Chung cư cho hộ nghèo ở Đà Nẵng: Đến bao giờ?

Thứ bảy, 26 Tháng tám 2006, 16:37 GMT+7
 • Chung cu cho ho ngheo o Da Nang Den bao gio
  2 đứa cháu bà Hồ Thị Kiếm trong “căn nhà” lùm tùm ni-lon để che mưa
  Với diện tích chỉ chừng 10m2 được vá chằng, vá đụp bằng những tấm tôn cũ nát, mái thấp lè tè phả hơi nóng ngột ngạt cùng những túi ni-lon bọc đầy nước mưa treo lủng lẳng trên trần sẵn sàng đổ ập xuổng bất cứ lúc nào. Chúng tôi phải nghiêng cả người khi bước vào “nhà” của bà Hồ Thị Kiếm tại phường Phước Ninh (quận Hải Châu, Đà Nẵng). Quẩn quanh trong 10m2 với 11 nhân khẩu, gia đình bà Kiếm đã 43 năm tá túc trong một “căn nhà” như vậy.

  Từ năm 2003, sau khi kiểm tra thực tế, các ngành chức năng đã nhiều lần đề xuất với thành phố ưu tiên giải quyết cho 16 hộ nghèo quá khó khăn, bức xúc về chỗ ở. Đến nay con số ấy đã tăng lên 39 hộ và hiện nay, họ vẫn phải sinh hoạt trong một điều kiện sống không thể tưởng tượng nổi.

  Do không có chỗ ở, lại quá nghèo gia đình bà Nguyễn Thị Mận phải lấn chiếm vỉa hè trong một con hẻm lớn ở đường Trần Bình Trọng (Hải Châu) để làm nơi sinh sống qua ngày. Gia đình quá nghèo, một mái nhà che mưa che nắng cũng không có nên dù rất “được” gái nhưng chị Lê Thị Nhàn - con của bà Mận - không thể kiếm nổi một tấm chồng và mới đây, chị đã “tự túc” để kiếm một đứa con hú hí khi về già. Nhìn đứa bé 5 tháng tuổi kháu khỉnh cười vô tư trong “căn nhà” vỏn vẹn 4m2, chúng tôi ứa nước mắt.

  Ông Nguyễn Mót (hiện nay đã chết) ở phường Nam Dương, thuê nhà tư nhân với diện tích 10m2 và buổi tối con cái phải đi ngủ... nhờ hàng xóm. Ông Phạm Ngọc Nam (trú tại phường Thanh Bình) thuê nhà ở chung với nhiều hộ, trong đó, riêng hộ của ông sống tối tăm trên gác với diện tích chỉ khoảng 10m2 và bản thân ông bị bệnh tim rất nặng. Hoàn cảnh của anh Dương Tuấn - ngụ 67/3 Nguyễn Du, phường Thạch Thang - càng bi đát khi ở nhờ nhà vợ với diện tích rất chật và vợ anh bị ung thư mới qua đời, để lại một con nhỏ mới 4 tuổi. Ông Phạm Thế Hạt - ở tổ 26 phường Phước Mỹ - bị tai biến nằm một chỗ, vợ ông phải bươn chải bán khoai sắn trên bãi biển để nuôi con, lo thuốc thang cho chồng và trả tiền thuê nhà.

  Hầu hết các hộ nghèo này đều mưu sinh bằng những nghề có thu nhập thấp, không ổn định như đi làm thuê, xe thồ, thợ hồ... Tất cả 39 hộ, theo cách nói của người xưa là “không có nổi một mảnh đất để cắm dùi” khi phải ở nhờ cha mẹ, anh chị trong một không gian rất chật hẹp hoặc thuê nhà nay chỗ này, mai chỗ khác; thậm chí, có hộ phải lấn chiếm vỉa hè, cống thoát nước che chắn tạm để ở. Diện tích ở bình quân của những hộ này là 5 người/6m2, 7- 10 người/10m2... Điều đặc biệt là một quận trung tâm và bộ mặt của thành phố nhưng trong 39 hộ, quận Hải Châu đã chiếm đến 33 hộ (?). Càng tiếp xúc thực tế với từng hộ nghèo này, bất kỳ ai cũng không thể cầm lòng được khi nhìn thấy những hoàn cảnh quá bi đát và ước mơ của tất cả các gia đình là có một căn hộ chung cư để sinh sống qua ngày dường như quá viễn vông.

  Chung cu cho ho ngheo o Da Nang Den bao gio

  Vẫn biết vi phạm nhưng bức xúc về chỗ ở buộc gia đình bà Nguyễn Thị Mận phải lấn chiếm 4m2 vỉa hè tại đầu hẻm đường Trần Bình Trọng để dựng nhà ở


  Nhà ở là một trong những yếu tố trực tiếp tác động đến đời sống của người dân, đặc biệt, đối với những hộ nghèo. Khách quan nhìn nhận, Đà Nẵng đã nỗ lực rất lớn khi chỉ tính riêng trong giai đoạn 2001-2003, đã có trên 2.600 nhà tạm đã được xóa, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo từ 6,66% (đầu năm 2001) xuống còn 1,80% vào thời điểm cuối năm 2003. Bên cạnh đó, trong chỉnh trang đô thị, thành phố còn ưu tiên giải quyết cho các đối tượng tái định cư. Vẫn biết lãnh đạo thành phố phải giải quyết hàng loạt vấn đề nhưng với chức năng là cơ quan tham mưu cho UBND, Sở LĐ-TB-XH đã nhiều lần gởi tờ trình cho UBND thành phố và trong công văn nêu rất rõ: “Điều kiện sống của 39 hộ này đang rất khó khăn, bức xúc và nguyện vọng của họ xin được vào ở khu chung cư là rất chính đáng”.

  Tuy nhiên, mới đây, trong thư gởi cho Ban Chỉ đạo xóa đói giảm nghèo (XĐNG) của Sở, HĐND thành phố đã thông báo: “Đã đưa vấn đề bố trí chung cư cho 39 hộ nghèo ra bàn bạc trong phiên họp của lãnh đạo thành phố và ý kiến kết luận là tạm thời chưa xử lý. Vậy, Sở nên lưu lại hồ sơ này, lâu lâu ta nên đưa ra nhắc lại, may ra các hộ nghèo này có nhà để ở” (!).

  Khi thực hiện bài viết này, chúng tôi nhận thấy dân nghèo và các đối tượng chính sách cứ đến nườm nượp phòng làm việc của Ban chỉ đạo XĐGN để hỏi kết quả trường hợp đơn xin mua đất, nhà chung cư và câu nói cửa miệng của các cán bộ ở đây là: “Thành phố chưa giải quyết mong bà con gắng chờ”.

  Một cán bộ của Sở cho biết, trong số những người dân tìm đến Ban chỉ đạo XĐGN, có một số đối tượng không nằm trong chủ trương giải quyết của thành phố nhưng vì đơn của họ đã được thành phố chuyển về Sở nên họ cứ tìm đến, trong khi chức năng, quyền hạn của Sở không thể giải quyết. Thiết nghĩ, Văn phòng HĐND là cơ quan quyền lực cao nhất có chức năng đại diện, giải quyết mọi quyền lợi của người dân nên ngay từ khâu đầu tiên nhận đơn - nếu thành phố chưa có chủ trương giải quyết cho các đối tượng đó - thì cần giải thích cho dân hiểu, không nên nhận đơn để chuyển về Sở rồi lại để dân ngóng cổ đợi chờ. Điều đó, sẽ gây ra tâm lý bất ổn, mất thời gian đi lại của người dân, đồng thời, tạo ra những dư luận không tốt trong cộng đồng dân cư.

  Gần 4 năm chờ đợi, trong 39 hộ nghèo này, hiện tại, không ít người đứng đơn xin đã qua đời, nhiều người vì tuổi cao, sức yếu nên không đi lại được. Vẫn biết, việc giải quyết cho các đối tượng được vào ở các khu chung cư là một vấn đề đang được lãnh đạo thành phố tính toán; tuy nhiên, đối với 39 hộ “đặc biệt” này, thiết nghĩ, thành phố cần cân đối, điều chỉnh để nguyện vọng chính đáng của họ được đáp ứng. Mới đầu mùa mưa, nhưng những “căn nhà” của những hộ này đã toang hoác, phơi mình trong mưa gió. Còn đó quá nhiều trăn trở khi cuộc sống vốn dĩ quá khó khăn, cực khổ của những gia đình này vẫn phải đối mặt ...

  Thu Hà

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Chung cư cho hộ nghèo ở Đà Nẵng: Đến bao giờ?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chung cư cho hộ nghèo ở Đà Nẵng: Đến bao giờ? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Chung cu cho ho ngheo o Da Nang Den bao gio ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chung cư cho hộ nghèo ở Đà Nẵng: Đến bao giờ? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Nhà Đất của chuyên mục Nhà Đất.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - NHÀ ĐẤT - TIN NHÀ ĐẤT