Xu hướng giảm thị phần của các tổ chức tín dụng nước ngoài

Thứ bảy, 21 Tháng mười hai 2002, 09:38 GMT+7
 • Theo Vụ ngân hàng và tổ chức tín dụng, tổng tài sản có của toàn khối các tổ chức tín dụng có vốn nước ngoài năm 2002 tăng 15,5% so với 2001 nhưng thị phần lại thu hẹp xuống 11,5% (năm 2001 là 12,5%).

  Huy động vốn của các tổ chức tín dụng loại này tăng 10%, nhưng thị phần thu hẹp từ 11,3% xuống còn 10,7%.

  Ông Phạm Thanh Bình, Vụ trưởng Vụ các Ngân hàng và Tổ chức tín dụng (Ngân hàng Nhà nước) cho rằng, các chi nhánh ngân hàng nước ngoài đã gặp nhiều khó khăn trong việc mở rộng tín dụng ở khu vực kinh tế tự do, chưa tham gia được vào các dự án đầu tư lớn của nước ngoài. Mặt khác, tỷ giá ngoại tệ cũng như lạm phát vẫn có xu hướng tăng nên khách hàng chủ yếu muốn vay bằng đồng Việt Nam, mà nguồn vốn nội tệ của họ lại không đủ để đáp ứng. Căn nguyên của sự thiếu hụt này là sự quá thận trọng của chi nhánh hoặc của ngân hàng mẹ trong chính sách đánh giá rủi ro ở Việt Nam.

  Ông Bình cho biết thêm, năm 2002 tại Việt Nam, có 26 chi nhánh ngân hàng có vốn nước ngoài, (giảm 1 so với năm 2001), 6 chi nhánh phụ thuộc các chi nhánh ngân hàng nước ngoài, 3 ngân hàng liên doanh, 3 công ty tài chính liên doanh và 100% vốn nước ngoài, và 41 văn phòng đại diện.

  (Theo Thời báo Tài chính Việt nam)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Xu hướng giảm thị phần của các tổ chức tín dụng nước ngoài

  Nhận xét tin Xu hướng giảm thị phần của các tổ chức tín dụng nước ngoài

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Xu hướng giảm thị phần của các tổ chức tín dụng nước ngoài bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Xu huong giam thi phan cua cac to chuc tin dung nuoc ngoai ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Xu hướng giảm thị phần của các tổ chức tín dụng nước ngoài ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ