“Tôi thành công nhờ nền tảng giáo dục của gia đình”

Thứ bảy, 17 Tháng mười một 2007, 07:53 GMT+7
 • Giáo sư Võ Đình Tuấn:

  Toi thanh cong nho nen tang giao duc cua gia dinh
  VN rất cần các nhà khoa học trẻ dấn thân - Ảnh: NHƯ HÙNG
  TT trao đổi qua email với giáo sư Võ Đình Tuấn, viện trưởng Viện Vật lý lượng tử Fitzpatrick của Đại học Duke (Bắc Carolina, Mỹ) - người từng được Creator Synectics (công ty tư vấn kinh doanh toàn cầu có trụ sở tại Anh) bình chọn là “một trong 100 thiên tài đương đại còn sống”.

  + Con đường đến với khoa học của giáo sư đã được hình thành như thế nào? Vì sao ông chọn con đường này?

  Giáo sư Võ Đình Tuấn: Sự nghiệp khoa học của tôi là một chuỗi những sự kiện khác nhau. Từ những năm còn bé ở VN, tôi đã luôn cảm thấy thích thú với khoa học do cha mẹ tôi luôn chỉ cho tôi tầm quan trọng và giá trị của giáo dục. Cả cha lẫn mẹ cho dù rất bận với việc mưu sinh nhưng luôn bỏ thời gian kèm cặp, thúc đẩy tôi học hành trong suốt những năm tôi học ở VN.

  Sau khi tốt nghiệp phổ thông, tôi được học bổng sang châu Âu (Thụy Sĩ) để học đại học. Tốt nghiệp, tôi đã cân nhắc về sự nghiệp khoa học và đã hoàn thành luận án tiến sĩ tại Viện Công nghệ liên bang Thụy Sĩ (ETH). Sự hỗ trợ của cha mẹ đã gieo những hạt giống quan trọng cho việc học của tôi ở châu Âu và cho việc đào tạo sau bậc tiến sĩ ở Mỹ. Nhiều thành tựu của tôi sau đó trong đời là nhờ sự giúp đỡ ban đầu của mẹ cha từ thuở ấu thơ. Tôi đã chọn khoa học vì với tôi, đó là một lĩnh vực hoạt động thách thức về mặt trí tuệ và thỏa mãn về mặt tinh thần.

  "Khoa học có nhiều thách thức bởi thành quả của nghiên cứu không phải lúc nào cũng thấy được trong thời gian ngắn, vì khoa học yêu cầu sự kiên nhẫn và những nỗ lực đầu tư lâu dài, thời gian và nguồn lực".

  Giáo sư Võ Đình Tuấn

  + Giáo sư có thể nói rõ hơn những thách thức và hài lòng nào mà việc nghiên cứu khoa học mang tới cho ông?

  - Khoa học có nhiều thách thức bởi thành quả của nghiên cứu không phải lúc nào cũng thấy được trong thời gian ngắn, vì khoa học yêu cầu sự kiên nhẫn và những nỗ lực đầu tư lâu dài, thời gian và nguồn lực. Khoa học tuy vậy mang tới những tưởng thưởng về trí tuệ và thỏa mãn tinh thần, ở chỗ khoa học và công nghệ nhắm vào những thách thức quan trọng nhất mà con người phải đối phó nên có thể mang tới những giải pháp quan trọng cho nhân loại trong việc bảo vệ môi trường, cải thiện sức khỏe con người.

  Khoa học cũng là một lĩnh vực hoạt động xuyên biên giới, chính trị và văn hóa. Ngày nay, việc tương tác giữa các nhà khoa học trong các chuyên ngành khác nhau, xuyên các lục địa khác nhau không chỉ hữu ích mà còn cần kíp để giải quyết những vấn đề phức tạp, toàn cầu. Và sự tương tác này cũng rất hấp dẫn bởi nó khơi nguồn cho sự trao đổi giữa các tư tưởng mới, vốn rất khó để hình thành nếu chỉ là một cá nhân.

  + Những điều kiện nào giúp ông trở thành nhà nghiên cứu nổi tiếng với rất nhiều giải thưởng?

  - Tôi rất tự hào vì đã may mắn có được một nền tảng giáo dục tuyệt vời ở VN. Nền tảng đó đến từ truyền thống gia đình tôi khi tôi còn ở VN, tạo một khởi đầu quan trọng cho việc giáo dục đại học ở châu Âu (tại ETH) và sau đại học ở Mỹ. Đặc biệt, ETH là nơi bác học Einstein hoàn tất chương trình giáo dục khoa học chính thức của ông và Wolfgang Pauli (nhà vật lý Áo đoạt giải Nobel 1945) thực hiện công trình của mình. Ngôi trường đó là một trong những tâm chấn của vật lý lượng tử từng làm thay đổi tầm nhìn của thế giới chúng ta, và khoa mà tôi làm luận án tốt nghiệp có nhiều nhà khoa học đoạt giải Nobel. Những kinh nghiệm giáo dục và đào tạo ở ba lục địa đã rất có giá trị cho các hoạt động và sự nghiệp của tôi.


  + Theo giáo sư, những tố chất nào cần cho một nhà khoa học?

  - Niềm đam mê khám phá và sự hiến dâng cho một mục tiêu là những tố chất quan trọng cho một nhà khoa học. Tôi tin tưởng mạnh mẽ nền khoa học phục vụ cộng đồng.

  + Xin giáo sư kể cho độc giả TT một số thành tựu của ông trong lĩnh vực này, có thiết bị nào đã được giới thiệu tại VN?

  - Tôi tin rằng trong khi khoa học cơ bản rất cần thiết để nâng cao kiến thức nền của con người, nghiên cứu ứng dụng cũng quan trọng để đạt được những phát triển công nghệ sao cho hữu dụng trong xã hội. Rất quan trọng để có được một sự cân bằng tốt giữa hai thành phần này của khoa học.

  Nhóm nghiên cứu của tôi đã phát triển nhiều công nghệ mới như dụng cụ đo liều lượng khí độc, con chip sinh học để dò ra các bệnh di truyền, kỹ thuật sinh thiết quang học dựa trên tia laser để chẩn đoán ngay lập tức ung thư không cần phẫu thuật, và thiết bị thăm dò gien SERS để chẩn đoán trong y học. Gần đây, chúng tôi đã hoàn thành việc phát triển bộ cảm biến nano sinh học có thể dò ra trong thời gian thực tế chuyển biến của phân tử trong một tế bào người sau khi điều trị các loại thuốc chống ung thư. Thiết bị đó giúp phát triển những loại thuốc mới cho các bệnh khác nhau. Nhiều kỹ thuật và thiết bị này vẫn đang được kiểm tra trong các phòng thí nghiệm, số khác đã được thử nghiệm lâm sàng.

  + Giáo sư có ý định trở về giảng dạy tại VN? Tại Đại học Duke, giáo sư có làm việc với sinh viên VN?

  - Là một nhà khoa học, tôi được mời tham gia các hội nghị, các khoa giảng dạy và hội thảo, nên tôi rất sẵn lòng hưởng ứng các cơ hội nếu có thời gian. Gần đây tôi làm việc tại Đại học Duke và hiện quả thật rất bận rộn trong việc thành lập phòng thí nghiệm cho các nghiên cứu, chuẩn bị các lớp học và tổ chức các hoạt động với tư cách giám đốc Viện Vật lý lượng tử Fitzpatrick.

  Đại học Duke mở rộng cửa với những ai ghi danh vào trường. Đó là một tiến trình nộp đơn chính thức kèm theo những thủ tục tuyển chọn như những đại học Mỹ khác với nhiều tiêu chuẩn (nền tảng giáo dục, điểm, các đề cử...). Tôi rất mong gặp nhiều sinh viên VN nộp đơn vào Duke.

  + Xin cảm ơn giáo sư.

  DUY VĂN thực hiện

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin “Tôi thành công nhờ nền tảng giáo dục của gia đình”

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết “Tôi thành công nhờ nền tảng giáo dục của gia đình” bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Toi thanh cong nho nen tang giao duc cua gia dinh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc “Tôi thành công nhờ nền tảng giáo dục của gia đình” ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Từ Năm Châu của chuyên mục Người Việt Bốn Phương.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - NGƯỜI VIỆT BỐN PHƯƠNG - TIN TỪ NĂM CHÂU