“Chợ” nhà cổ

Thứ hai, 31 Tháng năm 2004, 17:29 GMT+7
 • Cho nha co
  Dựng nhà rường cổ tại “chợ” nhà cổ.

  Quả là không ai ngờ những ngôi nhà rường xưa cũ – những kiến trúc độc đáo còn lại không nhiều ở mỗi địa phương – có ngày lại được bày bán la liệt ở Quảng Nam. Từ nhu cầu xem nhà cổ như là sản phẩm kinh doanh hoặc cho thú vui chơi của một số người, những thương lái và những người kinh doanh nhà cổ đã vào cuộc. Họ lặn lội đến mọi miền quê, gióng lời chào mua những ngôi nhà trăm tuổi đưa về tu sửa lại chờ bán…

  Phục chế hàng cổ

  Trên khu đất nằm sát mặt đường 4 ngôi nhà cổ đã được dựng lên, những khoảng trống còn lại chỗ nào cũng chật cứng cây gỗ vốn là những ngôi nhà cổ được mua và chuyển về chờ tu sửa để dựng lại, đó là “chợ” nhà cổ ở xã Điện Minh, huyện Điện Bàn (Quảng Nam). “Muốn bán một ngôi nhà mình phải dựng nó lên để khách đến xem trước khi chuyển đến nơi và dựng lên cho họ…”, anh Lê Văn Vĩnh – chủ “chợ” nhà cổ – cho biết. Theo anh, để có một ngôi nhà dựng lên phải tốn rất nhiều công sức tu sửa, vì hầu hết những ngôi nhà cổ mua về đều bị hư hại nặng. Cũng theo anh, khó khăn trong việc kinh doanh “mặt hàng” này chính là ở khâu sửa chữa, phục chế, và khó nhất là làm sao tìm cho được đội ngũ những thợ mộc chuyên về nhà rường cổ. Chính vì thế, dù đã sớm nhận ra nhu cầu “chơi” nhà cổ của một số người, nhưng mãi đến năm 1999 anh mới dám vào cuộc. Khi đã tuyển được các thợ mộc Kim Bồng – phường mộc nổi tiếng bao đời nay không chỉ ở Quảng Nam mà còn ở cả miền Trung.

  Vài năm trước đây việc thu mua nhà rường cổ không khó, bởi số người cần bán nhà cổ lúc đó có tương đối nhiều. Hầu hết những ngôi nhà mua được đều nằm trong tình trạng bị hư hỏng do chúng không được trùng tu, bảo quản tốt suốt thời gian dài, nhưng cũng có những ngôi nhà mua được còn khá tốt, chủ gia bán đi do không còn người thừa kế hoặc không có điều kiện tu sửa. Và chính những ngôi nhà này đã được chủ “chợ” giữ lại để tu sửa và bán ra cho khách. Như vậy, những ngôi nhà bị hư hỏng nặng chỉ được mua để lấy gỗ làm các chi tiết thay thế cho những ngôi nhà bị hư hỏng nhẹ. Sau một thời gian săn mua, lượng nhà cổ bán ra ở Quảng Nam ngày càng cạn dần. Hơn một năm nay các thương lái phải lặn lội vào vùng Quảng Ngãi, Bình Định để săn mua. Anh Vĩnh cho biết, đến nay anh xuất bán ít nhất trên 50 ngôi nhà cho các chủ nhà hàng - khách sạn, chủ khu du lịch, chủ các biệt thự ở vùng Quảng Nam-Đà Nẵng, ấy là chưa kể một số nhà cầu (nhà nối giữa hai ngôi nhà), nhà cổng. Lượng nhà cổ hiện vẫn còn rải rác ở các địa phương, nhưng do cuộc sống người dân ngày một khá lên, do nhiều người ý thức được giá trị của nhà cổ nên đã không muốn bán hoặc đòi giá khá cao, đã làm hạn chế không ít lượng nhà cổ nhập chợ. “Kiểu thức, chủng loại nhà cổ ở Quảng Nam cũng như ở các nơi khác khá phong phú: Nhất gian nhị hạ, tứ hạ; tam gian nhị hạ, tứ hạ; ngũ gian nhị hạ; tam gian; ngũ gian, nhà cổng; nhà cầu… Có thu thập nhà cổ về mới thấy ông cha mình ngày trước giàu sáng tạo trong việc tạo kiểu nhà rường. Tiếc là nay mình không thể giữ lại đủ kiểu thức bởi nhà mua về đa phần đều bị hư hỏng, phần thì khách mua không chuộng một số kiểu nhà ngày trước…”, anh Vĩnh bộc bạch.


  “Biến tấu” của chợ

  Theo anh Vĩnh, thú chơi nhà cổ đang trở nên là mốt thời thượng, không chỉ các ông chủ kinh doanh du lịch mà cả đến các ông chủ các ngành chế biến, sản xuất cũng muốn có được một hay dăm ba ngôi nhà cổ ở cơ sở kinh doanh của mình để tăng hấp lực với khách hàng. “Chợ” nhà cổ hút khách, trong khi đó, cũng như những món đồ cổ quý hiếm, nhà rường cổ còn lại không nhiều, thật khó có đủ để thỏa mãn nhu cầu của lượng khách đến chợ đang ngày một tăng lên. Và như vậy, ông chủ chợ nhà cổ phải cho săn tìm cật lực để có hàng cho các “thượng đế” vốn không quá căn ke trong chuyện giá cả này. Người đặt hàng thì nhiều, chỉ ngặt nỗi… nó lại có không nhiều. “Bởi rứa, bắt tay kinh doanh nó tui đã nghĩ dến chuyện phải làm thế nào để có cái thay thế nó. Chừ thì tui đã có cách rồi…”, anh Vĩnh tiết lộ. Theo anh đó là cách làm nhà rường mới để bán, thay vì chứ chăm bẵm mãi vào nhà cổ. Sau hơn 4 năm thu thập kiểu dáng nhà rường cổ cũng như tạo lập đội thợ làm loại nhà này khá tinh xảo, đầu năm nay, anh đã nâng doanh nghiệp mua bán nhà cổ của mình thành công ty tư vấn - thiết kế nhà gỗ, mở rộng địa bàn làm ăn ra khỏi vùng Quảng Nam – Đà Nẵng. “Tui đã lập chi nhánh công ty của mình ở quận 1, TP Hồ Chí Minh. Một số thợ trẻ đã vào làm việc trong đó. Mình phải nhanh “chuyển hệ” để cái ưu thế về trùng tu, sửa chữa cũng như xây dựng nhà rường cổ của mình khỏi bị mai một…”, Vĩnh cho biết.

  Hai anh Nam và Anh cũng đang tiến hành mở riêng cho mình một “chợ” nhà cổ ở phường Cẩm Châu (Hội An). “Có trực tiếp đi săn mua nhà cổ mới thấy xót xa. Của quý ngày càng hiếm, mai đây dù có tiền chưa chắc đã mua được…”, anh Anh nói ra một phần lý do khiến các anh muốn mở “chợ” nhà cổ cho một hướng kinh doanh mới. Và mọi việc đang được bắt đầu với ít nhất là 3 ngôi nhà cổ đang được họ dựng lên.

  (Theo ashui.com)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin “Chợ” nhà cổ

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết “Chợ” nhà cổ bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Cho nha co ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc “Chợ” nhà cổ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Nhà Đất của chuyên mục Nhà Đất.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - NHÀ ĐẤT - TIN NHÀ ĐẤT