Xuất ngoại làm sếp

Thứ ba, 24 Tháng mười 2006, 08:15 GMT+7
 • 30 tuổi Nguyễn Hải Hà đang là trưởng nhóm châu Mỹ của tập đoàn AP Moller-Maersk. Nhiều bạn trẻ VN đang được xuất khẩu lao động làm “sếp” trong hệ thống toàn cầu của các tập đoàn.

  Xuat ngoai lam sep
  Nguyễn Hải Hà (bên phải). Ảnh: Tuổi Trẻ.

  Bà Nguyễn Phượng Loan, phó chủ tịch phụ trách nhân sự của Tập đoàn Unilever VN, cho biết hiện có gần 20 người VN đang đi làm quản lý cho Unilever tại các nước châu Á ở các lĩnh vực marketing, phát triển khách hàng, tài chính (kiểm toán khu vực), nhân sự, sản xuất...Và tất cả đều ở lứa tuổi 28-30. Theo kế hoạch, họ có thể đi làm việc từ 1-3 năm.

  Các công ty khác như Coca Cola VN, AP Moller - Maersk (Maersk VN), P&G VN... cho biết họ cũng đang thực hiện chương trình này. P&G VN hiện đang có 10 nhà quản lý cấp cao trẻ tuổi người Việt đang làm việc ở Singapore, Thái Lan, Indonesia, Trung Quốc, Đức với các chức danh quản lý ngành hàng, nhãn hàng, siêu thị..., trong đó cao nhất là phó tổng giám đốc ngành hàng khu vực Đông Nam Á, Australia và Ấn Độ.

  Còn tập đoàn vận tải nổi tiếng Maersk hiện có sáu người VN làm tại Singapore, hai tại Trung Quốc, một tại Mỹ và một ở Đan Mạch, trong đó có hai người là nhà quản lý cao cấp. Nguyễn Hải Hà, 30 tuổi, cách đây hai năm làm phụ trách marketing khu vực Đông Nam Á của Maersk tại Singapore, còn bây giờ là trưởng nhóm châu Mỹ, chuyên nghiên cứu thị trường vận tải khu vực Bắc Mỹ và Mỹ Latin.

  Nằm trong chiến lược phát triển của các công ty, đây là một bước mới để chứng tỏ nhân sự cao cấp người Việt hoàn toàn có khả năng lãnh đạo khi làm việc trong môi trường toàn cầu. Các nhà quản lý được bổ nhiệm và linh động tạo điều kiện để chứng tỏ khả năng của mình ở mức cao nhất.

  Bà Phượng Loan kể: “Một người đang làm quản lý một nhãn hàng ở VN có thể đi phát triển chính nhãn hàng đó ở một nước khác. Hoặc đôi khi chuyển sang quản lý một ngành hàng khác. Thường họ làm ở vị trí bằng hoặc cao hơn ở VN, mà với Unilever, nhân sự cao cấp nhất VN đang làm ở nước ngoài là trưởng nhãn hàng khu vực hay giám đốc nhân sự. Họ có cơ hội cọ xát với môi trường làm việc ở nước ngoài, phụ trách nhân viên người nước ngoài, học hỏi nhưng đồng thời cũng phổ biến những kinh nghiệm của mình cho người ta”. Tháng 11, cô Trần, một sếp VN, sẽ sang làm việc ở Unilever Nhật Bản để phụ trách quản lý phát triển nhãn hàng khu vực.

  Giám đốc nhân sự của một công ty cho rằng việc đưa các nhà quản lý cao cấp người VN ra nước ngoài làm việc là nằm trong kế hoạch phát triển của công ty đó. Đặc biệt khi VN gia nhập WTO, các tập đoàn toàn cầu tại VN không chỉ muốn có nhân sự cao cấp sắc bén về tài quản lý, mà còn phải có khả năng làm việc với đối tác vùng hay châu lục; hiểu biết về kinh doanh quốc tế, ứng xử phù hợp và vượt qua những cách biệt về văn hóa trong giao tiếp.

  Nguyễn Hải Hà (Tập đoàn Maersk) trước đây phụ trách nhân viên người châu Á, nay làm sếp các nhân viên Đan Mạch và Colombia. Anh nói: “Mình phải xem xét kỹ là đang làm việc với ai, văn hóa của họ như thế nào để có cách tiếp cận hiệu quả nhất”.

  Bắt đầu với chiến lược đào tạo để nội địa hóa nguồn nhân lực, các công ty săn đón sinh viên từ trường đại học đưa về đào tạo, rồi tung ra các chương trình quản trị viên tập sự, học bổng khởi đầu bởi Unilever VN năm 1998, sau đó là P&G VN, Coca Cola VN... dành cho sinh viên giỏi sắp tốt nghiệp ở các trường đại học.

  (Theo Tuổi Trẻ)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Xuất ngoại làm sếp

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Xuất ngoại làm sếp bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Xuat ngoai lam sep ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Xuất ngoại làm sếp ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Kinh Nghiệm của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - KINH NGHIỆM