Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam thiếu cơ chế chung

Thứ năm, 14 Tháng tám 2003, 18:12 GMT+7
 • Phó Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thiện Nhân tại hội thảo.
  Phó Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thiện Nhân tại buổi hội thảo.

  “Đề nghị Trung ương khẩn trương thành lập một Ban chỉ đạo vùng. Các cơ chế, quy hoạch đều phải được Ban chỉ đạo thông qua mới triển khai”, ông Nguyễn Văn Chinh, Phó giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, nhấn mạnh tại hội thảo do Viện Kinh tế TP HCM tổ chức sáng nay.

  Hội thảo, có chủ đề “Chuyển dịch cơ cấu nội bộ các ngành kinh tế vùng trọng điểm phía Nam”, đã thu hút được nhiều lãnh đạo các tỉnh thành, các nhà khoa học tham dự.

  Cần xây dựng một cơ chế quản lý, thiết lập một cơ quan nghiên cứu tổng hợp chung cả vùng để đạt được một thoả thuận thống nhất - đó là đề xuất giải pháp của ông Trần Du Lịch, Viện trưởng Viện Kinh tế TP HCM. Ông cho rằng, cơ chế này phải có hình thức hợp lý như một đầu mối phối hợp các nỗ lực phát triển ở các địa phương cũng như điều tiết và tư vấn cho các cấp trong quá trình triển khai, điều chỉnh quy hoạch. Và việc tổ chức giao ban định kỳ trong năm giữa các địa phương này là điều cần thiết.

  Ông Nguyễn Thiện Nhân, Phó chủ tịch UBND TP HCM nhận định, từ trước đến nay, chưa hề có sự liên thông, phối hợp giữa TP với các tỉnh. Việc đào tạo cũng chưa đáp ứng được nhu cầu của các điạ phương trong vùng kinh tế trọng điểm. Công tác xúc tiến thương mại, giới thiệu với các đoàn đầu tư nước ngoài từ trước đến nay cũng chỉ đề cập riêng cho TP HCM.

  Cũng theo ông Nhân, trong khi thành phố là trung tâm của các ngành dịch vụ, công nghệ chế biến, đào tạo nguồn nhân lực, tài chính ngân hàng, các tỉnh lân cận có thể phát triển về khu công nghiệp, những ngành công nghiệp phụ trợ… để phát huy những lợi thế về giao thông, vùng nguyên liệu. Ông nói: “Tôi tin rằng với sự hỗ trợ của Chính phủ, sự quyết tâm của các tỉnh, thì trong vòng 2 năm tới, sẽ có sự chuyển biến tốt cho kinh tế vùng phía Nam”.

  Đại diện tỉnh Đồng Nai cũng có nhận định tương tự, khi cho rằng mỗi tỉnh đều đang phát triển theo kiểu tự phát, mạnh ai nấy làm chứ không có cơ chế chung cho toàn vùng. Nếu có một Ban chỉ đạo và cơ chế quản lý chung, sẽ tránh lãng phí trong vấn đề đầu tư trùng lắp như hiện nay.


  Ông Lịch đề nghị: “Không nên đặt ranh giới hành chính trong việc xây dựng khu công nghiệp; không phân biệt địa phương trong các chính sách về lao động, tiền lương và ngân sách…”. Theo đó, việc phát triển vùng kinh tế trọng điểm có liên quan nhiều đến các chính sách kinh tế, chính trị xã hội như vấn đề đền bù, giải toả, đô thị hoá nông thôn. “Phải hình thành các tiểu đô thị và tổ chức cuộc sống mới cho người dân. Không phải là đưa một số tiền đền bù cho họ mà phải sắp xếp về chỗ ở, ngành nghề… Các chính sách phải hướng vào con người chứ không phải hướng vào đất như hiện nay”, ông nói thêm.

  Bùi Đương

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam thiếu cơ chế chung

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam thiếu cơ chế chung bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Vung kinh te trong diem phia Nam thieu co che chung ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam thiếu cơ chế chung ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ