Xăng chứa aceton lan tràn khắp 12 tỉnh, thành

Thứ sáu, 15 Tháng chín 2006, 10:31 GMT+7
 • Báo cáo tổng hợp ngày 14/9 của Cục Quản lý chất lượng hàng hoá thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (TCĐLCL) cho thấy, xăng có chứa aceton đã lan tràn đến 12 tỉnh, thành ở phía Nam.

  Đã thu hồi được 6.405m3 xăng chứa aceton

  Theo báo cáo tổng hợp, Công ty xăng dầu Quân đội đã nhập khẩu 5.596,6m3 xăng A92 tại TP.HCM vào ngày 7/8/2006. Lượng xăng này được trộn lẫn với 3.615,8m3 còn có trong bồn chứa tại kho Nhà Bè, làm tăng số lượng xăng có aceton lên 9.212,4m3.

  Công ty đã xuất cho hệ thống tổng đại lý và cửa hàng bán lẻ tại TP.HCM 2.682m3, xuất cho chi nhánh Công ty tại Đà Nẵng 934m3, còn tồn 2.923,4m3. Cho đến chiều 14.9, số lượng xăng thu hồi của công ty là 4.504m3 đưa về niêm phong tại kho ở cảng Liên Chiểu.

  Số lượng xăng aceton Tổng công ty Xăng dầu VN (Petrolimex) nhập khẩu vào ngày 19/8 là 7.612m3, được đổ vào bồn chứa tại kho Nhà Bè trộn lẫn với 4.550,8m3, nâng tổng số xăng bị "dính" aceton lên 12.162,8m3. Tổng công ty này đã xuất ra tổng cộng 1.953m3. Tổng lượng xăng thu hồi tính đến đầu giờ chiều ngày 14.9 là 1.901m3. Như vậy, tổng lượng xăng của Petrolimex đang được niêm phong và giám sát tại TP.HCM là 16.258,7m3.

  Cũng theo báo cáo, Petrolimex đã thống nhất được phương án xử lý lượng xăng có aceton là tái xuất, song trường hợp của Công ty xăng dầu Quân đội thì chưa có kết luận cuối cùng về phương án xử lý.

  Một cửa hàng xăng dầu tại TP.HCM treo biển "Xăng không có aceton" để người tiêu dùng yên tâm. Ảnh: TT

  Trong khi đó, theo công bố của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng tại phía nam, mẫu xăng lấy từ tỉnh Kiên Giang cũng cho thấy có aceton, đưa số địa phương bị "dính" xăng aceton lên 12 tỉnh, thành.

  Báo cáo cũng dự báo, trong một thời gian ngắn nữa có thể xăng aceton tiếp tục lan tràn ra rộng hơn, nhưng với hàm lượng ngày càng giảm, vì vậy nếu có gây hư hỏng cho các chi tiết của xe cộ cũng sẽ khó phát hiện. Đồng thời cũng cần cảnh giác, một số cửa hàng bán lẻ tại các địa phương có thể sẽ không niêm phong mà vẫn cứ bán ra xăng chứa aceton được pha loãng.

  Sẽ làm rõ xăng có aceton của công ty nào

  Chiều ngày 14/9, ông Trần Thành Công - Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng hàng hoá - cho biết: Các mẫu xăng do Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng gửi trung tâm 3 kiểm định cho ra kết quả có aceton được lấy mẫu trong tháng 8/2006, khi đang rộ lên dư luận về xăng kém chất lượng.

  Tuy nhiên theo ông Công, việc các mẫu được lấy từ những cửa hàng treo bảng của các công ty: Saigon Petro, Petro Mekong, PDC (Công ty chế biến và kinh doanh sản phẩm dầu mỏ) cũng sẽ được kiểm tra xác định lại nguồn gốc một cách chính xác là của đơn vị nào; Tổng cục TCĐLCL đã có chỉ đạo cho các chi cục ở địa phương làm rõ vấn đề này, nhằm giải thích rõ với người tiêu dùng.

  Ông Công nói: "Các cửa hàng bán lẻ treo biển của công ty này, nhưng có thể họ nhập xăng của nhiều công ty, và chứa trong cùng một bồn nên xăng bị trộn lẫn. Cho nên không thể căn cứ theo việc treo biển mà khẳng định vấn đề được".

  (Theo Lao Động)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Xăng chứa aceton lan tràn khắp 12 tỉnh, thành

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Xăng chứa aceton lan tràn khắp 12 tỉnh, thành bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Xang chua aceton lan tran khap 12 tinh thanh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Xăng chứa aceton lan tràn khắp 12 tỉnh, thành ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ