TS Nguyễn Chánh Khê: Tin vào nền công nghệ cao Việt Nam

Thứ năm, 17 Tháng ba 2005, 21:55 GMT+7
 • TS Nguyen Chanh Khe Tin vao nen cong nghe cao Viet Nam
  Trong đêm nhận giải "Vinh danh nước Việt" Ảnh: Lan Anh

  (TPO) Từ chối mọi lời mời gọi của các Cty nước ngoài, TS Nuyễn Chánh Khê đã tình nguyện trở về Việt Nam để giúp phát triển nền công nghệ cao nước nhà.

  Nhiều người nói, nếu làm khoa học thì nên ra nước ngoài vì có nhiều điều kiện hơn. Trong khi đó, anh lại rất nhiệt tâm với sự phát triển công nghệ trong nước. Anh giải thích điều này như thế nào?

  Điều này chỉ đúng khi “nước ngoài” đó là những quốc gia thanh bình, có nền kinh tế phát triển và có đầu tư lớn cho khoa học công nghệ, đặc biệt là những quốc gia có trình độ KHCN dẫn đầu thế giới như Mỹ và Nhật. Cá nhân tôi cũng đã được rèn luyện để trưởng thành trong công tác KH&CN ở Mỹ và Nhật.

  Sau khi nhận ra rằng mình có đủ tự tin về KH&CN, tôi lại ao ước được đem kinh nghiệm kiến thức để thử thách tại một môi trường chưa phát triển như Việt Nam và cũng qua đó, tôi ao ước có được những cống hiến thiết thực cho đất nước. Rất may mắn là tôi được trở về nước để tham gia nghiên cứu khoa học ứng dụng với mục tiêu thương mại hóa được các sản phẩm công nghệ cao do mình nghiên cứu ra. Nếu về nước chỉ để lên bục giảng chắc tôi sẽ không hứng thú .

  Khi bắt đầu kế hoạch thành lập khu công nghệ cao ở Thành phố Hồ Chí Minh, anh đã gặp những khó khăn gì và đã vượt qua như thế nào?

  Những khó khăn mà tôi đã gặp có thể diễn tả như sau:

  Cách xác định phương hướng sao cho phù hợp với yêu cầu của khu vực, với trong nước với ngoài nước nhưng phải có tính khả thi. Tôi đã viết nhiều dự án về Trung tâm Nghiên cứu & Phát triển và tạo tính khả thi cho các dự án qua hội thảo nanotech 2003, 2004, qua tiếp xúc với các Cty công nghệ cao ở Thung lũng Silicon Valley (Hoa Kỳ), qua các cuộc gặp gỡ với các nhà doanh nghiệp trong và ngoài nước

  Tôi cố gắng đi tìm những đề tài công nghệ mà các nhà đầu tư trên thế giới đang quan tâm, và nhất là đi tìm ra những vướng mắc còn tồn đọng từ đó đưa ra sáng kiến của mình để giải quyết vấn đề rồi đăng ký sở hữu trí tuệ quốc tế. Nếu đáp án của tôi vẫn chưa thoả mãn được những yêu cầu cơ bản của thị trường thế giới, tôi sẽ tiếp tục đi tìm đáp án mới. Với mục tiêu như vậy, tôi đã khẳng định tôi có thể sử dụng ngân sách nghiên cứu khả thi một cách hữu hiệu nhất .

  Kết quả là Trung âm Nghiên cứu & Phát triển đã làm được than nano ”lỏng" và ứng dụng được vào công nghệ vật liệu thông tin, đã đăng ký được 3 sở hữu trí tuệ tại Hoa Kỳ .

  Anh có thể nói cụ thể hơn về triển vọng của khu công nghệ cao tại Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và ngành công nghệ cao của Việt Nam nói chung?

  Tôi hoàn toàn tin tưởng rằng Khu CNC TPHCM có thể làm được sứ mệnh lịch sử là xây dựng nền tảng để phát triển công nghệ cao cho TP nói riêng và cho đất nước nói chung.

  Trước hết, Khu CNC TPHCM dám mạnh mẽ triển khai nguồn nhân lực công nghệ bán dẫn qua lực lượng chuyên gia bán dẫn Việt kiều tại Thung lũng Silicon. Hàng năm, hội thảo Việt kiều của Khu CNC TPHCM đã mang đến những khuôn mặt mới và nhiều triển vọng kinh doanh mới. Một số doanh gia công nghệ bán dẫn Việt kiều đã bắt đầu ngấp nghé đầu tư vào Khu CNC TPHCM. Khu CNC TPHCM đã dám mời gọi các chuyên gia bán dẫn về làm việc luôn tại Việt Nam và đã tạo ra nhiều chuyển biến thực sự trong kế hoạch về hưu của các chuyên gia thành đạt trong lĩnh vực công nghệ và về tài chính .

  Anh đã thu được những kết quả gì từ khi về nước làm việc. Điều kiện làm việc nghèo nàn có làm hạn chế khả năng sáng tạo của anh không?

  TS Nguyen Chanh Khe Tin vao nen cong nghe cao Viet Nam
  Đề đạt nguyện vọng với Văn phòng quốc hội.
  Ảnh: Lan Anh

  Không. Lúc nào tôi cũng tìm được những ý tưởng KH&CN mới qua công việc nghiên cứu, dù chỉ là những mức độ bình thường. Với óc sáng tạo dồi dào và những hứng thú vô tư, lúc nào tôi cũng có cơ hội nảy sinh ra những ý tưởng mới của ngày hôm nay trên những ý tưởng mới của ngaỳ hôm qua.


  Tôi thường xuyên nghĩ đến những ý tưởng này trên xe, trong giấc ngủ và thậm chí trong những khoảng hở của các buổi họp giao ban. Tôi luôn nghĩ đến những ý tưởng đó cho đến khi chúng trở thành khả thi thật sự mới bắt tay vào thực nghiệm.

  Tôi tìm những vật liệu có sẵn trong nước để thay thế cho những cái được mô tả trong báo cáo của nước ngoài. Tôi cứ tiếp tục mày mò mà không hề bỏ cuộc. Cái nào không khả thi, tôi dẹp chúng ngay từ những bước ban đầu. Tất nhiên, các ý tưởng ấy đều phải mạnh mẽ gắn liền với nhu cầu xã hội.

  Hiện nay anh có còn nhận được sự mời gọi của người nước ngoài hay không?

  Cũng vẫn có, nhưng tôi không mấy quan tâm. Tôi đã quyết định bán nhà ở nước ngoài và đã thực hiện xong chuyện này. Cho nên những mời gọi mới đã rơi ra khỏi tầm ngắm của tôi từ lâu.

  Anh có thể giới thiệu đôi nét về cuộc sống hiện nay của anh được không?

  Mỗi sáng dậy thật sớm để có thời giờ đi bộ thật lâu. Trong ngày, cố gắng giải quyết xong từng việc để còn bắt tay vào việc mới. Không uống rượu, không tiệc tùng để đầu óc không bận tâm. Làm những gì mình thật thích thú như trồng cây, làm cho nụ mai đơm bông nhiều, doạ con chó “Quýt” để ngăn nó không chui ra khỏi cổng đi rong ngoài đường vì người ta có thể bắt nó để chén, thường xuyên tìm những khoảnh khắc đẹp trên các nẻo đường quê hương để có những sưu tập đáng yêu...

  Lan Anh (thực hiện)

  ĐÔI NÉT VỀ Ts NGUYỄN CHÁNH KHÊ

  Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển - Khu Công nghệ cao TPHCM

  Quá trình công tác, thành tích, công trình nghiên cứu:

  - Năm 1971, 19 tuổi, Nguyễn Chánh Khê sang Nhật học tại trường Đại học Công nghiệp Đông Kinh, Tokyo.

  Ban đầu, anh theo học ngành Công nghệ Sinh học rồi chuyển sang lĩnh vực Vật liệu Xử lý thông tin. Phát minh đầu tiên cũng là luận án Thạc sĩ của anh là "Vật liệu cảm quang" dùng trong máy photocopy. Ngay phát minh đầu tiên, nhà khoa học trẻ đã được các Cty lớn của Nhật "săn lùng".

  - Năm 1985, Nguyễn Chánh Khê sang Mỹ báo cáo khoa học và được nhiều Cty lớn quan tâm đến đề tài của anh. Họ mời anh sang Mỹ làm việc. Nguyễn Chánh Khê đã đưa ra được nguyên tắc mà sau này trở thành phổ biến trong các loại máy photocopy và máy in laser. Đó là làm phim điện tử bằng phương pháp dùng ánh sáng và điện trường tạo ra điện tích trong vật liệu bán dẫn hữu cơ.

  - Sau đó hãng HP (Hewlett Packard) rất nổi tiếng về công nghệ in ấn mời TS Khê về giữ cương vị khoa học gia chủ nhiệm, chức vụ cao nhất của bộ phận nghiên cứu của hãng thuộc Trung tâm Nghiên cứu tổng hợp tại Thung lũng Silicon ở Califonia.

  Sau 20 năm sinh sống và làm việc ở nước ngoài, TS Nguyễn Chánh Khê đã có 30 phát minh, sáng chế khoa học tại Nhật và 36 phát minh tại Mỹ đem lại những hiệu quả khoa học và ứng dụng kinh tế to lớn trong lĩnh vực máy tính, máy photocopy...

  Đóng góp cho quê hương Việt Nam:

  - Năm 1982, TS Nguyễn Chánh Khê bắt đầu những chuyến về nước, cùng các nhà khoa học mở nhiều cuộc hội thảo để phổ biến kiến thức khoa học và công nghệ cao cho trí thức trong nước. Ông bắt đầu các công trình trợ giúp những chuyên đề khoa học cho Viện Khoa học Việt Nam, hướng dẫn đề tài nghiên cứu cho các trường, Viện trong nước…

  - Năm 2002, TS Nguyễn Chánh Khê quyết định hồi hương. Hiện nay, TS Nguyễn Chánh Khê là Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu & Phát triển Khu Công nghệ cao TPHCM.

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin TS Nguyễn Chánh Khê: Tin vào nền công nghệ cao Việt Nam

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết TS Nguyễn Chánh Khê: Tin vào nền công nghệ cao Việt Nam bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết TS Nguyen Chanh Khe Tin vao nen cong nghe cao Viet Nam ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc TS Nguyễn Chánh Khê: Tin vào nền công nghệ cao Việt Nam ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Từ Năm Châu của chuyên mục Người Việt Bốn Phương.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - NGƯỜI VIỆT BỐN PHƯƠNG - TIN TỪ NĂM CHÂU