Xăng muốn tăng giá lên 12.000 đồng/lít

Thứ ba, 01 Tháng tám 2006, 02:45 GMT+7
 • Các doanh nghiệp đầu mối vừa gửi văn bản tới Liên bộ Thương mại - Tài chính đề xuất phương án điều chỉnh hoạt động kinh doanh nhiên liệu trong nước, trong đó giá xăng A92 tăng lên 12.000 đồng/lít, dầu lên 10.000 đồng/lít, thay cho các mức giá 11.000 đồng và 7.900 đồng/lít như hiện nay.
  > Doanh nghiệp đòi nâng giá định hướng Rộ lên tin đồn xăng tăng giá

  Trong công văn gửi Liên bộ, các doanh nghiệp đề nghị cơ quan quản lý sớm đề xuất với Chính phủ cho phép bù lỗ với mặt hàng xăng, đồng thời đẩy nhanh tiến độ giải ngân khi bù lỗ đối với dầu.

  Xang muon tang gia len 12.000 dong lit
  Xăng lại đòi tăng giá. Ảnh: Hoàng Hà

  Theo các doanh nghiệp, thời gian qua, thực hiện theo Nghị định 187, Nhà nước mới chỉ bù lỗ với mặt hàng dầu, song quá trình giải ngân cũng kéo dài, mất nhiều thời gian. Hằng tháng doanh nghiệp chỉ được trợ cấp 95% số tiền lỗ, 5% còn lại được hạch toán và bù vào cuối năm. Đối với mặt hàng xăng doanh nghiệp vẫn thực hiện theo hướng lời ăn lỗ chịu, song giá bán lẻ đến tay người tiêu dùng lại do Nhà nước quyết định.

  Trong trường hợp phương án này bù lỗ không được chấp nhận, các doanh nghiệp đề nghị áp dụng phương án hai là nâng giá định hướng đối với mặt hàng xăng A92 lên 12.000 đồng/lít, thay cho 11.000 đồng/lít như hiện nay. Đối với dầu, các doanh nghiệp cũng đề nghị nâng giá định hướng lên 10.000 đồng/lít thay cho mức 7.900 đồng/lít như hiện nay.

  Theo lý giải của doanh nghiệp, thời gian qua, giá dầu thế giới luôn có xu thế tăng và chứa đựng nhiều bất ổn, đẩy các doanh nghiệp vào tình hình kinh doanh khó khăn. Với giá bán lẻ hiện tại, xăng lỗ 300-500 đồng/lít, dầu diezel đang lỗ 2.100 đồng/lít, dầu hỏa lỗ 2.110 đồng/lít, còn dầu mazut lỗ 964 đồng/kg.

  Trao đổi với VnExpress sáng nay, một quan chức Bộ Tài chính cho biết, thời điểm này vẫn khá nhạy cảm để đưa ra các chính sách điều chỉnh đối với giá bán lẻ xăng dầu. Giá dầu thế giới liên tục diễn biến thất thường lúc giảm lúc tăng, vì vậy cần phải tiếp tục theo dõi trước khi đưa ra quyết sách phù hợp.

  Theo ông, từ trước đến nay, phương án điều chỉnh giá bán lẻ đối với mặt hàng xăng dầu trong nước phần lớn do Liên bộ Thương mại - Tài chính tự cân đối cung cầu và giá nhập khẩu để tính toán. Đây là lần đầu tiên các doanh nghiệp ngồi lại với nhau và chủ động đề xuất phương án cân đối giá bán lẻ trong nước. "Tất nhiên đó mới chỉ là nguyện vọng của doanh nghiệp, còn có chấp nhận phương án hay không, các bộ ngành còn phải bàn cãi nhiều", vị quan chức này nói.

  Minh Khuyên

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Xăng muốn tăng giá lên 12.000 đồng/lít

  Nhận xét tin Xăng muốn tăng giá lên 12.000 đồng/lít

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Xăng muốn tăng giá lên 12.000 đồng/lít bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Xang muon tang gia len 12.000 dong lit ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Xăng muốn tăng giá lên 12.000 đồng/lít ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ