Xuất khẩu 2004: "Húc đổ" mọi dự báo

Thứ sáu, 24 Tháng mười hai 2004, 09:00 GMT+7
 • Xuat khau 2004: "Huc do" moi du baoTháng 12/2004, xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam ước đạt 2,3 tỷ USD, cao hơn tháng trước 5,8%. Nhờ đó, kết quả xuất khẩu cả năm đạt khoảng 26,003 tỷ USD, tăng 28,9% so với năm trước, là mức tăng cao nhất trong 8 năm trở lại đây và vượt tới 19% kế hoạch năm 2004 - một kết quả ít có chuyên gia nào dám nghĩ tới, dù chỉ cách đây một tháng.

  Trong tháng 12, hầu hết xuất khẩu các mặt hàng chủ lực đều đạt cao hơn tháng trước (trừ mặt hàng gạo), đặc biệt trong đó, khối lượng dầu mỏ tăng 3,4%, cà phê tăng 57,9%, cao su tăng 5,8%, xe đạp và phụ tùng tăng 17,6%, dệt may tăng 10,4%, giày dép và dây điện đều tăng trên 8%, sản phẩm nhựa tăng 7,1%, thuỷ sản tăng 5%, rau quả tăng 3,4%... Tình hình này cho thấy, nhu cầu của thị trường thế giới tiếp tục gia tăng và xuất khẩu của nước ta nhìn chung vẫn đáp ứng kịp thời, không bỏ lỡ thời cơ.

  Có lẽ, hiếm có năm nào như năm 2004, xuất khẩu đã tạo lập được một đồ thị tăng trưởng thẳng tắp, chứ không phải là một đồ thị hình sin, lúc thăng, lúc trầm: từ mức 1,65 tỷ USD trong tháng 1 đến 2,05 tỷ USD trong tháng 6 và 2,3 tỷ USD trong tháng 12. Tương ứng với những giá trị tuyệt đối này là tốc độ tăng trưởng từ 2,2%, đến 19,8% và 28,9% so với cùng kỳ năm trước. Xuất khẩu năm 2004 đã lập nên những kỷ lục mới, một hành trang mới cho tất cả mặt hàng chủ lực, tiêu biểu là dầu mỏ, than đá, dệt may, giày dép, thuỷ sản, điện tử - vi tính, sản phẩm gỗ, cao su, cà phê, hạt điều, hạt tiêu, chè... Một mặt bằng mới, một tầm cao mới của hàng hóa xuất khẩu Việt Nam đã được xác lập, đó là 2,17 tỷ USD/tháng, thậm chí, có tháng đã đạt đến 2,31 tỷ USD.

  Thành công của hoạt động xuất khẩu năm 2004 còn thể hiện trên khía cạnh tốc độ tăng trưởng xuất khẩu cao hơn nhập khẩu 3,9%, khác hẳn so với tình hình năm 2003 là tốc độ tăng nhập khẩu cao hơn xuất khẩu 7%. Nhờ đó, nhập siêu năm 2004 chỉ bằng 21,2% kim ngạch xuất khẩu, thay vì 25% của năm 2003. Điều đó cho thấy, nguồn nguyên vật liệu trong nước đã thay thế được một phần đáng kể hàng nhập ngoại.

  Giành được thắng lợi ngoạn mục đó, có phần đóng góp rất tích cực của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (ĐTNN). Trong tổng kim ngạch xuất khẩu hơn 26 tỷ USD của năm 2004, khu vực ĐTNN đóng góp gần 14,27 tỷ USD, tăng 40,4% so với năm trước, bao gồm 5,665 tỷ USD thu từ dầu mỏ với giá xuất khẩu trong năm luôn ở mức kỷ lục và trên 8,6 tỷ USD thu từ những ngành hàng khác.

  Nhưng suy đến cùng, gặt hái được những kết quả nêu trên trước hết là nhờ chất lượng hàng hóa Việt Nam đã được nâng cao, sức cạnh tranh của hàng hóa và của nhiều doanh nghiệp đã tăng tiến. Hơn nữa, công tác xúc tiến xuất khẩu đã được tăng cường và bước đầu thu được hiệu quả, mà thể hiện rõ nhất là thị trường xuất khẩu không ngừng được củng cố và mở rộng, thậm chí cả với những thị trường khó tính. Ngoài ra, hoạt động tài chính - ngân hàng, thuế vụ và hải quan đã được cải tiến đáng kể, cũng đã hỗ trợ tích cực doanh nghiệp xuất khẩu.


  Nếu những yếu tố này tiếp tục được phát huy, cùng với việc tăng cường ứng dụng tiến bộ khoa học - công nghệ trong tất cả các khâu sản xuất - kinh doanh, thì mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu 16% trong năm 2005 có thể sẽ trở thành hiện thực. Tuy nhiên, cũng phải lường hết được những khó khăn của năm tới, nhất là khi hạn ngạch dệt - may được bãi bỏ đối với các nước thành viên Tổ chức Thương mại thế giới (riêng Việt Nam mới được EU và Canada bãi bỏ, nhưng khu vực này chỉ chiếm khoảng 25% thị phần hàng dệt may của ta). Ngoài ra, cũng không thể không lưu ý tới khả năng giá dầu mỏ sẽ giảm...

  Vì vậy, trong năm 2005, để đạt được con số 2,51 tỷ USD xuất khẩu mỗi tháng, thay vì 2,17 tỷ USD trong năm 2004 là không dễ dàng, đòi hỏi xuất khẩu "những quả đấm thép" như dầu mỏ, dệt may, thuỷ sản... phải không ngừng lập nên những kỷ lục mới. Rõ ràng, sự tương tác giữa cung và cầu trong năm 2005 là đòi hỏi hết sức khắc nghiệt. Nhưng thực tế cũng cho thấy, đôi khi những dự báo được coi là chắc chắn nhất cũng có lúc bị "lật đổ", giống như trường hợp năm 2004 này. Biết đâu, sang năm, rồi những năm sau nữa, những kỷ lục mới lại tiếp tục được lập nên, những dự báo lại tiếp tục bị "bẻ gẫy". Và chúng ta hoàn toàn có thể hy vọng và tin tưởng vào tương lai tăng trưởng của kinh tế đất nước.

  N.M

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Xuất khẩu 2004: "Húc đổ" mọi dự báo

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Xuất khẩu 2004: "Húc đổ" mọi dự báo bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Xuat khau 2004 Huc do moi du bao ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Xuất khẩu 2004: "Húc đổ" mọi dự báo ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ