Xuất khẩu gạo đang gặp khó

Thứ năm, 28 Tháng ba 2002, 08:51 GMT+7
 • Hiệp hội Lương thực Việt Nam hôm qua cho biết, tốc độ xuất khẩu gạo đang chững lại, trung bình chỉ đạt 200 nghìn tấn/tháng, so với 500-800 nghìn tấn/tháng cùng kỳ những năm trước. Trong khi đó, do giá lúa đứng ở mức cao, các doanh nghiệp không dám mua lúa của nông dân mà cũng chưa tìm thêm được hợp đồng xuất khẩu gạo.

  Theo Giám đốc Công ty Xuất nhập khẩu Kiên Giang Nguyễn Trung Trực, đến cuối tháng 3, doanh nghiệp phải mua lúa với giá 1.550 đồng/kg vì vậy, giá gạo tương ứng sẽ là 2.100 đồng/kg loại 5% tấm; 2.070 đồng/kg loại 10% tấm, 2.050 đồng/kg loại 15% tấm. Khi đó, quy ra giá xuất khẩu sẽ từ 164-182 USD/tấn, cao hơn từ 8-10 USD/tấn so với giá các nước khác.

  Mặc dù thị trường thế giới năm nay rất thuận lợi, từ đầu năm đến nay, cả nước mới xuất được khoảng 370 nghìn tấn gạo, trong số 1,3 triệu tấn đã ký. Phần lớn lượng gạo xuất đi đều thuộc các hợp đồng cấp chính phủ, hầu như không có các hợp đồng thương mại. Giới chuyên gia dự báo, sắp tới, nếu không tìm thêm được hợp đồng xuất khẩu gạo, tình hình sẽ khó khăn hơn, nhất là đến giai đoạn thu hoạch lúa hè thu.

  Trữ lúa vào kho nhà nước, nông dân vẫn "run"

  Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, dù đã có chủ trương cho nông dân gửi lúa vào kho nhà nước, nhiều công ty tại các tỉnh ĐBSCL cũng đã mở kho cho nông dân gửi, tuy nhiên nông dân còn chưa mặn mà với kiểu trữ lúa này, thậm chí có nơi không ai gửi. Bộ cho rằng, khác với những năm trước (vào thời điểm thu hoạch rộ lúa đông xuân giá thường rớt thê thảm), giá lúa hiện rất có lời cho nông dân nên họ bán ngay để có vốn sản xuất. Mặt khác, do quy chế gửi chưa rõ ràng nên nông dân lo ngại sẽ xảy ra rắc rối khi lấy lúa ra bán. Những hộ gia đình hiện đang trữ lúa thì cảm thấy không an tâm vì chẳng biết giá sẽ rớt khi nào.

  (Theo Thanh Niên, Tuổi Trẻ)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Xuất khẩu gạo đang gặp khó

  Nhận xét tin Xuất khẩu gạo đang gặp khó

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Xuất khẩu gạo đang gặp khó bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Xuat khau gao dang gap kho ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Xuất khẩu gạo đang gặp khó ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ