"Việt Nam nên mở cửa hơn với kinh tế tư nhân"

Thứ năm, 08 Tháng mười một 2007, 00:18 GMT+7
 • Hội đàm hơn nửa tiếng đồng hồ tại TP HCM với Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng sáng 7/11, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Carlos Guitierre cho rằng Việt Nam nên tạo nhiều cơ hội hơn nữa cho khối kinh tế tư nhân để thu hút thêm nguồn vốn.
  > Mỹ sẽ không hạn chế hàng xuất khẩu của Việt Nam

  "Cả Mỹ và Việt Nam đều học từ lịch sử của mỗi nước rằng sự cách ly và bảo hộ không đem đến kết quả thực sự cho người dân", Bộ trưởng Mỹ nhấn mạnh.

  Ông cho rằng, để một quốc gia có thể duy trì tăng trưởng kinh tế thì phải duy trì một môi trường khuyến khích tinh thần doanh nghiệp và cải tiến. Điều này có nghĩa là cần một môi trường kinh doanh mà thuế thấp, ít luật lệ, thương mại cởi mở và công bằng, tức là tin và trao quyền hành động cho tư nhân cũng như lĩnh vực kinh tế tư nhân.

  Viet Nam nen mo cua hon voi kinh te tu nhan
  Ông bộ trưởng Mỹ thăm nhà máy nước Thủ Đức - dự án cấp nước đầu tiên có sự tham gia đầu tư của tư nhân tại TP HCM. Ảnh: Q.N.

  Bộ trưởng Carlos Guitierre nhận xét, Việt Nam đang đi đúng hướng trong chiến lược phát triển kinh tế đất nước. Trong khi các quốc gia như Trung Quốc đối mặt với những thách thức an toàn xuất khẩu, có các đối thủ cạnh tranh mãnh liệt khác trong khu vực và trên thế giới, Việt Nam cần sẵn sàng, sẵn lòng và có thể cạnh tranh.

  Bằng cách giảm rào cản thương mại, tăng cường sức mạnh của luật pháp, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, khuyến khích điều hành tốt, Bộ trưởng Mỹ tin là Việt Nam sẽ tiếp tục thu hút kinh doanh và đầu tư quốc tế.

  Trong cuộc gặp với Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng sáng 7/11, đại diện 22 công ty Mỹ tháp tùng Bộ trưởng Carlos Guitierre đều cho biết muốn tìm kiếm cơ hội đầu tư vào Việt Nam. Đại diện các công ty Terex chuyên về máy xây dựng, Rockwell Automation, Batex, Cummins... bày tỏ mong muốn tăng cường xuất khẩu vào Việt Nam. Cummins đã ký biên bản ghi nhớ thành lập liên doanh với Công ty Vinamoto để sản xuất động cơ chạy dầu diesel.

  Phan Anh

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin "Việt Nam nên mở cửa hơn với kinh tế tư nhân"

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Việt Nam nên mở cửa hơn với kinh tế tư nhân" bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Viet Nam nen mo cua hon voi kinh te tu nhan ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Việt Nam nên mở cửa hơn với kinh tế tư nhân" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ