Việt Nam sau 30 năm Đổi Mới

Thứ ba, 24 Tháng một 2017, 00:55 GMT+7
 • Cách đây 30 năm, Việt Nam thực hiện một cuộc cải cách kinh tế mang tên “Đổi Mới”. Sau 30 năm, Việt Nam đang là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất khu vực Đông Nam Á nói riêng và trên thế giới nói chung.

  Giờ đây, câu hỏi được đặt ra là: Làm thế nào để giữ được tốc độ này?

  Khi Chính phủ áp dụng các nguyên tắc thị trường và giới thiệu kế hoạch kinh tế “Đổi Mới” vào tháng 12/1986 cũng là lúc Việt Nam sẵn sàng đón nhận sự thịnh vượng.

  Qua ba thập kỷ, Việt Nam có thể tự hào là một trong những nước tăng trưởng kinh tế nhanh nhất Đông Nam Á. Tuy nhiên, vẫn còn đó nhiều vấn đề cần được giải quyết, điển hình như sự phụ thuộc vào vốn ngoại, sự thất bại của Hiệp định Đối tác Kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP), cải cách trì trệ tại các doanh nghiệp nhà nước hay khoảng cách thu nhập ngày càng lớn.

  Vậy hãy cùng xem Việt Nam đã làm được gì trong 30 năm qua để có những dự báo về bước đi tiếp theo của đất nước 90 triệu dân này.

  Viet Nam sau 30 nam Doi Moi

  Năm 2015, thu hút vốn FDI vào Việt Nam đạt 24,1 tỷ USD trong đó có đóng góp lớn của các tập đoàn Hàn Quốc như Samsung Electronics hay LG Electronics. Năm 2016, giải ngân vốn FDI đạt mức kỷ lục 15,8 tỷ USD.

  Việt Nam vẫn nhập khẩu nhiều từ các nước châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản và Ấn Độ. Trong đó, nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới dẫn đầu các quốc gia xuất khẩu vào Việt Nam với tỷ trọng 29,9%.

  Là một quốc gia nhập siêu nhưng khoảng cách giữa xuất khẩu và nhập khẩu của Việt Nam đang dần được thu hẹp. Theo số liệu năm 2015, tổng giá trị xuất khẩu của Việt Nam đạt 162,1 tỷ USD, chỉ kém kim ngạch nhập khẩu 3,5 tỷ USD. Trong đó, bạn hàng lớn nhất của Việt Nam là Mỹ với tỷ lệ lên tới 20,7%.

  Năm 2015, Nhật Bản tiếp tục duy trì vị thế số 1 về tài trợ vốn ODA khi mang tới cho Chính phủ và các doanh nghiệp Việt Nam gần 14,7 tỷ USD.

  30 năm cho một kế hoạch cải cách toàn diện không phải quá dài nhưng cũng không quá ngắn để Chính phủ mới của Việt Nam có những đánh giá và thay đổi sao cho phù hợp với xu thế và tình hình phát triển hiện nay.

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Việt Nam sau 30 năm Đổi Mới

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Việt Nam sau 30 năm Đổi Mới bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Viet Nam sau 30 nam Doi Moi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Việt Nam sau 30 năm Đổi Mới ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Thị Trường của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - THỊ TRƯỜNG