong nước trước quyết định đầu tư vào lĩnh vực đang được coi là “mốt thời thượng” trong năm 2007 này.

  Trong đợt đấu giá lần này, sẽ có 5 triệu cổ phần của Vincom được đưa ra đấu giá, với giá khởi điểm là 80.000 đồng/cổ phần. Theo các nhà phân tích, nếu như nhà đầu tư trúng thầu với mức giá tương đối sát với giá khởi điểm, thì sẽ có cơ hội mua được cổ phần với giá hời. Lý do là, hiện giao dịch trên thị trường OTC của Vincom đang vào khoảng 140.000 - 150.000 đồng/cổ phần.

  Tuy nhiên, khi phân tích về cổ phiếu Vincom, một số chuyên gia chứng khoán cho rằng, hoạt động kinh doanh của Vincom cũng có một số rủi ro nhất định, do hiện nay Vincom vẫn chủ yếu tập trung vào Toà tháp đôi VCT và toà nhà này hiện nay cũng đã khai thác hầu như 100% công suất, nên việc tạo ra sự tăng trưởng cho Công ty trong tương lai sẽ gặp khó khăn. Mặc dù vậy, điều này cũng đã được đại diện doanh nghiệp lý giải rằng, đây không thật sự là một sự hạn chế đối với Vincom, bởi hầu hết các hợp đồng cho thuê của Vincom là ngắn hạn, nên khi giá cho thuê văn phòng và trung tâm thương mại đang tăng mạnh như hiện nay, thì việc điều chỉnh tăng giá cho phù hợp của Vincom là rất dễ dàng. Bên cạnh việc kinh doanh trên toà VCT, thì Vincom JSC cũng đang xúc tiến các dự án BĐS khác, với tiềm năng phát triển là khá lớn. Ngoài lĩnh vực kinh doanh BĐS, thì hoạt động cung cấp các dịch vụ vui chơi giải trí cũng đang mang lại hiệu quả và Công ty đang có kế hoạch phát triển mạnh lĩnh vực này, nhằm đa dạng hoá hoạt động, giảm thiểu rủi ro.

  Theo Chí Tín

  Chí Tín

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin “Đại gia” bất động sản chào hàng

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết “Đại gia” bất động sản chào hàng bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Dai gia bat dong san chao hang ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc “Đại gia” bất động sản chào hàng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Thị Trường Bất Động Sản của chuyên mục Nhà Đất.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - NHÀ ĐẤT - THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN