Vn-Index mất hơn 40 điểm tuần sau Tết

Thứ bảy, 16 Tháng hai 2008, 16:05 GMT+7
 • Hàn thử biểu sàn TP HCM chỉ hồi phục duy nhất vào hôm 14/2, 3 phiên còn lại trong tuần đầu tiên của năm Mậu Tý, Vn-Index nhuốm màu đỏ. Khối lượng và giá trị giao dịch giảm mạnh so với tuần trước Tết.
  > Cổ đông thích "tiền tươi thóc thật" / Công ty niêm yết đua mua cổ phiếu làm quỹ

  Phiên giao dịch đầu tiên của năm mới, chứng khoán Việt Nam đã ứng câu "vạn sự khởi đầu nan" khi đột ngột đảo chiều, mất tới 18,39 điểm, tương đương 1,85% so với phiên giao dịch cuối cùng trước Tết (tức ngày 1/2). Sàn TP HCM đỏ đậm với hơn 90 cổ phiếu ngã ngựa, số còn lại giẫm chân tại chỗ hoặc chỉ tăng nhẹ. Điều này trái ngược với dự đoán của giới chuyên gia, rằng thị trường sau Tết sẽ phục hồi mạnh mẽ vì Vn-Index đã "xanh tốt" suốt tuần giao dịch cuối cùng của năm Đinh Hợi.

  Ngày giao dịch thứ 2 sau Tết, sàn TP HCM vẫn thất bại trong việc tìm đường đi lên và tiếp tục để mất thêm 23,37 điểm (2,77%), xuống còn 817,86 điểm. Tâm lý bán tháo cổ phiếu để cắt lỗ bắt đầu xuất hiện ở phiên này. Nhiều nhà đầu tư cho biết đã "mất lửa" vì chỉ trong hai phiên giao dịch đầu tiên, hàn thử biểu sàn TP HCM đã mất hơn 41,76 điểm và ngày càng tiến sát ngưỡng hỗ trợ 800 điểm.

  Nhà đầu tư "mất lửa" khi thị trường chứng khoán liên tục sụt giảm ngay đầu năm mới. Ảnh: Hoàng Hà.

  Trong khi đó, các chuyên gia chứng khoán cho rằng, sự đi xuống của thị trường sau Tết là điều có thể đoán trước. Lý do, trong thời điểm chứng khoán Việt Nam nghỉ giao dịch để ăn Tết thì thị trường thế giới đã trải qua cơn bĩ cực. Dù không bị ảnh hưởng trực tiếp, song hệ quả từ thị trường toàn cầu cũng tác động rất lớn đến tâm lý nhà đầu tư Việt Nam. Chính vì vậy, nhiều người muốn bán cổ phiếu mua được hồi trước Tết với giá rẻ, nhằm kiếm lời ngắn hạn, phòng khi thị trường có thể tiếp tục đi xuống.

  Khi chỉ còn cách ngưỡng hỗ trợ 17,86 điểm, Vn-Index bất ngờ phục hồi nhẹ 5,6 điểm, lên mức 823,46 điểm vào hôm 14/2 do nỗ lực của một số mã chủ chốt trên thị trường như FPT, KDC, VNM, STB... Tuy nhiên, trong bối cảnh cung cầu mất cân đối, khả năng lạm phát vẫn ở mức cao, cộng với sự thất thường của chứng khoán thế giới, nhiều chuyên gia chứng khoán dự đoán thị trường mới chỉ phục hồi nhẹ và tăng không bền.


  Phiên chốt tuần đầu tiên của năm mới, hàn thử biểu sàn TP HCM hụt mất 7,43 điểm (0,9%), và chỉ còn cách ngưỡng hỗ trợ đúng 16,03 điểm. Tính chung cả tuần, Vn-Index mất 40,99 điểm và ngày càng tiến gần ngưỡng 800. Khối lượng giao dịch trung bình mỗi phiên chỉ bằng hơn một nửa so với tuần trước Tết, đạt 6,7 triệu đơn vị, tương đương 504,6 tỷ. Tuần cuối cùng trước khi nghỉ Tết, có 56,4 triệu đơn vị được trao tay, giá trị gần 4.470 tỷ đồng, tương đương 11,3 triệu đơn vị, giá trị 894 tỷ đồng mỗi phiên.

  Trên các sàn chứng khoán, sau khi đẩy hết cổ phiếu để cắt lỗ, đồng thời tổng kết thành quả kinh doanh cuối năm, nhiều nhà đầu tư cho biết họ bắt đầu mua lại từ từ. Tuy nhiên, họ chỉ gom những mã có triển vọng, rồi đợi hết T+ 3 đẩy đi kiếm lãi, không giữ lâu.

  Các chuyên gia chứng khoán nhìn nhận, trong thời gian này, Vn-Index vẫn chưa xác lập được xu thế rõ ràng do có quá nhiều thông tin tác động. Chính vì vậy, xen kẽ giữa các phiên tăng điểm vẫn là những ngày thị trường điều chỉnh. Tuy nhiên, đây là điều lợi cho thị trường. Thời gian này, nhiều tổ chức niêm yết cũng đồng loạt tung tiền ra mua lại cổ phiếu của chính mình để làm cổ phiếu quỹ, góp phần giảm cung cho thị trường. Theo ghi nhận của VnE, mùa trả cổ tức năm nay, cổ đông không mấy mặn mà với việc nhận cổ phiếu mà chỉ thích "tiền tươi thóc thật".

  Tại sàn Hà Nội, Hastc-Index tuần qua cũng biến thiên theo hiệu ứng sàn TP HCM với 3 phiên giảm và duy nhất một phiên tăng. Tính chung, cả tuần sàn Hà Nội mất đến 8,03 điểm. Khối lượng giao dịch mỗi phiên cũng sụt mạnh so với tuần trước Tết Nguyên đán, chỉ đạt xấp xỉ 3 triệu đơn vị, tương đương 238 tỷ đồng.

  Ánh Hồng

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Vn-Index mất hơn 40 điểm tuần sau Tết

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Vn-Index mất hơn 40 điểm tuần sau Tết bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết VnIndex mat hon 40 diem tuan sau Tet ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Vn-Index mất hơn 40 điểm tuần sau Tết ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ