Xuất khẩu cả năm 2006: Sẽ vượt ngưỡng 40 tỷ USD

Thứ sáu, 14 Tháng bảy 2006, 09:40 GMT+7
 • Xuat khau ca nam 2006 Se vuot nguong 40 ty USD
  Gạo mặt hàng XK chủ lực của VN

  6 tháng đầu năm, tổng kim nghạch XK ước đạt trên 18,7 tỷ USD, tăng 25% so với cùng kỳ năm ngoái. Các DN có vốn đầu tư nước ngoài luôn dẫn đầu về lượng, giá trị tăng trưởng.

  Những mặt hàng xuất khẩu chủ lực là gạo, mục tiêu XK cả năm là 5 triệu tấn, kim nghạch đạt trên 1,2 tỷ USD. 6 tháng đầu năm, XK gạo đạt trên 2,94 triệu tấn với kim nghạch là 795 triệu USD tăng 7,8% về khối lượng và 4,3% về kim nghạch xuất khẩu. Châu Á là thị trường lớn nhất về XK gạo của VN, chiếm tới 75% bên cạnh đó thị trường Nga cũng tăng mạnh.

  Thứ hai, nghành dệt may tăng trưởng ấn tượng, 6 tháng đầu năm kim nghạch XK đạt 2,74 tỷ USD trong kế hoạch 5,3-5,4 tỷ USD mục tiêu XK cả năm, so với cùng kỳ năm ngoái.

  Thứ ba, sản phẩm giầy dép cũng đi được nửa chặng đường kế hoạch của mình tăng 23% so với cùng kỳ cả năm. Ở đây thị trường Hoa Kỳ có mức tăng trưởng khá: 55% trong khi EU ở mức trung bình: 30%.

  Thứ tư, mặt hàng cao su đạt 58% mục tiêu XK cả năm, tăng 43% về lượng và 109,4% về kim nghạch XK so với cùng kỳ.

  Thứ năm, mặt hàng cà phê kim nghạch XK đã đạt 63% mục tiêu, tăng 30,8% so với cùng kỳ. Thị trường XK lớn là Đức có xu thế nhường lại vị trí này cho thị trường Hoa Kỳ tiếp theo là Tây Ban Nha, Italia, Anh.

  Hai mặt hàng công nghiệp khác là dây điện và sản phẩm nhựa đạt kết quả XK tích cực với tốc độ tăng kim nghạch XK cao hơn tốc độ tăng kim nghạch XK của cả nước và đều đạt xấp xỉ 50% mục tiêu XK cả nước năm 2006.

  Nhìn chung, XK 2 mặt hàng này sẽ tiếp tục gặp thuận lợi trong những tháng cuối năm và hoàn toàn có thể hoàn thành mục tiêu XK cả năm.

  Mặc dù có những khó khăn nhất định nhưng kết quả đạt được trong XK thuỷ sản 6 tháng đầu năm, tổng kim nghạch XK thuỷ sản đạt 1,409 tỉ USD tăng 25,7% so với cùng kỳ năm 2005, gấp trên 2 lần mục tiêu đạt ra, tăng kim nghạch XK cả năm.

  Để hoàn thành nhiệm vụ, Bộ thương mại đã có kế hoạch và giải pháp với từng mặt hàng XK chủ lực. Đó là những phương án như hạn chế thiệt thòi do thiếu vốn kinh doanh của các doanh nghiệp XK gạo tiếp tục chương trình 1 triệu tấn gạo chất lượng cao, hoàn thiện cơ chế điều hành XK gạo...mở rộng thị trường XK thuỷ sản vào EU, phối hợp với các ban nghành cùng các DN tạo ra nguồn nguyên liệu thuỷ sản đáp ứng được nhu cầu XK và thực hiện nghiêm nghạch các qui định, tiêu chuẩn VSATTP của các nước nhập khẩu

  Với mặt hàng dệt may để đảm bảo chỉ tiêu XK, những biện pháp mà Bộ Thương mại đặt ra là: phối hợp với Hiệp hội dệt may làm việc với các DN thành viên đảm bảo sử dụng tối đa nguòn hạn nghạch đã ký quỹ bảo lãnh và hạn chế ký hợp đồng gia công và hợp đồng XK với đơn giá thấp, đẩy mạnh XK hàng dệt may sang các thị trường phi hạn nghạch.

  (theo Thương mại)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Xuất khẩu cả năm 2006: Sẽ vượt ngưỡng 40 tỷ USD

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Xuất khẩu cả năm 2006: Sẽ vượt ngưỡng 40 tỷ USD bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Xuat khau ca nam 2006 Se vuot nguong 40 ty USD ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Xuất khẩu cả năm 2006: Sẽ vượt ngưỡng 40 tỷ USD ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ