Việt kiều có thể làm tổng giám đốc công ty nhà nước

Thứ hai, 31 Tháng một 2005, 08:25 GMT+7
 • Viet kieu co the lam tong giam doc cong ty nha nuoc"Quốc hội sẽ sửa Luật Doanh nghiệp, mời các kiều bào có năng lực về nước làm tổng giám đốc một số công ty nhà nước”. Phó chủ nhiệm Nguyễn Ngọc Trân cho biết tại buổi gặp gỡ với đoàn doanh nhân Việt kiều tại trụ sở Quốc hội. Nhà nước cũng có chính sách khen thưởng xứng đáng với kiều bào có công.

  Không ai có thể có quê cha đất tổ thứ hai

  Giáo sư Lê Quý (Việt kiều Úc) rất xúc động khi ông đếm đúng "46 năm 6 tháng", nay mới có dịp về thăm quê hương. Ông kể ra hàng loạt dự án, chương trình mà mình muốn tham gia như dự án Khu công nghệ cao Láng - Hoà Lạc, Khu công nghiệp An Khánh (Hà Tây), tham gia vào làm quy hoạch khu du lịch Phong Nha- Kẻ Bàng...

  "Một người sống xa quê hương lâu năm như tôi, thấy mình thật may mắn sinh ra là người Việt Nam. Tôi muốn nói với những Việt kiều ở Anh, Pháp, Mỹ..., những nơi đó là quê hương thứ hai! Nhưng không người Việt nào có thể tạo ra được quê cha, đất tổ thứ hai. Còn tha thiết với quê cha, đất tổ thì nên về với quê hương", ông Quý xúc động.

  Giáo sư Lê Quý kiến nghị Nhà nước tạo điều kiện thuận lợi, dễ dàng hơn cho Việt kiều về thăm quê hương. Ông cũng nhắc đến ông Nguyễn Cao Kỳ đã về thăm quê và tham gia vào hoạt động xúc tiến đầu tư.

  Qua hành trình xuyên Việt, ông Lưu Văn Khương (Việt kiều Ý) rất băn khoăn khi thấy Việt Nam chủ yếu xuất khẩu khoáng sản thô. Ông mong muốn đóng góp khả năng của mình vào các nhà máy khai thác, chế biến khoáng sản.

  Đánh giá Nghị quyết 36 là "một bước ngoặt lịch sử", nhưng theo ông Khương, Quốc hội cần cụ thể hoá Nghị quyết này thành văn bản pháp quy và hướng dẫn cụ thể.

  Ngay sau cuộc gặp Uỷ ban Đối ngoại của Quốc hội, đoàn doanh nhân Việt kiều tham gia chuyến ”Hành trình xuyên Việt” đã có cuộc tiếp xúc với lãnh đạo Hà Nội ngay tại UBND thành phố.

  Những vấn đề còn ”bức bách” của Hà Nội hiện tại, theo giới thiệu khái quát của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Quốc Triệu, chính là vấn đề thiếu nhà ở, cầu bắc qua sông Hồng quá tải; kinh tế phát triển nhưng chưa ổn định, chưa khai thác hết tiềm năng; ngành công nghiệp mũi nhọn, công nghiệp sạch còn yếu; thiếu điện, nước, chưa có nhiều dịch vụ y tế chất lượng cao.... ”Đó cũng chính là những lĩnh vực mà Hà Nội đang kêu gọi sự đầu tư của các doanh nhân Việt kiều cũng như các tập đoàn kinh tế, các nhà đầu tư khác”- Chủ tịch Nguyễn Quốc Triệu nói.

  Phó Giám đốc Sở Kế hoạch & Đầu tư TP, ông Nguyễn Đỗ Khuê đã tranh thủ ”tiếp thị” 8 tiềm năng đặc biệt riêng có của Hà Nội.

  Hà Nội đang cần thu hút sự đầu tư ở các lĩnh vực điện tử, tin học, viễn thông; chế biến thực phẩm vi sinh; công nghiệp cơ khí chính xác cũng như phát triển công nghiệp dệt may để giải quyết việc làm cho nông dân mất đất trong quá trình đô thị hoá” - ông Khuê cho biết.

  VNN
  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Việt kiều có thể làm tổng giám đốc công ty nhà nước

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Việt kiều có thể làm tổng giám đốc công ty nhà nước bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Viet kieu co the lam tong giam doc cong ty nha nuoc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Việt kiều có thể làm tổng giám đốc công ty nhà nước ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ