Việc tôi được trở về đã khẳng định chính sách cởi mở của Nhà nước

Thứ năm, 13 Tháng một 2005, 11:13 GMT+7
 • Hoà thượng Thích Nhất Hạnh:

  Viec toi duoc tro ve da khang dinh chinh sach coi mo cua Nha nuoc
  Hoà thượng Thích Nhất Hạnh đi dạo tại chùa Bồ Đề

  (TPO) "Tôi nghĩ, đất nước mình đang đổi mới. Việc Nhà nước cho phép tôi về, cho phép sách tôi được in ở VN là tôi rất thích rồi, và làm cho quốc tế rất mừng. Điều này cũng đã chứng minh cho chính sách mở cửa của Việt Nam". - Hoà thượng Thích Nhất Hạnh đã trả lời PV Tiền phong Online

  Sau gần 40 năm, đây là lần đầu tiên trở về Tổ quốc, xin Hoà thượng cho biết lý do của chuyến trở về này?

  Kỳ này chúng tôi về có 100 vị tu sỹ (tức là xuất gia) và 90 cư sỹ đại diện trên 30 quốc gia với tinh thần tương thân, tập sống sâu sắc, đừng để quá khứ lôi kéo mình đi.

  Trong 40 năm hành đạo, chúng tôi có nhiều trung tâm với hàng ngàn người tới tu tập mỗi năm. Khi nghe thầy của họ được về VN, họ muốn đi theo. Vì họ cũng là người VN, họ muốn về VN như là đi tìm gốc gác tâm linh của đời sống họ.

  Viec toi duoc tro ve da khang dinh chinh sach coi mo cua Nha nuoc
  Các học trò của Hòa thượng
  Thưa Hoà thượng, nghe nói số người dự định đi theo đoàn còn đông hơn nhiều so với con số 190?

  Làng Mai có một ban điều hành. Khi chúng tôi thông tin lên mạng việc trở về VN của thầy và ai muốn đăng ký thì đăng ký qua mạng có từ 800 - 1000 người đăng ký. Nhưng vì lý do an ninh và tổ chức sinh hoạt cho một số lượng người lớn như vậy cùng một lúc quả là khó khăn, nên chúng tôi đành phải hạn chế số người.

  Hoà thượng cảm nhận thế nào về tình hình đổi mới ở quê hương?

  Tôi nghĩ, đất nước mình đang đổi mới. Việc Nhà nước cho phép tôi về, cho phép sách tôi được in ở VN là tôi rất thích rồi, và làm cho quốc tế rất mừng. Điều này cũng chứng minh cho chính sách mở cửa của Việt Nam.

  Thông điệp mà Hoà thượng muốn mang đến trong cuộc trở về Tổ quốc là gì?

  Có thể thông điệp đó không phải là bằng lời, mà là bằng tình người. Đó là được ngồi với nhau, giúp cho nhau, phục vụ tốt đẹp hơn cho đất nước.

  Viec toi duoc tro ve da khang dinh chinh sach coi mo cua Nha nuoc
  Thiền sư Thích Nhất Hạnh đang trả lời phỏng vấn
  Hoà thượng nghĩ sao khi một nước quá xa VN như nước Mỹ lại tuyên bố là VN không có tự do tôn giáo?

  Tại sao phải lên án như vậy? Nếu muốn giúp VN, thì phải lắng nghe VN với thái độ thân hữu.


  Nghe nói, năm 1967 Hoà thượng được đề cử cho giải Nobel hoà bình? Có phải vì những nỗ lực lên án cuộc chiến tranh phi nghĩa của Mỹ đối với Việt Nam?

  Hồi đó tại cuộc chiến quá khốc liệt. Chúng tôi đi với sứ mạng lên án cuộc chiến tranh phi nghĩa tại Việt Nam. Chúng tôi đã đi thuyết trình 1 tháng ở Mỹ, 1 tháng ở châu Âu. Chính quyền Thiệu không cho trở về Việt Nam. Chúng tôi phải định cư ở Pháp. Mặc dù không trực tiếp, nhưng chúng tôi đã gián tiếp giúp đỡ Việt Nam. Các hoạt động phản đối cuộc chiến tranh phi nghĩa vẫn được tiếp tục. Ông Thiệu, ông Kỳ không cho mình về, nhưng các cuốn sách của mình vẫn được bạn bè cho in ở Việt Nam, nhưng với cái tên khác.

  Tại các buổi thuyết trình đó, Hoà thượng đã nói gì và phản ứng của dân chúng và chính quyền Mỹ thế nào?

  Tôi nói, quý vị nói là giúp đỡ VN, nhưng lại mang tang thương, khổ đau cho người VN. Các vị nói là tiêu diệt cộng sản, nhưng cái cách đó càng gây nhiều thù hận và cộng sản càng đông thì các vị càng thất bại.

  Tại sảnh Expo ở Montreal (Canada), tôi đã nói rất mạnh rằng, quý vị tưởng là giải phóng cho chúng tôi, nhưng chúng tôi lại muốn giải phóng khỏi sự giải phóng của quý vị (We want to be liberated from your liberation - nguyên văn tiếng Anh).

  Tôi cũng đã nói thẳng điều này với một người quan trọng của Mỹ lúc bấy giờ như Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Mc Namara. Thời đó, có những lần tôi tới quận Cam (Mỹ), họ đã gây khó dễ cho tôi. Thành ra, mỗi lần qua Mỹ sau đó tôi phải được một số nghị sỹ Mỹ viết thư mời mới qua được.

  Giờ đây khi trở về, điều gì Hoà thượng tâm đắc nhất ?

  Khi ra đi, tôi như là một tế bào tách khỏi cơ thể, đó là tế bào sống khô, nhưng tôi mang theo trái tim đất nước. Bây giờ tôi trở về không với tư cách một tế bào nữa, mà là nguyên một cơ thể.

  Đoàn tôi đi rất đông với các thành viên đến từ khắp nơi trên thế giới. Có thể nói, Phật giáo Việt Nam bây giờ có mặt ở khắp nơi trên thế giới, nhưng gốc vẫn là Phật giáo VN. Tôi mới ra được một cuốn sách nhỏ, khi tôi viết xong, tôi nghĩ nó tốt cho thanh niên, tuổi trẻ, tình yêu. Tôi đã gửi tặng cuốn sách này cho Thủ tướng Phan Văn Khải.

  Lan Anh (thực hiện)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Việc tôi được trở về đã khẳng định chính sách cởi mở của Nhà nước

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Việc tôi được trở về đã khẳng định chính sách cởi mở của Nhà nước bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Viec toi duoc tro ve da khang dinh chinh sach coi mo cua Nha nuoc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Việc tôi được trở về đã khẳng định chính sách cởi mở của Nhà nước ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Từ Năm Châu của chuyên mục Người Việt Bốn Phương.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - NGƯỜI VIỆT BỐN PHƯƠNG - TIN TỪ NĂM CHÂU