Xu hướng uống chè đang tăng lên ở Mỹ

Thứ bảy, 22 Tháng ba 2003, 09:57 GMT+7
 • Đó là khẳng định của ông Nguyễn Duy Khiên, Tham tán Thương mại Việt Nam tại Mỹ với báo giới. Ông cho biết, vì không sản xuất nên chè tiêu thụ tại nước này đều phải nhập khẩu, chủ yếu từ Achentina, Trung Quốc, Ấn Độ, Đức, Srilanka, Kenya và Việt Nam.

  - Vị trí của chè Việt Nam tại thị trường Mỹ như thế nào?

  - Năm ngoái xuất khẩu chè của Việt Nam vào Mỹ đạt gần 1,9 tấn, trị giá 1,5 triệu USD. Chè Việt Nam mới chiếm 2% về số lượng và 0,93% về giá trị. Trong đó, chè đen (mã 0902.40.00) chiếm trên 80% tổng giá trị xuất khẩu vào thị trường này.

  - Giá chè xuất khẩu của Việt Nam so với các nước như thế nào?

  - Thấp hơn nhiều so với giá chè các nước nhập vào Mỹ. Ví dụ, chè đen nhập khẩu vào Mỹ năm ngoái bình quân là 1,32 USD/kg (giá FAS ở cảng xếp hàng nước xuất khẩu), trong khi đó giá nhập từ Việt Nam chỉ là 0,74 USD/kg, bằng 56% giá bình quân nói trên.

  - Mỹ là một thị trường dễ tính với mặt hàng chè?

  - Chè thuộc trong số nhóm mặt hàng khó nhập khẩu vào nước này và phải chịu sự kiểm soát chặt chẽ của Cơ quan quản lý an toàn thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA). Theo luật Mỹ, chè không đủ độ tinh khiết, không đạt chất lượng và không phù hợp cho tiêu dùng theo các tiêu chuẩn thống nhất sẽ không được phép nhập khẩu.

  Hàng năm chậm nhất vào 15/2, Bộ trưởng Y tế và dịch vụ nhân dân sẽ chỉ định một hội đồng gồm 7 thành viên là các chuyên gia về chè để giúp Bộ trưởng xác lập các tiêu chuẩn chè nhập khẩu. Các tiêu chuẩn này bao gồm độ tinh khiết, chất lượng và phù hợp với người tiêu dùng. Sau khi được Bộ trưởng chuẩn y, các mẫu chè sẽ được mua và lưu giữ tại trụ sở cơ quan hải quan các cảng New York, Chicago, San Francisco và một số cảng khác theo quyết định của bộ trưởng. Bộ Y tế cũng sẽ mua đủ số mẫu tiêu chuẩn để cung cấp có thu tiền cho các nhà nhập khẩu và kinh doanh chè có nhu cầu.

  Người nhập khẩu hoặc nhận hàng có trách nhiệm cung cấp mẫu đại diện cho từng loại chè có ghi trong hóa đơn giao hàng để FDA kiểm tra đối chiếu với mẫu chè chuẩn. Chi phí kiểm tra do người nhập khẩu chịu. Nếu kết quả kiểm tra lại vẫn không đạt so với mẫu chuẩn thì người nhập khẩu phải tái xuất toàn bộ lô hàng trong vòng 6 tháng kể từ ngày có kết quả kiểm tra cuối cùng. Nếu hết 6 tháng hàng chưa được tái xuất thì sẽ bị tiêu hủy.

  - Còn chính sách thuế đối với mặt hàng này?

  - Mức thuế nhập khẩu tối huệ quốc đối với chè xanh có hương vị đóng gói không quá 3 kg/gói (mã 0902.10.10) là 6,4% và đối với các loại chè khác không phân biệt khối lượng đóng gói là 0%. Tất cả các loại chè nhập khẩu từ các nước được hưởng GSP của Mỹ được miễn thuế nhập khẩu.

  Theo Luật chống khủng bố sinh học mới ban hành, những cơ sở sản xuất, chế biến và đóng gói thực phẩm dành cho người và gia súc, trong đó có chè, nếu muốn xuất khẩu vào Mỹ thì phải đăng ký với cơ quan FDA trước ngày 13/12/2003. Ngoài ra, các cơ sở này phải lưu giữ các chứng từ giao nhận nguyên liệu và sản phẩm để tạo điều kiện cho FDA điều tra trong những trường hợp có nghi ngờ xẩy ra khủng bố sinh học. Nội dung đăng ký gồm: tên, địa chỉ, các loại thực phẩm do cơ sở sản xuất, kinh doanh và nhãn hiệu hàng hóa. Đối với cơ sở nước ngoài có sản phẩm tiêu thụ ở Mỹ nhưng không trực tiếp giao hàng vào Mỹ mà được chế biến tiếp và đóng gói ở nước thứ ba khác trước khi nhập khẩu vào nước này thì không thuộc diện phải đăng ký. Tuy nhiên, nếu hàng chuyển qua nước thứ ba trước khi vào Mỹ nhưng không qua chế biến hay thay đổi nhãn hiệu hàng hóa thì cả chủ cơ sở sản xuất và người giao hàng chuyển tải ở nước thứ ba đều phải đăng ký

  - Thủ tục đăng ký có phức tạp không?

  - Việc đăng ký có thể gửi qua Internet hoặc theo đường bưu điện và hoàn toàn miễn phí. Sau khi đăng ký, FDA sẽ cấp cho chủ cơ sở một "số đăng ký".

  (Theo Thế Giới Thương Mại)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Xu hướng uống chè đang tăng lên ở Mỹ

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Xu hướng uống chè đang tăng lên ở Mỹ bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Xu huong uong che dang tang len o My ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Xu hướng uống chè đang tăng lên ở Mỹ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ