Việt Nam sẽ là con hổ mới của châu Á

Thứ hai, 19 Tháng ba 2007, 16:47 GMT+7
 • Viet Nam se la con ho moi cua chau A
  Diễn đàn thu hút sự tham gia của đông đảo các nhà đầu tư, DN nước ngoài. Ảnh: HT

  - Sáng 19/3 tại Hà Nội, diễn đàn đầu tư Việt Nam thường niên lần thứ hai với chủ đề "Nguồn vốn cho tăng trưởng- Con hổ tương lai của châu Á" đã được tổ chức nhằm cập nhật những thông tin mới về câu chuyện tăng trưởng kinh tế ngoạn mục của VN. Diễn đàn diễn ra trong hai ngày 19 và 20/3/2007 với sự tham gia của hơn 1.100 đại biểu tới từ 36 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

  Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh khẳng định đây là cơ hội để VN chia sẻ thông tin về cải cách kinh tế và hệ thống tài chính nhằm thu hút đầu tư. Trong những năm gần đây, VN được biết đến là một nền kinh tế đang phát triển với tốc độ nhanh và năng động trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Tốc độ phát triển kinh tế giai đoạn 2001-2005 đạt bình quân 7,5%/năm, năm 2006 đạt 8,17%. Cùng với phát triển kinh tế, Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm tới việc thực hiện chính sách xã hội, xoá đói giảm nghèo, giữ vững trật tự an sinh xã hội.

  Mặc dù đạt được những thành tựu quan trọng nhưng kinh tế VN đang đối mặt với những khó khăn thách thức, xuất phát từ nội tại của nền kinh tế như quy mô, tổng sản phẩm trong nước còn nhỏ, kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội thấp, yêu cầu an sinh xã hội càng cao...

  Vì vậy, Bộ trưởng Vũ Văn Ninh nhấn mạnh, trước yêu cầu của quá trình hội nhập, tiếp tục cải cách là nhiệm vụ hàng đầu,
  tiếp tục thực hiện tự do hoá thương mại theo cam kết WTO; chủ động đẩy nhanh nhịp độ cải cách thể chế kinh tế và mở cửa thị trường, nâng cao năng lực cạnh tranh; đẩy nhanh quá trình cổ phần hoá DN Nhà nước, đổi mới căn bản cơ chế quản lý tài chính đối với phần vốn nhà nước tại các DN, xoá bỏ cơ chế chủ quản, khu vực kinh tế tư nhân được khuyến khích phát triển nhằm đa dạng hoá sở hữu, tạo sự bình đẳng với các DN thuộc mọi thành phần kinh tế.


  Bên cạnh đó, sẽ đẩy mạnh cải cách hệ thống ngân hàng, đẩy nhanh tốc độ cổ phần hoá NHNN, nâng cao tính độc lập của NH trung ương trong việc hoạch định thực thi chính sách tiền tệ và sự bền vững của hệ thống ngân hàng còn nhiều rủi ro; đẩy mạnh cải cách tài chính công theo hướng phân công, xác định trách nhiệm của các cơ quan, trách nhiệm giải trình đảm bảo công khai minh bạch; đẩy mạnh xã hội hoá kinh tế, xã hội. Ngoài ra, phải phát triển thị trường vốn, tài chính phục vụ hiệu quả đầu tư phát triển, tăng cường kiểm soát chặt chẽ đầu tư gián tiếp, khuyến khích đầu tư dài hạn. ...

  Bộ trưởng Vũ Văn Ninh nói: "Vấn đề quan trọng là tăng cường khuôn khổ pháp lý, kiểm soát quản lý của cơ quan nhà nước để đảm bảo thị trường phát triển lành mạnh, duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, phòng ngừa lạm phát".

  Tại diễn đàn, đại điện các ngân hàng ANZ, HSBC, BNP Paribas...đều cho rằng với những thành công vượt bậc trong những năm qua, VN đang tạo những bước đi vững chắc cho việc trở thành một con hổ mới của châu Á trong tương lai.

  Đặc biệt, trong khuôn khổ Diễn đàn đầu tư có các diễn đàn với các chủ đề nóng đang thu hút sự quan tâm của đông đảo giới đầu tư trong và ngoài nước như: "Các cơ hội hậu WTO- biến lời nói thành hành động", "Cải cách và khu vực ngân hàng-tạo những quan hệ đối tác mới", "Cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước -năm tới", "Phát triển các thị trường nợ", "Tình hình thị trường cổ phần-Thách thực, cơ hội và trở ngại", "Vai trò cổ phần tư nhân"....

  Chu Thọ

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Việt Nam sẽ là con hổ mới của châu Á

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Việt Nam sẽ là con hổ mới của châu Á bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Viet Nam se la con ho moi cua chau A ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Việt Nam sẽ là con hổ mới của châu Á ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ