Vinashin: “Khả năng trả nợ là trong tầm tay”

Thứ tư, 02 Tháng mười một 2005, 16:19 GMT+7
 • Đó là khẳng định của ông Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Tổng Công ty Công nghiệp tàu thủy (Vinashin) về khoản vay trị giá 750 USD từ đợt phát hành trái phiếu Chính phủ ra thị trường quốc tế vừa qua.

  Vinashin Kha nang tra no la trong tam tay

  Vinashin đã hoàn tất đàm phán các hợp đồng đến năm 2009.

  Sau khi đấu giá thành công trái phiếu Chính phủ tại thị trường chứng khoán New York, 750 triệu USD vốn huy động được sẽ trao cho Vinashin đầu tư sản xuất, kinh doanh. Hợp đồng vay vốn này sẽ chính thức ký kết vào chiều mai tại Bộ Tài chính với những điều khoản quy định cụ thể.

  Với nguồn vốn này, kế hoạch đầu tư và trả nợ của Vinashin sẽ thực hiện như thế nào?

  Thứ trưởng Bộ Tài chính Lê Thị Băng Tâm cho biết đây là khoản vay nằm trong chỉ số nợ an toàn quốc gia và đã được Chính phủ thẩm định kỹ trước khi chọn Vinashin là doanh nghiệp được vay vốn. Trường hợp xấu nhất, nếu Vinashin không trả được nợ, Chính phủ cũng sẽ có những giải pháp hợp lý để giải quyết. Những nội dung ràng buộc sẽ được quy định cụ thể trong hợp đồng.

  Về phía Vinashin, ông Phạm Thanh Bình khẳng định khả năng trả nợ của doanh nghiệp này là hoàn toàn trong tầm tay. Đề án phát triển cũng như chiến lược của Tổng công ty từ nay đến năm 2010 cũng đã được Chính phủ xem xét và đánh giá kỹ lưỡng.

  Về kế hoạch giải ngân, ông Bình cho biết Vinashin đang có các dự án đã được duyệt và đang triển khai với tổng vốn khoảng 20.000 tỷ đồng. Khoản vay này đáp ứng được khoảng 13.000 tỷ đồng. Vinashin sẽ tập trung đầu tư vào các nhà máy đóng tàu lớn, mở rộng các nhà máy hiện có như nhà máy Nam Triệu, Bạch Đằng… để tiếp tục nhận các đơn hàng mới, đóng tàu trọng tải lớn nhằm mục đích xuất khẩu. Ngoài ra Vinashin cũng sẽ tập trung đầu tư cho công nghiệp phụ trợ, chủ yếu đầu tư vào sản xuất động cơ diezel…

  “Chúng tôi dự tính với khoản đầu tư 3 tỷ USD trong 10 năm sau thì sản lượng mỗi năm cũng đã đạt được khoảng 3 tỷ USD rồi. Năm nay, sản lượng của chúng tôi đạt gần 1 tỷ USD, nhưng với tốc độ tăng trưởng, ít nhất là 30% mỗi năm, riêng năm này là khoảng 40%, nên về dài hạn đây là kế hoạch đầu tư hiệu quả”, ông Bình nói.

  Qua những buổi tiếp xúc với các nhà đầu tư trên thế giới về kế hoạch giải ngân vốn huy động từ đợt phát hành nói trên, khi được biết Việt Nam sẽ dùng để đầu tư cho công nghiệp đóng tàu thì hầu hết các nhà đầu tư đều yên tâm vì ngành công nghiệp này của Việt Nam nói riêng và của thế giới nói chung đang có nhu cầu rất lớn, có thị trường rất lớn.

  “Mức vay này không lớn so với sản lượng của chúng tôi hàng năm, hơn nữa đây là khoản vay dài hạn, thời gian 10 năm cùng mức lãi suất thấp, nguồn thu chủ yếu từ xuất khẩu nên khả năng trả nợ là trong tầm tay”, ông Bình khẳng định.

  Hiện nay Vinashin đã đàm phán xong các hợp đồng đến năm 2009, giá trị thu về ước khoảng 1,5 tỷ USD. Các hợp đồng mới cũng đang được xúc tiến đàm phán. Ông bình cho biết, trong năm 2006, Vinashin cũng sẽ chủ động phát hành trái phiếu ra thị trường quốc tế để huy động vốn.

  (Theo Theo Thời báo Kinh tế VN)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Vinashin: “Khả năng trả nợ là trong tầm tay”

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Vinashin: “Khả năng trả nợ là trong tầm tay” bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Vinashin Kha nang tra no la trong tam tay ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Vinashin: “Khả năng trả nợ là trong tầm tay” ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tài Chính của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TÀI CHÍNH